×
×

Siêu phẩm hành động nhập vai, nam chính “chạy nước r.ú.t” thế này mà chị em ch.ê thì cũng chịu

Việc một số hotgirl, clip nhạy cảm nổi tiếng nổi tiếng phải là điều lạ lùng trên mạng xã hội ngày nay. Điều đáng nói là cư dân mạng thi nhau chia sẻ clip nóng mà không biết hành vi này là vi phạm pháp luật, chí biết nhưng vẫn vô tư chia sẻ không quan tâm tới hậu quả.

“Xin link”, “share link” clip sẽ bị xử phạt thế nào?

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn (Điều 21 Hiến pháp 2013)

Đồng thời, điểm b khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013/ND-CP nghiêm cấm lợi ích việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin chống lại cuộc tấn công mục tiêu tuyên truyền, động kích bạo lực, khiêu ô, đồi trụ… đầm phá phong phong, mỹ tục của dân tộc.

 

Theo đó, người có hành vi cung cấp, trao đổi, trao đổi hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số lực đe dọa, cám dỗ, xuyên gió, vu nguy, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân sản phẩm , uy tín của người khác sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng (điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/ND-CP).

Ngoài ra còn bị phạt tiền, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

 

Như vậy, mọi hành vi phát tán video, ấn phẩm có tính chất khiêu dâm đều bị pháp luật nghiêm cấm, kể cả hình ảnh của chính mình.

chia sẻ clip đã bị xử phạt

Chia sẻ clip nóng trên facebook bị phạt thế nào? (Ảnh minh họa)

Chia sẻ clip nóng phải bồi thường thiệt hại?

Phần 1 Điều 32 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định quyền của cá nhân đối với hình ảnh:

Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại sẽ phải trả lời cho người có hình ảnh, trừ khi các bên có sự đồng ý khác .

Cạnh đó, tài khoản 1, tài khoản 2 Điều 38 Bộ luật này cũng nhấn mạnh:

 

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, khai công thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải là thành viên gia đình đồng ý, trừ khi luật pháp có quy định khác […]

Có thể thấy, việc chia sẻ video nhạy cảm của người khác mà không có sự cho phép của người đó là xâm phạm quyền về hình ảnh, về bí mật đời sống riêng tư của người này.

Theo khoản 3 Điều 32, khoản 5 Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh, xâm phạm đến danh dự, nhân sản, uy tín của cá nhân thì ngoài lao động phải xin lỗi công khai thì còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Cụ thể, tổn hại danh dự, nhân sản, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

– Chi phí hợp lý để hạn chế, giải quyết tổn hại;

 

– Thu thực tế bị mất hoặc giảm dần;

– Nguy hiểm khác do luật định.

Ngoài ra các chi phí này, người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại còn phải chi trả một khoản tiền khác để bù bồi đắp thất bại về tinh thần mà người đó chịu đựng.

Mức bồi thường bù đắp thất vọng về tinh thần làm các bên đồng ý; nếu không được chấp thuận thì tối đa cho một người có danh dự, nhân sản phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần cấp lương cơ sở (hiện tại cấp cơ sở là 1,49 triệu đồng).

Chia sẻ clip nóng bỏng truyền trách nhiệm hình sự?

Tùy thuộc vào chất, mức độ nguy hiểm của hành vi, người chia sẻ clip nhạy cảm vẫn có thể được yêu cầu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, trực tiếp tung clip nóng hay tiếp tay kiểu “xin link”, “share link” cũng đều thuộc về hành vi phát tán clip nóng.

Căn cứ Điều 326 Luật Bộ Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định, ai làm ra, sao chép, lưu hành, vận động chuyển, mua bán, bảo tàng nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung kích dục, đồi trụ hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, phạt cải thiện không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

– Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);- Ảnh có dung lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

– Sách in, báo trong hoặc các sản phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;- Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

– Đã bị xử lý vi phạm hành chính về một trong các hành vi vi phạm quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành vi hoặc công việc được xác định nhiều nhất từ ​​01 năm đến 05 năm.

Bên bờ đó, hành vi chia sẻ clip nóng nhưng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo điểm e khoản 2 Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 với mức phạt từ 03 tháng – 02 năm.

Related Posts

Our Privacy policy

https://thongtinngaynay.com - © 2024 News