×
×

Chùa Ba Vàng thông báo dừng tổ chức khoá tu mùa hè với lý do bất ngờ

Chùa Ba Vàng vừa có thông báo tạm hoãn tổ chức các khoá tu mùa hè mà phụ huynh và khoá sinh đã đăng ký cho đến khi có thông báo mới. Ngày 21/6, chùa Ba Vàng tại Quảng Ninh bất ngờ phát đi thông báo tạm dừng các khóa tu mùa hè do vướng một số việc liên quan.

Theo thông báo trên trang của chùa Ba Vàng, khoá tu mùa hè chùa Ba Vàng đợt 1 năm 2024 đã kết thúc rèn luyện kỹ năng sống cho hơn 6 nghìn khoá sinh với tất cả sự thương yêu chăm sóc về tinh thần và vật chất tốt nhất mà nhà chùa dành cho các em.

Khóa tu mùa Hè vừa rồi của chùa Ba Vàng đã để lại nhiều ý kiến trái chiều (Ảnh: Chùa Ba Vàng)

Khóa tu mùa Hè vừa rồi của chùa Ba Vàng đã để lại nhiều ý kiến trái chiều (Ảnh: Chùa Ba Vàng)

Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các khoá tu mùa hè mà phụ huynh và khoá sinh đã đăng ký cho đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian chưa có thông báo chính thức, phụ huynh và khoá sinh có thể tham gia các khoá tu thường kỳ của chùa Ba Vàng và các khoá tu mùa hè của các chùa, cơ sở tự viện khác thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trước đó, Báo Công Thương có bài “Trụ trì chùa Ba Vàng: Không dự khóa tu, không sám hối thì sẽ phải lấy nhiều đời chồng do quả báo” và bài “Xuất hiện thêm clip phát ngôn của trụ trì chùa Ba Vàng” phản ánh về việc xuất hiện các clip nói về hoạt động của khóa tu tại chùa Ba Vàng đang gây bất bình trong dư luận.

Trụ trì chùa Ba Vàng nói bạn K.L không dự khóa tu, không sám hối thì sẽ phải lấy nhiều đời chồng và lấy những người vũ phu do quả báo. Ảnh cắt từ clip

Trụ trì chùa Ba Vàng nói bạn K.L không dự khóa tu, không sám hối thì sẽ phải lấy nhiều đời chồng và lấy những người vũ phu do quả báo. (Ảnh cắt từ clip)

Các clip với nội dung huyễn hoặc đã để lại nhiều ý kiến và bình luận phẫn nộ trước các nội dung mà người tham gia khóa tu có thể bị “tiêm nhiễm” dẫn tới tiêu cực.

Trước các hoạt động “thỉnh vong”, “giải oan gia trái chủ” gây xôn xao dư luận vào thời điểm năm 2019 tại chùa Ba Vàng, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kết luận: Việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ “thỉnh vong, giải oan gia trái chủ”, chữa bệnh cho người dân và phật tử, trong đó có việc “gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp”, phải “trả nợ cho vong” bằng tiền hoặc lao động không công là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương Giáo hội, “làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, Tăng đoàn”. Vì vậy, Đại đức Thích Trúc Thái Minh bị đình chỉ tất cả chức vụ trong Giáo hội Phật giáo. Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu đại đức Thích Trúc Thái Minh sám hối Đại tăng 49 ngày.

Đầu năm 2024, Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh cũng bị Giáo hội Phật giáo Việt Nam áp dụng kỷ luật vì trực tiếp liên quan việc tổ chức trưng bày vật thể được cho là xá lợi tóc Đức Phật cung thỉnh từ Myanmar về chùa Ba Vàng.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã nhận lỗi trước Giáo hội, Tăng ni và Phật tử về vụ việc đáng tiếc để dư luận chỉ trích, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội, khiến dư luận hoang mang. Đại đức trụ trì chùa Ba Vàng cũng đã sám hối trước chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Related Posts

Our Privacy policy

https://thongtinngaynay.com - © 2024 News