×
×

Cuộc sống tu hành của ‘huyền thoại bếp Việt’ Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Đang rất nổi tiếng, được mệnh danh “huyền thoại gian bếp Việt”, đầu bếp Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân bỗng quyết định xuống tóc quy y Phật, đến nay đã gần 10 năm.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân từng được mệnh danh là “huyền thoại gian bếp Việt” khi dẫn chương trình nấu ăn Khéo Tay Hay Làm năm 1993. Thời điểm đó, bà dường như đã trở thành cuốn cẩm nang sống về ẩm thực và là “người bà quốc dân” được khán giả hết mực yêu mến.


Cuộc sống tu hành của 'huyền thoại bếp Việt' Nguyễn Dzoãn  Cẩm Vân  - 1

Đầu bếp Cẩm Vân từng là gương mặt quen thuộc trong các chương trình nấu ăn. (Ảnh: Vietnamnet)

Huyền thoại bếp Việt

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân sinh ra ở Hà Nội nhưng vào Sài Gòn học tập, sinh sống rồi lập gia đình. Thời điểm đó, ngoài làm giáo viên, bà còn phải kiêm các nghề tay trái như dạy thêu, nấu nướng… để phụ chồng nuôi gia đình. Năm 1990, bà lặn lội đưa con trai bị bệnh nặng sang Úc chữa trị và cũng từ đây cuộc sống nghèo đói đeo bám gia đình Cẩm Vân. Nhưng khó khăn này cũng chính là động lực để bà cố gắng hơn nữa và nên duyên với nghề bếp núc.

Với kinh nghiệm nấu ăn, bà Cẩm Vân mở lớp dạy nấu ăn và được chương trình Khéo tay hay làm mời làm MC, hướng dẫn cho hàng triệu khán giả truyền hình trong lĩnh vực ẩm thực. Đây cũng chính là bước đệm đưa cái tên Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân trở nên nổi tiếng, góp mặt vào nhiều chương trình ẩm thực. Không chỉ riêng trên truyền hình, suốt cả cuộc đời, bà đã dạy nấu ăn cho các trường đại học, nhà hàng và xuất bản tự truyện, khoảng 90 đầu sách.
Cuộc sống tu hành của 'huyền thoại bếp Việt' Nguyễn Dzoãn  Cẩm Vân  - 2

Bà được biết đến với giọng nói nhẹ nhàng, kiến thức sâu rộng về nấu ăn. (Ảnh: FB Hoàng Nguyên Vũ)

Bất ngờ đi tu 

Sự nghiệp thành công nhưng chuyên gia ẩm thực Cẩm Vân lại khá lận đận trong chuyện tình duyên. Người phụ nữ này đã phải trải qua nhiều biến cố từ việc mưu sinh đến mất con trai cả, ly hôn chồng. Đến năm 2012, bà dần ít xuất hiện trên truyền hình rồi lui về ở ẩn và quy y cửa Phật. Ở tuổi 65, người phụ nữ này lấy pháp danh là Tuệ Vân và quyết định xuống tóc đi tu, sống cuộc đời an nhàn, giản dị.
Cuộc sống tu hành của 'huyền thoại bếp Việt' Nguyễn Dzoãn  Cẩm Vân  - 3

Bà quyết định đi tu khiến nhiều người ngỡ ngàng. (Ảnh: T.V)

Thời điểm ấy, thông tin đầu bếp Cẩm Vân đi tu khiến khán giả ngỡ ngàng và tiếc nuối. Bởi lẽ, họ lo sợ từ nay sẽ chẳng thể xem thêm bất cứ hình ảnh nào về bà. Nói về quyết định lần này của mình, bà từng chia sẻ trong một livestream của con trai nuôi – nhà báo Hoàng Nguyên Vũ: “Cô không tu tại chùa được mà tu tại nhà vì lý do sức khỏe. Ước mơ của cô là được tiếp tục truyền tải món ăn chay cho mọi người nhưng hiện tại thì chưa biết. Cô đã hoàn thành 500 món chay mới xuất gia đi tu. Lúc ấy nghĩ là đã nhiều nhưng bây giờ thì lại thấy chưa đủ. Mọi người vẫn muốn học thêm nên cô đang suy nghĩ”.

Cuộc sống an yên bên con cái

Hiện tại, bà Cẩm Vân vẫn đang tu tại gia và thường xuyên cập nhật hình ảnh vui vẻ, sum vầy bên con cháu. Ngoài ra, bà còn chia sẻ trên trang Facebook cá nhân những câu chuyện, hình ảnh hay công thức về món ăn chay. Điều đáng nói, dù hiện tại đã 67 tuổi nhưng vẻ bề ngoài của bà không có quá nhiều thay đổi so với thời điểm lên sóng trên truyền hình. Đặc biệt, gương mặt của bà ngày càng phúc hậu, thể hiện rõ sự an yên, hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống hiện tại.
Cuộc sống tu hành của 'huyền thoại bếp Việt' Nguyễn Dzoãn  Cẩm Vân  - 4

Bà tận hưởng cuộc sống an yên bên con cháu. (Ảnh: T.V)

Con trai nuôi của bà là nhà báo Hoàng Nguyên Vũ thỉnh thoảng chia sẻ một vài hình ảnh và câu chuyện về mẹ mình. Thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Sài Gòn, chính bà là người động viên, giúp anh yên tâm. Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ viết: “U của con sẽ ổn thôi, Phật luôn trong u và chúng con luôn bên u. Chính u từng khuyên con nếu cái cô vy nó đến thăm mình thì bình thản không lo sợ. Rồi khi nhà con F0 vây quanh, u cũng khuyên bình thản. Giờ thì cô ấy vây quanh khu u ở, ngay hàng xóm của u, gọi, u cũng rất bình thản.

Chính sự bình thản u đã truyền cho con, giúp con nhẹ nhàng đi qua mọi biến cố. Nay là tháng Vu lan, con vẫn chưa về thăm Mẹ, cũng không đến thăm u lúc này được. Nhưng, con luôn bên cạnh Mẹ và u. Và hai người luôn có mặt trong cuộc sống của con! Con sẽ luôn lưu giữ những bức hình này, giữ nét phúc hậu xuyên suốt cả cuộc đời khổ hạnh của người phụ nữ nhân hậu, tài năng mà đa truân này!”.
Cuộc sống tu hành của 'huyền thoại bếp Việt' Nguyễn Dzoãn  Cẩm Vân  - 5

Bà Cẩm Vân cùng con trai Hoàng Nguyên Vũ. (Ảnh: FB Hoàng Nguyên Vũ)

Hay thời điểm từ Sài Gòn được trở về Hà Nội để đoàn tụ với mẹ, anh cũng không khỏi cảm động, chia sẻ: “5 tháng rồi. Dịch dã như thế, được gặp lại nhau, được nhìn thấy nhau khỏe mạnh, được ăn bữa cơm thân thương với nhau, cũng cảm ơn cuộc đời lắm lắm, u nhỉ?”

Hiện tại, mặc dù sức khỏe có phần yếu đi khi phải nhập viện để điều trị một thời gian nhưng chuyên gia ẩm thực Cẩm Vân vẫn luôn sống lạc quan. Bà cũng là một ví dụ điển hình của việc, con người ta ngày càng trẻ ra, phúc hậu khi biết cách sống an yên, bằng lòng với mọi thứ đến với mình.

Related Posts

Our Privacy policy

https://thongtinngaynay.com - © 2024 News