×
×

Cô giáo Thảo, người giúp nhiều anh em trưởng thành hoá ra là nhân vật có thật, lại còn rất quen mặt

Cậu lớp trưởng photo cuốn “Cô giáo Thảo” đem vào cho cả nhóm nam sinh dấm dúi đọc trong giờ học. Thầy giáo dạy môn Sinh học bắt quả tang, chỉ cười nhắc: “Mang về nhà mà đọc…”

Từ sự việc vợ một nghệ sĩ nổi tiếng đập điện thoại, chụp hình “bêu” mạng việc bắt quả tang con trai xem clip nhạy cảm, ông Huỳnh Chí Viễn, giáo viên, Giám đốc một trung tâm Anh ngữ, nhà hoạt động trong lĩnh vực tâm lý chia sẻ lại kỷ niệm tuổi mới lớn của mình trước đây và đưa ra những gợi ý với phụ huynh khi “bắt quả tang” con em xem phim nóng.

Giám đốc kể chuyện ngày nhỏ đọc "Cô giáo Thảo" và cách ứng xử của thầy giáo - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh hoảng loạn khi trẻ xem phim “nóng” (Ảnh minh họa).

Ông Viễn kể, hồi cấp ba, ông học lớp chuyên tại trường Minh Khai, TPHCM, tám thằng con trai trong lớp hễ có dịp là rủ nhau đi thuê băng video “tươi mát” rồi kiếm nhà nào phụ huynh đi vắng, hẹn nhau qua đó xem, vừa xem vừa lấm la lấm lét canh… bố mẹ.

Có lần, cậu lớp trưởng photo được cuốn “Cô giáo Thảo” đem vào cho cả đám mượn, dấm dúi đọc trong giờ học. Ông thầy dạy Sinh đi xuống tận bàn, “bắt quả tang” nhưng chỉ cười cười, nháy mắt bảo: “Mang về nhà mà đọc, giờ này là giờ học nhé!”.

“Thầy không hùng hổ đòi “bêu” trước lớp, cũng không gay gắt đưa lên phòng giám thị như lúc bắt học sinh quay bài, để chứng tỏ mình là một “thầy giáo tử tế thanh cao”. Đến bây giờ, tôi vẫn biết ơn sự hiểu chuyện và cách cư xử tế nhị của thầy”, ông Viễn trải lòng.

Lúc đó, ông còn nghĩ chỉ đám con trai mới có mấy suy nghĩ “hư hỏng”, đến sau này mới biết các bạn gái trong lớp cũng… không thua kém. Mà đó là thời hơn 20 năm về trước, khi chưa có internet.

Nhu cầu sinh lý là chuyện tự nhiên 

Là nhà hoạt động trong lĩnh vực tâm lý, thầy Huỳnh Chí Viễn lập luận, ông bà có câu đúc kết “nữ thập tam, nam thập lục” – gái 13 có thể gả chồng, trai 16 có thể lấy vợ.

Ngày nay, tuy tảo hôn là chuyện lạc hậu, không được chấp nhận nhưng sự thật, tuổi 13 với trẻ gái, 16 với trẻ trai nghĩa là đến tuổi dậy thì, nhu cầu sinh lý phát sinh là chuyện hợp lẽ tự nhiên, không có gì sai trái. Việc quan tâm đến tình dục và giới tính là chuyện tự nhiên ở cả hai giới, ông Viễn nhấn mạnh, “chẳng có gì hư hỏng”.

Giám đốc kể chuyện ngày nhỏ đọc "Cô giáo Thảo" và cách ứng xử của thầy giáo - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Chí Viễn, giáo viên tiếng Anh, nhà hoạt động trong lĩnh vực tâm lý giáo dục (Ảnh: FBNV).

Sự phát triển về sinh lý không có ranh giới giữa đứa trẻ “ngoan” và “hư” và cũng không có quy định nào cấm các cô các cậu học sinh giỏi không được quan tâm tới chuyện giới tính và tò mò về sex.

Khi phát hiện con xem clip nhạy cảm trên mạng, theo ông Viễn, nhiều phụ huynh rơi vào tình trạng bị sốc, như kiểu con mình phạm trọng tội. Có người quay ra mắng con, rồi tịch thu máy tính, điện thoại, cắt mạng internet, có người bắt đầu quản lý con theo kiểu “thiết quân luật”, kiểm soát mọi hành động của trẻ xem con đi chơi với ai, ăn nói gì… Có phụ huynh lo lắng đến mất ăn mất ngủ, như kiểu con mình hư thân mất nết tới nơi.

“Một điều hết sức đơn giản, tới tuổi dậy thì, việc con trẻ tò mò về giới tính cũng như chuyện quan hệ tình dục là… hiển nhiên và khi tò mò trẻ nhất định sẽ tìm hiểu. Điều này đơn giản như là 1 + 1 = 2 hay mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Hà cớ gì phải làm khổ mình và khổ con?” – ông Viễn ví von hài hước.

Giữ thể diện cho con 

Trong trường hợp bắt gặp con cái có những hành động tìm hiểu, tò mò về tình dục như xem phim sex, thủ dâm, chat sex… , ông Viễn nhấn mạnh, điều đầu tiên và quan trọng nhất là giữ thể diện cho con.

Đứa trẻ nếu biết bản thân bị xâm phạm sự riêng tư hầu hết đều thấy xấu hổ và tức giận, từ đó sẽ càng tìm cách né tránh bố mẹ hoặc sẽ phản ứng tiêu cực thái quá. Bố mẹ càng làm lớn chuyện, con sẽ phản ứng lại càng mạnh để bảo vệ thể diện của mình.

Trong những trường hợp như thế, chuyên gia tâm lý giáo dục khuyến cáo, cần giữ bình tĩnh và cư xử bình thường với con. Hãy nhớ con chỉ đang làm những việc bao nhiêu đứa trẻ khác ở độ tuổi đó cũng làm, không phải là phạm một trọng tội.

Nhân cơ hội nói chuyện với con về giới tính

Ông Huỳnh Chí Viễn chia sẻ, trong thời đại internet “phủ đến tận răng” như hiện nay, các phương tiện truyền thông gần như “khuyến mãi” sex khắp nơi, từ hình ảnh uốn éo khiêu gợi của các cô hot girl hay diễn viên trên mạng tới những video, MV ca nhạc được quay “nóng bỏng”…

Việc cấm con cái tò mò và tìm hiểu về giới tính hay tình dục là điều vô ích và không thể. Hơn nữa, chuyện tình dục là một phần tất yếu của cuộc sống và sớm muộn gì con người trong quá trình trưởng thành cũng sẽ biết. Tại sao không nhân cơ hội “bắt quả tang” để nói chuyện một cách thẳng thắn và dạy con về giới tính một cách nghiêm túc và đàng hoàng?

Khi phát hiện con xem phim sex, theo ông Viễn, hãy đợi lúc chỉ có bạn và con để trò chuyện thẳng thắn về những vấn đề giới tính. Cha nên nói với con trai và mẹ nên nói với con gái để tránh sự khó xử.

“Đừng sợ bạn đang làm hư con mình. Những đứa trẻ có kiến thức đầy đủ và đúng đắn về tình dục sẽ ít có khuynh hướng quan hệ tình dục sớm và sai lầm như những trẻ bị cấm đoán”, ông Huỳnh Chí Viễn.

Bố mẹ càng thân thiện và thoải mái, không gây áp lực, con càng cởi mở tâm sự. Trái lại, bạn càng cấm đoán hoặc làm nghiêm trọng hóa vấn đề, con càng giấu giếm.

“Ở tuổi mới lớn, bất cứ chàng trai cô gái nào cũng có hàng trăm thắc mắc muốn biết về giới tính và chuyện tình dục. Điều tuyệt vời nhất là con có thể chia sẻ hoặc đặt câu hỏi với cha mẹ mình và được trả lời một cách nghiêm túc. Khi đã trao đổi thẳng thắn và giải đáp những thắc mắc của con, bố mẹ hãy đặt ra những giới hạn mà con có thể làm theo độ tuổi, nói về tác hại của việc lạm dụng xem phim sex hay thủ dâm” – ông Viễn khuyến cáo.

Nếu con chưa đến 18 tuổi, hãy giải thích cho con biết những hệ lụy nghiêm trọng của việc quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên như việc có thai hoặc làm bạn gái có thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến việc học hành và con đường cho tương lai hay nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự. Nói nghiêm túc, tránh khoa trương, hù dọa.

Nếu con đã trên 18 tuổi, hãy thảo luận với con về tình dục an toàn và những trách nhiệm đi kèm. Đừng xem con mình như một đứa trẻ.

Người thầy đồng thời là chuyên gia tâm lý nhắn nhủ, làm cha mẹ hãy thực tế một chút. Thế giới bên ngoài đã thay đổi, con cái bạn cũng đã thay đổi. Đừng cố chấp ôm lấy những cách dạy con lạc hậu và lỗi thời để làm khổ con cái và bản thân mình.

“Trẻ ngoan” là đứa con hiểu chuyện và dám chia sẻ với cha mẹ để cùng giải quyết vấn đề chứ không phải là đứa con vì sợ cha sợ mẹ mà ngu ngơ, khờ khạo, làm gì cũng không dám hoặc ngoài mặt dạ vâng nhưng bên trong chống đối, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Related Posts

Our Privacy policy

https://thongtinngaynay.com - © 2024 News