×
×

Mang tiếng sống ở nước ngoài nhiều năm nhưng Nguyễn Ngọc Ngạn lại có thói quen cực DỊ

Là một trong những nhà văn và MC Việt Nam nổi danh bậc nhất thị trường hải ngoại, ít ai biết được rằng Nguyễn Ngọc Ngạn là người…mù internet. Cuộc sống của MC Nguyễn Ngọc Ngạn gói gọn trong 3 KHÔNG: KHÔNG di động, KHÔNG email, KHÔNG internet.

MC Nguyễn Ngọc Ngạn ‘rất nổi tiếng’ nhưng không biết đến internet.


MC Nguyễn Ngọc Ngạn ‘rất nổi tiếng’ nhưng không biết đến internet.

Trí nhớ siêu phàm ươm mầm cho nghiệp viết văn

Ngoài vai trò nổi bật nhất là MC chính của sân khấu Paris By Night trong suốt 25 năm, chắc những ai yêu văn chương không thể không biết đến tác giả truyện ma Nguyễn Ngọc Ngạn.

Dù là nhà văn viết khá nhiều thể loại đa dạng từ truyện ngắn đến truyện dài nhưng truyện ma Nguyễn Ngọc Ngạn vẫn là “thương hiệu” gây ấn tượng nhất với độc giả.

Series “Truyện ma Nguyễn Ngọc Ngạn” – đặc sản làm nên tên tuổi nhà văn.

Series “Truyện ma Nguyễn Ngọc Ngạn” – đặc sản làm nên tên tuổi nhà văn.


Trong những đêm mưa lành lạnh, hạ ánh sáng của cây đèn trong phòng, bật một câu chuyện ma audio do chính nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn viết và thu âm.

Chất giọng truyền cảm, kết hợp với những âm thanh rùng rợn ma quái trong bản thu: tiếng gió hú, tiếng chó tru, mèo kêu, tiếng cào cửa… là một trải nghiệm vô cùng đặc biệt. Sợ hãi nhưng cũng đầy kích thích và hấp dẫn.

Đó là lý do mà fans hâm mộ truyện ma của Nguyễn Ngọc Ngạn cũng đông đảo không kém số lượng khán giả yêu thích hình ảnh MC Nguyễn Ngọc Ngạn trên sân khấu Paris By Night.

Nguyễn Ngọc Ngạn - MC chính của sân khấu Paris By Night trong suốt 25 năm.

Nguyễn Ngọc Ngạn – MC chính của sân khấu Paris By Night trong suốt 25 năm.

Có thể nói cả hai lĩnh vực khiến cho Nguyễn Ngọc Ngạn được nhiều người biết tới đều không phải định hướng mà ông rắp tâm lựa chọn từ nhỏ.

Tất cả đều là cái duyên trời đưa đẩy đến với ông. Nguyễn Ngọc Ngạn có rất nhiều ước mơ như: trở thành diễn viên, ca sĩ hát chèo, nhà viết kịch…nhưng tất cả đều không trở thành hiện thực.

Nguyễn Ngọc Ngạn sinh ra ở mảnh đất Sơn Tây vào ngày 9/3/1946. Ông là đứa con thứ ba trong một gia đình gồm 6 anh em tất cả. Đông con, hoàn cảnh gia đình có khăn nên tuổi thơ ấu của ông bôn ba, lênh đênh khắp nơi.

Năm ông mới 8 tuổi, gia đình Nguyễn Ngọc Ngạn chuyển xuống sinh sống tại Hà Nội, vài năm sau lại dắt díu nhau ra Hải Phòng. Cái nghèo đeo bám khiến gia đình ông một lần nữa lại cùng nhau di cư vào Nam.

Những năm đầu mới chuyển vào Nam, Nguyễn Ngọc Ngạn và gia đình cư ngụ tại Củ Chi, trong một xóm toàn những người Công giáo.

Từ nhỏ, ông đã có sở thích quan sát và theo dõi mọi người. Cả nhà ai cũng bận rộn nên cậu bé Nguyễn Ngọc Ngạn mới 10 tuổi tự tìm ra niềm vui nhỏ bé trong cuộc sống cơ cực lúc bấy giờ.

Đó chính là ngắm nghía và hòa vào sự sinh hoạt đời thường của một giáo xứ nhỏ bé. Tất cả mọi chi tiết nhỏ ấy in sâu vào tâm trí của cậu bé Ngạn và đeo đẳng cậu tới hàng chục năm sau.

Từ nhỏ Nguyễn Ngọc Ngạn đã có sở thích quan sát và theo dõi mọi người.
Từ nhỏ Nguyễn Ngọc Ngạn đã có sở thích quan sát và theo dõi mọi người.

Cơ duyên đến với nghiệp viết văn của Nguyễn Ngọc Ngạn cũng xuất phát từ việc muốn ghi lại những câu chuyện ông đã trải qua trong cuộc sống.

Bằng trí nhớ siêu phàm của mình, Nguyễn Ngọc Ngạn đã khai thác từng chi tiết nhỏ nhặt nhất để làm tư liệu viết nên cuốn tiểu thuyết “Xóm đạo”.

Ngoài sở thích quan sát người khác, Nguyễn Ngọc Ngạn còn đặc biệt thích đọc sách, cụ thể là thể loại tiểu thuyết. Cuốn sách gối đầu giường của Nguyễn Ngọc Ngạn là Tự lực văn đoàn.

MC Nguyễn Ngọc Ngạn có hoàn cảnh khá khó khăn thời thơ ấu.

MC Nguyễn Ngọc Ngạn có hoàn cảnh khá khó khăn thời thơ ấu.

Hoàn cảnh gia đình nghèo khó, bố mẹ tiếc tiền nên liên tục ngăn cản con trai mua sách, châm đèn dầu tốn kém. Cực chẳng đã, ông đã phải giấu sách trong áo, đến tối mang ra đọc dưới ánh trăng lập lòe. Đó chính là lý do mà ông bị cận thị nặng.

Tiểu sử MC Nguyễn Ngọc Ngạn

Họ và tên: Nguyễn Ngọc Ngạn
Sinh nhật: 09/ 03/ 1945.
Nơi sinh: Thị xã Sơn Tây.
Quốc tịch: Canada.
Nghề nghiệp: nhà văn, MC
Tác phẩm văn học đã xuất bản: Biển vẫn đợi chờ, Lúc gần sáng (1986), Sân khấu cuộc đời (1987), Dòng đời lặng lẽ (1998), Những người đàn bà đi bên tôi, Truyện Nguyễn Ngọc Ngạn, Cõi đêm (1990), Trong sân trường ngày ấy (1990), Dung nhan người góa phụ (1990), Ngôi mộ mới đắp, Tiếng quạ réo vong hồn, Bóng ma bên cửa sổ, Hồn về trong gió…
Chương trình tham gia: Paris By Night.

Nghiệp MC “từ trên trời rơi xuống”

Có thể nói Trung tâm Thúy Nga chính là cái nôi lăng xê tên tuổi Nguyễn Ngọc Ngạn trở nên vụt sáng thành ngôi sao, được đông đảo khán giả trong và ngoài nước biết tới.

Trước khi được biết tới là Mc độc quyền của trung tâm Thuý Nga, Nguyễn Ngọc Ngạn đã chính thức trở thành nhà văn khi còn ở đảo Prince Rupert, tại Vancouver, Canada.

Ngoài ra, bắt đầu từ năm 1987, ngoài việc sáng tác truyện ngắn và tiểu thuyết, Nguyễn Ngọc Ngạn và một người cộng sự gốc Đài Loan tên là Chiêu cùng hợp tác với nhau để chuyên viết truyện song ngữ cho thiếu nhi như: Tôn Ngộ Không, Hoa Mộc Lan…Cả hai là đồng nghiệp với nhau tại thư viện trung ương Toronto.

MC Nguyễn Ngọc Ngạn đã kinh qua khá nhiều nghề nghiệp để mưu sinh.

MC Nguyễn Ngọc Ngạn đã kinh qua khá nhiều nghề nghiệp để mưu sinh.

Đồng thời để trang trải cho cuộc sống Nguyễn Ngọc Ngạn còn làm thêm nhiều công việc nữa như: nhân viên bảo hiểm, người phiên dịch…

Thời điểm đó, Nguyễn Ngọc Ngạn đã đươc ban lãnh đạo của trung tâm Thúy Nga để mắt tới và ngỏ ý muốn cộng tác sau một thời gian theo dõi hoạt động văn chương của ông. Vì lúc đó Nguyễn Ngọc Ngạn đã là một nhà văn khá có tiếng tại thị trường hải ngoại.

Lối hành văn ngắn gọn, chặt chẽ và cốt truyện gây bất ngờ trong những tác phẩm cho thấy Nguyễn Ngọc Ngạn là một nhà văn có tư duy sắc bén và thông minh. Đây là tố chất cần thiết cho một người điều khiển chương trình.

Tuy chưa gặp Nguyễn Ngọc Ngạn lần nào nhưng ban giám đốc trung tâm Thúy Nga đã rất kì vọng một người như ông có thể thổi một làn gió mới đến show.

Và một cuộc điện thoại mời cộng tác định mệnh từ ông Tô Văn Lai (giám đốc Trung tâm Thúy Nga) vào 10 tháng 5 năm 1992 đã trực tiếp thay đổi cuộc sống của nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn như thế.

Tuy chưa gặp Nguyễn Ngọc Ngạn lần nào nhưng ban giám đốc trung tâm Thúy Nga đã đặt rất nhiều kì vọng.

Tuy chưa gặp Nguyễn Ngọc Ngạn lần nào nhưng ban giám đốc trung tâm Thúy Nga đã đặt rất nhiều kì vọng.

Đứng trước lời mời đột ngột sang Paris làm người dẫn chương trình, Nguyễn Ngọc Ngạn vô cùng bối rối.

Không phải là do thiếu tự tin mà đứng trước một lĩnh vực mới lạ mà vốn kinh nghiệm là số 0 này. Ông nghĩ rằng: “Đó chưa chắc đí là nghề dành cho mình” và hẹn sẽ trả lời sau.

Nguyễn Ngọc Ngạn đã đi hỏi ý kiến khắp mọi người thân trong gia đình thì mọi người hầu hết đếu can ngăn, gay gắt nhất là em vợ và vợ ông vì: “Trong giới nhà văn đã có tiếng tăm mà dẫn chương trình dở thì sẽ phá hoại hết tiếng tăm đó”.

Chỉ duy nhất một người ủng hộ ông trở thành MC, đó chính là người em trai ruột của ông là nhạc sĩ Ngọc Trọng. Em ruột ông cho rằng nếu như Nguyễn Ngọc Ngạn trở thành MC xuất hiện trong chương trình video nào đó thì gia đình và người bố cao tuổi của ông ở Việt Nam có thể được nhìn thấy gương mặt ông cho đỡ nhớ.

Đứng trước lý do xuất phát từ tình nghĩa ấy, vợ ông cuối cùng đã khuyên Nguyễn Ngọc Ngạn nên đồng ý trước lời mời của ông Tô Văn Lai.

Cuối cùng, Nguyễn Ngọc Ngạn đã đồng ý xuất hiện trong chương trình Paris By Night số 17, địa điểm thu hình tại Paris.

Hình ảnh MC Nguyễn Ngọc Ngạn đời thường.

Hình ảnh MC Nguyễn Ngọc Ngạn đời thường.

Nhưng vì vẫn hồ nghi về sự hưởng ứng của khán thính giả nên ông quyết định chẳng cần đầu tư phục trang, tóc tai chi rườm rà cả.

Ông vẫn đeo chiếc kính cũ mèm, đôi giày đi đã lâu và bộ vest cũ, thường ngày ra sao thì ông “bê nguyên” lên sân khấu Paris by night hào nhoáng như vậy.

Trong chương trình video đầu tiên với vai trò MC, Nguyễn Ngọc Ngạn đã không chọn cho mình lối dẫn chương trình “chọc cười” khán giả như những đời MC trước đã làm. Ông chọn cho mình một phong cách nghiêm cẩn như một “ông giáo làng”.

Ngay từ những câu dẫn đầu tiên, Nguyễn Ngọc Ngạn đã đọc vài câu thơ của Thanh Tâm Tuyền khiến khán giả bất ngờ. Sau đó ông đưa khán giả đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác vì kiên thức văn chương và triết học rộng lớn của mình.

Chỉ sau đêm diễn đầu tiên đó, ban giám đốc trung tâm Thúy Nga đã đề nghị trực tiếp với Nguyễn Ngọc Ngạn trở thành người dẫn chương trình độc quyền cho show “Paris by night”.

Nguyễn Ngọc Ngạn lịch lãm với vai trò MC trên sân khấu Paris By Night.

Nguyễn Ngọc Ngạn lịch lãm với vai trò MC trên sân khấu Paris By Night.

Paris By Night số 17 sau khi phát hành đã gây được nhiều tiếng vang lớn, rất nhiều trung tâm mời Nguyễn Ngọc Ngạn làm MC nhưng ông đều từ chối vì đã ký độc quyền với trung tâm Thúy Nga. Đến lúc đó, ông mới tin vào tài năng dẫn và điều khiển chương trình của mình.

Thấm thoắt đã 25 năm kể từ ngày Nguyễn Ngọc Ngạn bước vào nghề MC, cái tên MC Nguyễn Ngọc Ngạn và Kỳ Duyên trở thành một “huyền thoại” trong lòng những khán thính giả hải ngoại, là bảo chứng rõ rệt cho sự thành công của đêm diễn.

Cặp bài trùng MC của chương các chương trình Paris By Night - Nguyễn Ngọc Ngạn - Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Cặp bài trùng MC của chương các chương trình Paris By Night – Nguyễn Ngọc Ngạn – Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Thành công và nổi tiếng là vậy, ít ai có thể biết được rằng Nguyễn Ngọc Ngạn là một người “tối cổ” với công nghệ.

Ông không sử dụng email, không dùng máy tính, không dùng điện thoại di động, không biết cách sử dụng internet.

Để lý giải cho điều này, tất cả bản thảo văn chương và kịch bản dẫn chương trình đều được Nguyễn Ngọc Ngạn viết tay, vốn kiến thức để làm tư liệu nghề nghiệp ông sẽ tìm kiếm trên sách báo, ti vi.

Ngoài công việc đi show để thu âm và dẫn chương trình, ông chỉ thu mình trong tư gia biệt lập bên cạnh gia đình để sáng tác và nghiên cứu.

Cuộc hôn nhân viên mãn với người vợ “gặp một lần đã muốn cưới”

Người vợ hiện tại tên Diệp – người đồng hành với Nguyễn Ngọc Ngạn là vợ thứ hai (vợ đầu của ông đã mất). Bạn bè và những người quen thận với ông ai cũng ngưỡng mộ tình yêu “không tuổi” của cặp vợ chồng này.

Dù ông đã qua tuổi 75 nhưng vẫn luôn giữ được lửa hôn nhân ngọt ngào, luôn âu yếm gọi vợ một tiếng “em” thân thương.

Người em thân thiết của Nguyễn Ngọc Ngạn là MC Kỳ Duyên đã tiết lộ hôn nhân của ông với bà Diệp là kết quả của một mối tình “sét đánh”.

Chỉ gặp 1 ngày là MC Nguyễn Ngọc Ngạn đã quyết định cầu hôn ngay người phụ nữ đặc biệt này, kết quả là đã sống bên nhau 34 năm hạnh phúc viên mãn. MC Kỳ Duyên còn hài hước phong cho “bạn diễn” Nguyễn Ngọc Ngạn là “Hội trưởng hội sợ vợ”.

Nguyễn Ngọc Ngạn và người vợ gặp một lần đã muốn ‘cầu hôn’.

Nguyễn Ngọc Ngạn và người vợ gặp một lần đã muốn cầu hôn.

Vì lý do tuổi tác đã cao nên MC Nguyễn Ngọc Ngạn đã giảm bớt những chuyến lưu diễn xa. Nhưng hễ ông đi đến đâu cũng có vợ đồng hành theo. Đồng nghiệp kể lại có những lần lưu diễn xa, MC Nguyễn Ngọc Ngạn mang theo 2 vali quần áo rất to.

Thì ra đó là vali là của ông và vợ. Vì ngày hôm sau bà Diệp mới bay đến, sợ vợ một thân một mình phải mang vác khệ nệ nên ông sẵn sàng mang đi trước.

Gia đình hiện tại của MC Nguyễn Ngọc Ngạn.

Gia đình hiện tại của MC Nguyễn Ngọc Ngạn.

Một sự nghiệp rực rỡ, một gia đình hạnh phúc chính là nền tảng để MC Nguyễn Ngọc Ngạn luôn toát lên sự lạc quan và vui tươi, luôn là nhân vật truyền cảm hứng đến khán giả. Đối với ông, tuổi tác chỉ là con số, tận hưởng cuộc sống sao cho trọn vẹn mới là đều ông quan tâm mỗi ngày.

Related Posts

Our Privacy policy

https://thongtinngaynay.com - © 2024 News