×
×

Nữ ca sĩ được phong NSND trẻ nhất nhì Việt Nam: Hạnh phúc bên chồng là anh hùng phi công bắn hạ 6 máy bay địch

Ở tuổi 71, NSND Thu Hiền có cuộc sống bình yên, viên mãn bên gia đình. Ông xã của bà là Anh hùng Lực lượng vũ trang Vũ Ngọc Đỉnh.

Giọng ca gắn liền với người lính và tình yêu quê hương, đất nướcNhắc đến NSND Thu Hiền, người ta sẽ nhớ đến những bài ca “đi cùng năm tháng”, gắn liền với hình ảnh người lính và tình yêu dành cho quê hương, đất nước như Câu hò bên bờ Hiền Lương, Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh, Quảng Bình quê ta ơi, Dáng đứng Bến Tre, Hoa cau vườn trầu, Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây … Với giọng hát nội lực, cao vút nhưng vẫn ngọt ngào, da diết, bà được mệnh danh là tượng đài của dòng nhạc trữ tình, Cách mạng mang âm hưởng dân ca Việt Nam.

Nữ ca sĩ được phong NSND trẻ nhất nhì Việt Nam: Hạnh phúc bên chồng là anh hùng phi công bắn hạ 6 máy bay địch - Ảnh 2.

NSND Thu Hiền là tượng đài của dòng nhạc trữ tình, Cách mạng mang âm hưởng dân ca Việt Nam

NSND Thu Hiền sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha bà là NSƯT Nguyễn Hoài Ân, nổi tiếng với biệt danh Tám Kèn của Đoàn Dân ca liên khu V (tiền thân của Đoàn Ca kịch Bài chòi Bình Định), mẹ bà là diễn viên chèo tuồng Thanh Hảo. Vì thế, nghệ sĩ Thu Hiền sớm thừa hưởng năng khiếu và tình yêu dành cho nghệ thuật từ cha mẹ.


Năm lên 10 tuổi, NSND Thu Hiền đã biểu diễn trên sân khấu. Đến năm 15 tuổi, bà theo chân người lính đi đến các chiến trường, cất cao lời ca tiếng hát để tiếp thêm sức mạnh ý chí cho họ. Giữa thời bom lửa ấy, giọng hát của NSND Thu Hiền cũng là “liều thuốc tinh thần” xoa dịu nỗi đau thể xác cho những thương bệnh binh trong phòng mổ, giúp họ có thêm động lực vượt qua thời khắc sinh tử.

Nữ ca sĩ được phong NSND trẻ nhất nhì Việt Nam: Hạnh phúc bên chồng là anh hùng phi công bắn hạ 6 máy bay địch - Ảnh 3.

Giọng ca Thu Hiền gắn liền với người lính và tình yêu quê hương đất nước

NSND Thu Hiền từng xúc động kể lại trong chương trình Dấu ấn huyền thoại “Tôi từng hát trong những hang mổ cho đồng đội đấy, không có thuốc mê mà chỉ bằng tiếng hát. Cứ “anh ơi, anh mở mắt nhìn em hát nè”, cứ hát như thế, từ bài này sang bài khác”.

Sau khi đất nước thống nhất, NSND Thu Hiền được phân công về Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, lúc đầu là Đoàn dân tộc. Bà công tác tại đây cho tới khi về hưu.

Với những đóng góp to lớn cho nền nghệ thuật nước nhà, nghệ sĩ Thu Hiền được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 1993 khi 41 tuổi. Bà là một trong những nữ ca sĩ được phong NSND trẻ nhất Việt Nam.

Cuộc sống viên mãn bên ông xã là Anh hùng lực lượng vũ trang

Ở tuổi 71, NSND Thu Hiền có cuộc sống bình yên, viên mãn bên gia đình. Ông xã của bà là Anh hùng Lực lượng vũ trang Vũ Ngọc Đỉnh. Ông Vũ Ngọc Đỉnh là anh hùng phi công thời chiến với thành tích bắn hạ 6 máy bay Mỹ vào năm 1970.

Dù là ca sĩ nổi tiếng nhưng NSND Thu Hiền lại sống kín đáo, giản dị. Bà và chồng hiện ở trong một chung cư tại TP.HCM. Thi thoảng có dịp, bà mới ra Hà Nội biểu diễn.

Nữ ca sĩ được phong NSND trẻ nhất nhì Việt Nam: Hạnh phúc bên chồng là anh hùng phi công bắn hạ 6 máy bay địch - Ảnh 4.

Ông xã của NSND Thu Hiền là Anh hùng Lực lượng vũ trang Vũ Ngọc Đỉnh

Các con không sống cùng vợ chông nữ nghệ sĩ nhưng vẫn thường xuyên qua thăm nom, chăm sóc bố mẹ. Thỉnh thoảng, gia đình bà lại cùng nhau đi làm từ thiện, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, NSND Thu Hiền cho biết bà vô cùng hài lòng, không còn gì phải trăn trở.

“Cuộc sống bây giờ so với ngày xưa là sung sướng lắm rồi. Tôi vẫn có chồng con, gia đình đầy đủ. Tuy tôi chẳng bằng ai nhưng so trong giới nghệ sĩ, tôi cũng không thiệt thòi gì. Tôi chỉ mong sao được khỏe, được hát, còn sức khỏe, còn được lên truyền hình, đi biểu diễn. Đó là niềm hạnh phúc nhất của người nghệ sĩ như tôi” , bà nói trong chương trình Thế hệ Online .

Hàng ngày, để giữ gìn sức khỏe và giọng hát, NSND Thu Hiền chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao, đạp xe. Nhờ có cuộc sống viên mãn và nhịp sống điều độ, nên dù đã ở tuổi ngoài 70, nữ nghệ sĩ vẫn giữ được giọng hát nội lực cùng nhan sắc đằm thắm.

Nữ ca sĩ được phong NSND trẻ nhất nhì Việt Nam: Hạnh phúc bên chồng là anh hùng phi công bắn hạ 6 máy bay địch - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Thu Hiền xuất hiện trong một chương trình truyền hình gần đây, ở tuổi ngoài 70 bà vẫn rất đẹp và đằm thắm

Ở tuổi thất thập, NSND Thu Hiền vẫn biểu diễn tại các show âm nhạc khi nhận được lời mời. Bà tâm sự mục đích đi hát ở tuổi này không phải để kiếm tiền mà vì muốn được vui vẻ, được cống hiến cho khán giả.

Nghệ sĩ Thu Hiền may mắn được ông xã tôn trọng, ủng hộ trong công việc. Bà tân sự: “Ông xã hơn tôi 12 tuổi và giờ cũng đã nghỉ hưu nên chỉ ở nhà, chính vì vậy ông ấy rất thông cảm cho vợ. Khi tôi đi diễn, ở nhà cũng có người chăm sóc ông. Khi nào tôi về thì hai vợ chồng lại tâm sự cùng nhau” .

Bên cạnh đi diễn, NSND Thu Hiền còn dành nhiều thời gian để giảng dạy thanh nhạc. Bà mong muốn truyền lại kinh nghiệm, lửa nghề cho các thế hệ sau.

Related Posts

Our Privacy policy

https://thongtinngaynay.com - © 2024 News