NSND Thúy Ngần – người ‘đóng đinh’ vai Xúy Vân giả dại: Rời sân khấu để làm giảng viên, cuộc sống viên mãn tuổi xế chiều

0
597

Trở thành khách mời trong chương trình Lời tự sự, NSND Thúy Ngần có dịp trải lòng về hành trình theo đuổi nghệ thuật cũng như tiết lộ về cuộc sống sau ánh đèn sân khấu.

NSND Thúy Ngần tên đầy đủ là Vũ Thúy Ngần, bà được biết đến là một trong những nghệ sĩ chèo nổi tiếng và có nhiều cống hiến với nghệ thuật chèo Việt Nam. Bà từng đóng nhiều vai diễn khác nhau như Thị Kính, Tấm, Hoàng hậu (trong Gương báu truyền ngôi)… nhưng thành công vượt trội với vai Xúy Vân giả dại, được khán giả mến mộ.

(Nguồn: Internet)

NSND Thúy Ngần tâm sự điều khiến cô thấy vinh dự nhất là được biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như chèo, hát chầu văn, hát xẩm…

(Nguồn: Internet

Nữ nghệ sĩ thừa nhận cuộc đời cô có nhiều trầm bổng song bản thân lại thấy bình thường vì: “Mình cho rằng nó đơn giản thì nó đơn giản, mình cho nó khổ sở thì nó khổ sở”. Thúy Ngần quan niệm khi cô được nhà nước tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân tức là bản thân phải phục vụ cho nhân dân.

(Nguồn: Internet

Trong chương trình, cô cho biết rất nghề khi rời xa ánh đèn đèn sân khấu để trở thành một giảng viên: “Tôi rất tiếc và ước gì mình được đứng trên hai sân. Không được hóa thân vào các nhân vật để đứng trên sân khấu Nhà hát chèo Việt Nam thì tôi rất tiếc. Nhưng lúc ở tuổi 40, tôi nghĩ mình cũng phải trở thành một giảng viên. Tôi trang bị cho mình những lý luận đứng trên giảng đường, hướng dẫn cho những diễn viên chèo tương lai”. Đó cũng là lý do nữ nghệ sĩ trăn trở lúc quyết định chuyển hướng sang công việc đào tạo, NSND Thúy Ngần bộc bạch.

(Nguồn: Internet

Hiện bà là Giám đốc Nhà hát thể nghiệm và giảng viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội.

(Nguồn: Internet

Chia sẻ về vai diễn kinh điển “Xúy Vân” của mình nữ nghệ sĩ cho biết đây là vai diễn thuộc nữ pha, đòi hỏi người nghệ sĩ phải vừa có giọng hát, vừa có ngôn ngữ hình thể. “Tôi là một trong những nghệ sĩ bền với nhân vật này. Từ lúc là học sinh tôi đã diễn rồi và đến bây giờ vẫn vậy. Tôi diễn trong sự dữ dằn vẫn có sự thùy mị, xót thương cho người phụ nữ. Tôi phải phân tích rõ ràng từng động tác một”.

(Nguồn: Internet

Bộc bạch về cuộc sống cá nhân, nghệ sĩ Thúy Ngần thừa nhận chèo giúp cho cuộc đời cô hoàn hảo hơn. Lý giải về điều này, cô tâm sự: “Các cụ xây dựng mô hình nhân vật rất chuẩn nên làm cho cuộc đời tôi không vấp phải điều phi nghĩa”.

(Nguồn: Internet

Nói về cuộc sống hôn nhân, nữ khách mời tiết lộ: “Các cụ nói yêu là để tìm hiểu nhưng tôi cũng ảnh hưởng nghề nghiệp nên tôi yêu một người và lấy một người luôn, dù lúc đó vô cùng khó khăn về mọi mặt. Tôi hiện nay có một gia đình tương đối hạnh phúc. Chồng tôi đang làm giám đốc Nhà hát tuồng Việt Nam. Tôi có hai con, một con gái trước đây có 12 năm theo nghề múa nhưng sau đó lấy chồng và đang sinh sống ở nước ngoài. Còn cậu con trai thì đã ra trường và đi làm rồi”.

(Nguồn: Internet

Nữ nghệ sĩ cho biết thêm cuộc sống dù có nhiều khó khăn nhưng bà vui vẻ đón nhận và hiện tại cảm thấy khá yên bình, thoải mái.

Tổng hợp: Diệp An – thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here