×
×

Hôm nay là ngày ‘hạ chí’ sớm nhất trong vòng 228 năm qua, sẽ xảy ra hiện tượng thiên nhiên đặc biệt

Đây là thông tin khoa học hoàn toàn chính xác đã được đăng tải trên báo chí chính thống. Mình sẽ chia sẻ lại chi tiết trong bài viết bên dưới cho mọi người cùng biết nhé!

Thứ nhất, mọi người có biết ngày hạ chí là gì không

Theo thông tin trên EarthSky, hạ chí không phải là một ngày, mà là một điểm. Đó là khoảnh khắc khi mặt trời ở xa nhất về phía bắc trên bầu trời của chúng ta. Vào ngày có điểm hạ chí, mặt trời mọc và lặn xa nhất về phía bắc trên đường chân trời nơi bạn sống và gần với đỉnh điểm nhất vào buổi trưa.

Ở Bắc bán cầu, ngày có điểm hạ chí đánh dấu những đêm ngắn nhất và những ngày dài nhất trong năm. Đối với Nam bán cầu, nó đánh dấu những đêm dài nhất và những ngày ngắn nhất. Sau ngày này, mặt trời sẽ lại bắt đầu di chuyển về phía nam trên bầu trời của chúng ta.

Ngày hạ chí năm 2024 có gì đặc biệt hơn các năm khác

Theo trang tin Yahoo News (Mỹ), mùa hè thiên văn sẽ bắt đầu vào ngày hạ chí, diễn ra lúc 16 giờ 50 phút chiều (theo giờ EDT) vào ngày 20.6. Điều này diễn ra gần 3 tuần sau khi bắt đầu mùa hè khí tượng, bắt đầu vào ngày 1.6.

“Năm nay có ngày hạ chí sớm nhất kể từ năm 1796 khi nó xảy ra lúc 13 giờ 45 chiều (theo giờ ET) ngày 20.6. Vào ngày đó, chỉ có 16 tiểu bang ở Hoa Kỳ, còn sao Hải Vương và sao Diêm Vương vẫn chưa được khám phá”, Yahoo News thông tin.

hình ảnh

Những người yêu thích thiên văn học hào hứng khi biết hạ chí 2024 đến sớm nhất trong 228 năm qua, ảnh: dSD

Theo timeanddate.com ở Việt Nam, cụ thể tại TP.HCM, điểm hạ chí năm nay rơi vào 3 giờ 50 phút rạng sáng 21.6. Anh Duy Trần, một người yêu thiên văn đang sống và làm việc tại TP.HCM cho biết anh có đọc được thông tin về hạ chí năm nay đến sớm nhất trong 228 năm qua và cảm thấy hào hứng.

“Có thể con số này có ý nghĩa về mặt thống kê, nhưng cũng thật là đặc biệt. Những ngày trước hạ chí, mặt trời mọc sớm, mình thích thời tiết những ngày này. Bản thân mình cũng dậy thật sớm để đón bình minh, tập thể dục”, anh bày tỏ.

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), thời điểm hạ chí, cực bắc của trái đất sẽ nghiêng về phía mặt trời. Lúc này, mặt trời đạt tới vị trí tối đa về phía bắc của bầu trời. Mặt trời sẽ chiếu sáng thẳng lên đường chí tuyến bắc tại 23,44 vĩ độ bắc.

“Đây sẽ là ngày đầu tiên của mùa hè ở Bắc bán cầu và là ngày đầu tiên của mùa đông ở Nam bán cầu. Đây cũng là ngày có thời gian ban ngày dài nhất và đêm ngắn nhất trong năm”, HAS thông tin.

Theo NASA, “hạ chí” (trong tiếng anh gọi  là solstice) có nghĩa là “mặt trời đứng yên” trong tiếng Latin. Đó là bởi vì mặt trời mọc vào ngày hạ chí ở xa nhất về phía đông bắc và hoàng hôn ở xa nhất về phía tây bắc trong năm. Trong một vài ngày trước và sau ngày hạ chí, mặt trời cũng xuất hiện gần những điểm xa nhất này trước khi từ từ quay trở lại để mọc và lặn về phía đông vào điểm phân tiếp theo.

hình ảnh

Ngày hạ chí có thời gian ban ngày dài nhất trong năm, ảnh: dsD

Tại sao ngày hạ chí mỗi năm lại khác nhau?

Mỗi năm, ngày hạ chí ở Bắc bán cầu rơi vào 1 trong 2 ngày: 20.6 hoặc 21.6. Ở Nam bán cầu, ngày hạ chí diễn ra vào ngày 21.12 hoặc 22.12.

Ngày thay đổi vì lịch Gregory có 365 ngày, cứ 4 năm lại có thêm một ngày nhuận vào tháng 2. Trên thực tế, quỹ đạo trái đất quay quanh mặt trời mất 365,25 ngày, theo NASA. Do sự khác biệt này, ngày hạ chí không phải lúc nào cũng diễn ra trong cùng một ngày.

Tìm hiểu về 2 ngày chí trong năm

Ngày chí diễn ra hai lần trong năm, một vào mùa hè được gọi là ngày Hạ chí – tháng 6, và một vào mùa đông được gọi là ngày Đông chí – tháng 12. Ngày Hạ chí thì Mặt trời nằm cao nhất về hướng Bắc, ngày Đông chí thì Mặt trời nằm cao nhất về hướng Nam.

Đây là ngày mà toàn bộ Bắc bán cầu sẽ nghiêng về phía Mặt trời nên thời tiết được cho là nóng nhất trong năm. Gió Tín phong và gió Mậu dịch hoạt động mạnh mẽ trên biển nên thường tạo nên sự ngưng tụ của hơi nước, dẫn đến mưa lớn kéo dài, bão lũ, thiên tai…

Tiết Hạ chí có nhiệt độ nóng ẩm, tạo điều kiện cho các loài động thực vật phát triển, nguồn thức ăn dồi dào. Hạ chí là thời điểm cây trồng phát triển mạnh mẽ, mùa màng cũng cho thu hoạch. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm vi sinh vật sinh sôi mạnh, có thể gây hại khá lớn cho con người.

Thời tiết thay đổi thất thường dễ khiến chúng ta nhiễm các bệnh như cảm cúm, say nắng, cảm lạnh, sốt xuất huyết, sốt rét…

Mặc dù đem đến một số ý nghĩa tiêu cực, nhưng Hạ chí vẫn là một trong số những ngày được đông đảo người dân trên toàn thế giới chào đón và ăn mừng. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội. Tại Việt Nam, nhiều lễ hội ăn mừng cũng được diễn ra trên khắp các vùng miền đất nước để cầu mong sự may mắn và mùa màng bội thu.

Related Posts

Our Privacy policy

https://thongtinngaynay.com - © 2024 News