×
×

Nửa đêm có tin đ:ồn th:ất thi:ệ:t “l:ộ đề thi tốt nghiệp THPT”, công an vào cuộc

 Rạng sáng 26/6, mạng xã hội xôn xao vì tin lộ đề thi 3 môn toán, ngữ văn, tiếng Anh. Các hình ảnh thông tin liên quan đến đề thi được phát tán chóng mặt trên nhiều diễn đàn.

Sáng nay (26/6), Bộ GD&ĐT phát đi thông tin khẳng định tin lộ đề thi tốt nghiệp THPT 2024 hoàn toàn sai sự thật. Bộ Công an đang vào cuộc, xác minh đối tượng đăng thông tin sai lộ đề tốt nghiệp THPT 2024.

Bộ GD&ĐT cũng lên tiếng cảnh báo các đối tượng lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, khuya 26/6, mạng xã hội xôn xao vì tin lộ đề 3 môn toán, ngữ văn, tiếng Anh. Các hình ảnh thông tin liên quan đến đề thi được phát tán chóng mặt trên nhiều diễn đàn, trong đó có nhiều diễn đàn liên quan đến giáo dục.

Nửa đêm có tin đồn thất thiệt lộ đề thi tốt nghiệp THPT, công an vào cuộc - 1Thông tin lộ đề được lan truyền trên mạng xã hội (Ảnh: chụp màn hình).

Theo thông tin lan truyền trên mạng xã hội, đề ngữ văn, sẽ là đoạn văn, không phải thơ. Đặc biệt, phần nghị luận văn học sẽ gọi tên tác phẩm Đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm.

Đoạn thông tin được đăng tải còn nhấn mạnh, đề đã ra và còn 5 ngày nữa thôi, sẽ không thể đổi được.

Với đề toán, thông tin lan truyền cho biết mức độ khó của đề thi. Trong đó, 30 câu đầu rất dễ, từ câu 33 khó dần và khó đỉnh điểm từ câu 36 với các dạng toán mới, lạ, 7 câu cuối rất khó.

Đối với đề tiếng Anh, theo thông tin đăng tải trên mạng xã hội, 7 câu ở bài đọc hiểu sẽ lấy từ một trang báo lớn của Mỹ đăng vào ngày 28/5, có 5 câu khác lấy của một trường đã từng ra đề cuối học kỳ 2 cách đây 4 năm.

Các thông tin trên được chụp lại và lan truyền chóng mặt trên nhiều diễn đàn. Một diễn đàn có hàng nghìn lượt theo dõi, có thành viên còn khẳng định tin này “chính xác 100% vì đã lên một số trang web chính thống”…

Một số người bày tỏ tin tưởng cho rằng đây là đề thi thật nhưng một số cho rằng thông tin trên hoàn toàn thiếu kiểm chứng, không đáng tin cậy.


Nửa đêm có tin đồn thất thiệt lộ đề thi tốt nghiệp THPT, công an vào cuộc - 2Nhiều hội nhóm cũng đăng tải thông tin lan truyền (Ảnh: chụp màn hình).

Được biết trước đó, trong kỳ thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội, một số đối tượng cũng tung tin lộ đề thi ngữ văn và ngoại ngữ, phải thay toàn bộ bằng đề dự phòng lúc 5h sáng của buổi thi đầu tiên.

Trả lời phóng viên Dân trí thời điểm đó, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, thông tin trên mạng xã hội hoàn toàn không chính xác.

Sở này đã có văn bản đến Công an thành phố Hà Nội, đề nghị vào cuộc xác minh. Thông tin ban đầu, qua xác minh phát hiện có hai nhóm gồm “học sinh Hà Nội” và nhóm “Đồng hành…” có liên quan đến việc tung tin.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp tung tin là học sinh, trong quá trình xử lý sẽ giữ danh tính của các cháu nhưng vẫn phải truy nguồn gốc thông tin từ đâu.

Một số trường hợp khác, sau khi xác minh sẽ bị xử lý nhằm cảnh báo tới người sử dụng mạng xã hội đưa tin sai sự thật.

Related Posts

Our Privacy policy

https://thongtinngaynay.com - © 2024 News