×
×

Xôn xao việc ông Thích Chân Quang lấy bằng tiến sĩ sớm, ĐH Luật Hà Nội lên tiếng

Đại diện Trường ĐH Luật Hà Nội cho hay, Thượng tọa Thích Chân Quang đã hoàn thành chương trình tiến sĩ trước thời hạn. Quá trình đào tạo và công nhận trình độ tiến sĩ đầy đủ các bước theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin liên quan đến việc Thượng tọa Thích Chân Quang nhận bằng tiến sĩ luật năm 2021, tức là 3 năm sau khi nhận bằng cử nhân luật tại chức năm 2019.

Một số ý kiến băn khoăn ông lấy bằng tiến sĩ bằng cách nào và vì sao chỉ trong vòng ít năm sau khi tốt nghiệp đại học đã có bằng tiến sĩ…

Trao đổi với VietNamNet chiều 24/6, PGS.TS Tô Văn Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt (Thượng tọa Thích Chân Quang) cho hay: Toàn bộ quá trình đào tạo, công nhận trình độ tiến sĩ đều được hội đồng đánh giá thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các bước theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Quy định của Bộ GD-ĐT nêu rõ người được học tiến sĩ bao gồm những người đã tốt nghiệp thạc sĩ hoặc đã tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên ở ngành đào tạo phù hợp.

“Theo quy chế, người có bằng cử nhân đạt loại giỏi đúng ngành đào tạo có thể học thẳng lên tiến sĩ. Song, điều đó không có nghĩa là bỏ qua kiến thức của chương trình thạc sĩ mà vẫn phải học lồng ghép các phần kiến thức trong quá trình học tiến sĩ. Về chi tiết, cụ thể trường hợp của ông Thích Chân Quang ra sao, lãnh đạo nhà trường đang cho các đơn vị chuyên môn rà soát lại hồ sơ và báo cáo chi tiết các bước căn cứ quy chế của Bộ GD-ĐT, quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ của trường, thời gian, thời điểm…”, ông Hòa nói.

Với trường hợp của Thượng toạ Thích Chân Quang, ông Hòa cho hay, vị này đủ điều kiện để học thẳng lên tiến sĩ. Trong quá trình học, nghiên cứu sinh cũng phải học lồng ghép đầy đủ các phần kiến thức của chương trình thạc sĩ tương ứng.

Cụ thể, khi theo học tiến sĩ ngành Luật Hiến pháp – Hành chính, Thượng tọa Thích Chân Quang đã phải học đầy đủ chương trình thạc sĩ của ngành.

“Chỉ có điều, vị này không phải làm luận văn thạc sĩ mà làm luôn luận án tiến sĩ”, ông Hòa nói.

Theo ông Hòa, Bộ GD-ĐT cũng có quy định về thời gian tối đa để làm chương trình tiến sĩ và cho phép học viên có thể hoàn thành trước thời hạn nếu đáp ứng đủ điều kiện. Ông Thích Chân Quang đã hoàn thành chương trình học tiến sĩ trước thời hạn và bảo vệ luận án vào tháng 12/2021.

Đại diện Trường ĐH Luật Hà Nội cũng cho biết, trong quá trình giảng dạy nói chung, đào tạo tiến sĩ nói riêng, nhà trường có nhiều học viên, nghiên cứu sinh là người hoạt động tôn giáo.

Related Posts

Our Privacy policy

https://thongtinngaynay.com - © 2024 News