×
×

Vì sao đang kiếm ăn ở hải ngoại, hàng loạt ca sĩ lại đổ xô về Việt Nam

Vân Sơn lý giải nguyên nhân nhiều nghệ sĩ hải ngoại đổ xô về nước hoạt động nghệ thuật (đi hát, tổ chức liveshow, làm giám khảo, mở sân khấu hoặc công ty giải trí) trong thời gian gần đây như: Thu Phương, Quang Lê, Tóc Tiên, Dương Triệu Vũ, Vân Sơn, Bằng Kiều, Chí Tài, Bảo Chung, Chế Linh, Khánh Ly, Hương Lan, cặp đôi Quang Minh – Hồng Đào…

Thị trường hải ngoại đang hẹp lại

Quang Minh, Chí Tài, Vân Sơn… thừa nhận rằng nhiều ‘nghệ sĩ Việt kiều’ không còn ‘đắt show’ hải ngoại như trước đây

Những năm gần đây, khán giả chứng kiến sự trở về của hàng loạt nghệ sĩ tên tuổi, nổi tiếng từ trước năm 1975 như ca sĩ Chế Linh, Khánh Ly, Hương Lan, nhạc sĩ Phạm Duy…. Và những nghệ sĩ trẻ tuổi nghề hơn, thành danh ở hải ngoại vẫn tìm cách trở về quê hương hoạt động nghệ thuật như ca sĩ Quang Lê, Phi Nhung, Tóc Tiên, Dương Triệu Vũ; danh hài Vân Sơn, Hoài Linh, Chí Tài, cặp đôi Quang Minh – Hồng Đào… Trong đó, cũng không ít trường hợp ra đi khi đang ở đỉnh cao trong nghề ca hát nay chọn trở về như ca sĩ Bằng Kiều, Thu Phương; danh hài Bảo Chung.

Với những tên tuổi lớn như nhạc sĩ Phạm Duy; ca sĩ Chế Linh, Khánh Ly, Duy Quang, Khánh Hà, Tuấn Ngọc, Hương Lan… sự trở về, đôi khi chỉ đơn thuần là tìm lại những kí ức với khán giả Việt, tìm lại một miền đất ấu thơ đã từng nuôi dưỡng và thăng hoa tâm hồn của họ cùng âm nhạc. Trong đó, một điển hình có thể kể là Khánh Ly với những hoạt động thiện nguyện tích cực ở Sài Gòn cùng chuyến giới thiệu sách Đằng sau những nụ cười qua các thành phố Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng…

Tuy nhiên, bên cạnh những cuộc trở về mang ý nghĩa hoài niệm vẫn có nhiều “nghệ sĩ Việt kiều” như Tóc Tiên, Thu Phương, Phi Nhung và Dương Triệu Vũ chia sẻ lí do tìm về nơi “chôn nhau cắt rốn” là vì muốn chinh phục khán giả quê nhà, bởi đi diễn ở đâu cũng không bằng đứng trên sân khấu quê hương, khán giả Việt ở hải ngoại dù cuồng nhiệt nhưng không đông đảo bằng khán giả bản xứ… Nổi bật trong số những lí do đó là nhiều “nghệ sĩ Việt kiều” không còn đắt show như trước đây.

Dự cảm được thời cuộc không còn ‘ăn nên làm ra’ ở hải ngoại, Hoài Linh trở về nước rất sớm và tham gia showbiz Việt sôi nổi từ những ngày đầu (khoảng năm 2007)

Danh hài Vân Sơn – một trong những “cây đại thụ” của làng giải trí hải ngoại – người gần đây cho biết sẽ xây nhà hát The V show ở TP.HCM, thẳng thắn chia sẻ quyết định về Việt Nam lập nghiệp của anh là vì “văn nghệ hải ngoại ngày càng thu hẹp”.

“Thật sự mà nói, giới nghệ sĩ hải ngoại đang gặp vấn đề. Những khán giả vẫn nghe nhạc và xem tấu hài của họ ngày trước giờ đã lớn tuổi, về hưu và dần mất đi. Trong khi đó, những khán giả trẻ tuổi ở hải ngoại bây giờ ít nghe nhạc Việt, chỉ nghe nhạc Mỹ. Vì vậy, văn nghệ hải ngoại ngày càng thu hẹp. Tình trạng này cứ tiếp tục, một thời gian nữa sẽ không còn trung tâm nào ở hải ngoại hoạt động được và trong khoảng 5-10 năm tới sẽ không còn nơi cho nghệ sĩ hoạt động”, Vân Sơn cho biết.

Không riêng gì Vân Sơn, đây cũng là điều mà Hoài Linh, Quang Lê, Bằng Kiều, Chí Tài, Bảo Chung, cặp đôi Quang Minh – Hồng Đào… sớm dự cảm được. Trong đó, Hoài Linh được xem là một trong những nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên trở về và tham gia showbiz Việt sớm nhất (khoảng năm 2007), hiện anh đang đắt show làm giám khảo; Bảo Chung chọn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực phim truyền hình; Chí Tài khá đắt show truyền hình thực tế; Quang Lê mở công ty giải trí; Bằng Kiều bỏ tiền túi làm phim nhựa…

Sau hậu trường sân khấu, Chí Tài, Bảo Chung và Bằng Kiều từng tâm sự rằng một trong những lí do khiến họ chọn trở về quê hương là vì sự cạnh tranh giữa những nghệ sĩ hải ngoại quá khốc liệt, trong khi các trung tâm âm nhạc và khán giả không nhiều và mạnh mẽ như ở Việt Nam. Chính Quang Minh (chồng danh hài Hồng Đào) cũng từng đề cập đến vấn đề “miếng bánh nhỏ” này với iHay.vn nhưng lại bối rối trong việc tháo gỡ “nút thắt” của chính mình bởi anh cùng bà xã Hồng Đào vẫn còn bị hạn chế xuất hiện trên truyền hình Việt Nam.

​Nghề giải trí ở Việt Nam đang thời kì hốt bạc

Có giai đoạn hoạt động nghệ thuật của người Việt tại hải ngoại khá sôi nổi. Thế nhưng, xu thế này đã chuyển dịch nhiều năm nay. Có thể dễ dàng nhận thấy điều đó qua trào lưu tự bỏ tiền làm phim nhựa của đông đảo nghệ sĩ Việt như Thủy Tiên (phim Điệp vụ 3L), Lý Hải (Lật mặt), Ngọc Trinh (Vòng eo 56), Trương Ngọc Ánh (Hương Ga), Trần Bảo Sơn (Hy sinh đời trai)…

Quang Lê nhận định thị trường văn nghệ trong nước đang sôi nổi hơn bao giờ hết

Những con số thống kê từ rạp phim lẫn các đơn vị sản xuất phim cho thấy mức độ lợi nhuận là khủng khiếp khi chỉ cần bỏ vốn 1 đồng nhưng có khả năng thu hồi đến 10 đồng. Như bộ phim Để mai tính 2 của đạo diễn Charlie Nguyễn đã xác lập doanh thu hơn 100 tỉ đồng, vượt qua con số ấn tượng 80 tỉ đồng của Tèo em (2013) và Quả tim máu của Victor Vũ 85 tỉ đồng (theo số liệu cung cấp của đơn vị sản xuất phim)…

Quang Lê – một trong những ca sĩ khá đắt show ở hải ngoại nhận định: “Thị trường văn nghệ trong nước chưa bao giờ sôi nổi như lúc này. Một ngày xem báo thấy không biết bao nhiêu thông tin làm liveshow, ra mắt album mới, dự án làm phim… Bây giờ, khán giả cũng quan tâm nhiều hơn đến nghệ sĩ, sẵn sàng bỏ tiền đến xem bộ phim, chương trình họ yêu thích. Có thể nói đây là giai đoạn mà làng giải trí Việt đang “ăn nên làm ra”.

Bên cạnh đó, theo Vân Sơn, một lí do nữa khiến câu chuyện hồi hương của nhiều nghệ sĩ hải ngoại trở nên sôi động là vì Việt Nam đang trong thời kì hội nhập, nghệ sĩ được phép sáng tác tự do, thoải mái hơn. “Bây giờ, tôi cảm thấy rất phấn chấn. Bởi khi người nghệ sĩ được phép thăng hoa tự do trong nghệ thuật, họ sẽ làm ra rất nhiều điều thú vị…”, Vân Sơn chốt lại.

Related Posts

Our Privacy policy

https://thongtinngaynay.com - © 2024 News