Xuân Hinh: Từ “ông già” buôn đồng nát nuôi gia đình đến “Vua hài đất Bắc” dành 40 năm cuộc đời sống với nghề

Thời niên thiếu, NSƯT Xuân Hinh từng đi bán chó, buôn đồng nát… làm đủ nghề để kiếm tiền trang trải cuộc sống trước khi trở thành danh hài nổi tiếng. Ông còn được khán giả và người hâm mộ ưu ái gọi là ” Vua hài đất Bắc”.

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 1

Xuân Hinh sinh năm 1960 tại Bắc Ninh, Việt Nam. Ông sinh ra trong một gia đình không có bố làm giáo viên và mẹ là một người nội trợ. Nhà nghèo và có 7 anh chị em, nên gia đình Xuân Hinh khá khó khăn. Từ khi nhận thức được sự vất vả của cha mẹ, ông làm nhiều nghề để phụ giúp kinh tế.

Năm 1977, Xuân Hinh trúng tuyển vào Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Được biết, Xuân Hinh thi đỗ vào Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Từng được giữ làm giảng viên trường nhưng ông đã từ chối.

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 2

Từ nhỏ, Xuân Hinh đã có đam mê mãnh liệt với ca sĩ hát và điều này đã ăn sâu vào trong tiềm thức của ông. Chính vì vậy, khi trưởng thành nam nghệ sĩ quyết định đi theo con đường nghệ thuật giải trí. Vào năm 1977, khi mới chỉ là một cậu học sinh cấp 3 ông đã xuất sắc trúng tuyển vào Đoàn dân ca Quan Họ Bắc Ninh. Ở đây, nam nghệ sĩ đã được mở rộng tầm nhìn và học hỏi rất nhiều điều.

Sau khi tốt nghiệp đại học với thành tích xuất sắc Xuân Hinh đã được giữ lại trường làm giảng viên những ông đã từ chối và bắt đầu đến với sự nghiệp ca hát, diễn viên hài. Đến năm 1988, tên t.uổi của ông bắt đầu được nhiều người biết đến và nổi đình đám với tác phẩm Hề Cu Sứt Festival Cười.

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 3

Không chỉ với tài năng ca nhạc nổi bật của mình mà nam nghệ sĩ còn có năng khiếu gây cười. Kể từ đó, sự nghiệp của Xuân Hinh ngày càng thành công và dần mở rộng. Nam nghệ sĩ cũng thường xuyên góp mặt vào nhiều chương trình và những sự kiện đình đám.

Với tài năng của mình, mỗi lần mà nam diễn viên xuất hiện đều thu hút sự quan tâm cũng như mang đến tiếng cười cho khán giả. Xuân Hinh còn được công chúng ưu ái gọi là “Vua hài đất Bắc”. Theo đó, có thể nói sự nghiệp của ông vô cùng vững chắc và cát xê của Xuân Hinh cũng thuộc hàng đắt nhất nhì showbiz Việt.

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 4

Đặc biệt, Xuân Hinh dùng chút sức lực nhỏ nhoi của mình để đóng góp cho nghệ thuật nước nhà. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã tạo thành công cho rất nhiều những tác phẩm. Trong đó phải kể đến Người Ngựa Ngựa Người, Lý Toét Xử Kiện, Xuân Hinh đi hỏi vợ, Môn Đăng Hộ Đối, Chuyện Tình Lan Và Điệp, Chồng Rượu Vợ Đề, Rể Nội Rể Ngoại,…

Xuân Hinh cũng được nhiều nghệ sĩ có tên t.uổi trong nghề như Hồng Vân, Thanh Thanh Hiền, Xuân Bắc, Chí Trung, Tự Long, NSND Quốc Anh,…nhận xét, đ.ánh giá rất cao.

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 5

Dù được khán giả yêu quý với danh xưng “Vua hài đất Bắc”. Tuy nhiên bản thân Xuân Hinh lại muốn được gọi với cái tên thân thuộc hơn “Kẻ chọc cười dân dã”. Quả thực, các vai diễn của ông đều dí dỏm và gần gũi với đời. Có lẽ chất dân dã này bắt nguồn từ chính những năm tháng t.uổi thơ nghèo khó.

Sinh ra ở cái nôi quan họ Bắc Ninh, Xuân Hinh là con trưởng trong gia đình 7 anh em. Trong một tập của chương trình Kí Ức Vui Vẻ lên sóng hồi 2021, nam danh hài chia sẻ vì nhà nghèo nên từ thời niên thiếu, ông đã phải đi buôn chó lấy tiền ăn học và nuôi các em.

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 6

Có đêm mang chó đi bán chợ xa, lỡ xe nên phải ngủ ở bến. Nửa đêm, lũ chó trong rọ sủa nhiều quá bị người ta mắng, phải thả ra cho chúng khỏi kêu, sáng hôm sau lần mò đi tìm từng con bắt lại.

Niềm đam mê ca hát của Xuân Hinh được bộc lộ từ nhỏ. Năm 1977, ông trúng tuyển vào Đoàn Dân ca quan họ Bắc Ninh khi đang học phổ thông. Sau 6 năm, ông liều mình đăng ký dự thi và không ngờ lại trúng tuyển vào Trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Chia sẻ trên sóng truyền hình, Xuân Hinh cho biết cuộc sống khốn khó của những năm tháng đại học đưa ông đến nghề buôn. Ông kể rằng mình buôn tất cả mọi mặt hàng trên đời từ thượng vàng tới hạ cám.

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 7

“Từ trường Sân khấu Điện ảnh, tôi ra đầu cầu bắt xe lên thị trấn Bảo Yên cách gần 300 cây số. Đi từ chiều thứ 7 thì 7 giờ tối tôi có mặt trên đó mua quần áo, rồi đi xe đạp 12-14 cây số vào trong rừng đổi quần áo cho người dân tộc lấy vàng cốm mà họ lấy được từ dưới suối. Đêm, tôi lại đạp xe với chiếc đèn pin, đường rừng hun hút, một bên là vực thẳm…

Tôi còn mua những bao trám đưa về chùa Dâu quê tôi vào lúc 2 giờ sáng. Thời đó, tôi gầy gò lắm. Tôi lại kéo từng bao trám vào nhà dân xin ngủ nhờ, không xin ngủ được, tôi ứa nước mắt ngồi chờ đến sáng…”. Thậm chí có thời điểm, ông đã từng đi buôn đồng nát để trang trải cuộc sống.

Để có được những thành công như ngày hôm nay, nam danh hài đã phải trải qua nhiều cay đắng, nuốt nước mắt cho tới khi trở thành nghệ sĩ hài nổi tiếng.

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 8

Với hơn 40 năm đóng góp cho nghệ thuật, Xuân Hinh có công sưu tầm, nghiên cứu, lưu giữ và thể nghiệm nhiều môn nghệ thuật dân tộc: hát chầu văn lưu giữ 36 giá đồng, hơn 200 làn điệu chèo cổ, 300 bài ca quan họ, làn điệu hát xẩm…

Là diễn viên hài nổi tiếng, Xuân Hinh không ngại gian khổ. Chỉ cần khán giả vỗ tay một tiếng, ông không ngại diễn một đời. Đối với ông được đứng trên sân khấu chính là lúc cháy hết mình với nghệ thuật, được thỏa mãn niềm đam mê và mang cái đẹp đến cho đời.

Ngoài tài năng và danh tiếng, nghệ sĩ Xuân Hinh còn được ngưỡng mộ với cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn. Vợ chồng ông đã gắn bó bên nhau gần 30 năm, chưa từng xảy ra điều tiếng.

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 9

Ở độ t.uổi ngoài 60, Xuân Hinh tận hưởng những ngày tháng vui vẻ, an nhàn bên gia đình. Nam nghệ sĩ tâm sự không khí trong nhà ông lúc nào cũng vui như Tết vì luôn tràn ngập tiếng cười và chẳng bao giờ lớn tiếng cãi nhau.

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 10

Related Posts

4 diễn viên chính chia tay ‘Chúng ta của 8 năm sau’, khán giả tiếc nuối

Chuẩn bị chia tay khán giả, 4 diễn viên chính “Chúng ta của 8 năm sau” đã cùng nhau thực hiện bộ ảnh thanh xuân rực rỡ….

Người đẹp bị NSƯT Quang Tèo l.ộ.t áo: Bị mất 1 cuộc tình vì ‘c:ảnh n:ó:ng’, theo đuổi hình tượng ‘ấy’ không phải để hút đại gia

Phi Huyền Trang đã có những chia sẻ cởi mở về cảnh quay bị đánh giá là phản cảm của mình và NSƯT Quang Tèo trong bộ…

“Ông trùm phản diện” sắp được phong NSND: Tuổi U70 hạnh phúc bên bà xã như vợ chồng son

Ông trùm phản diện của  màn ảnh Việt Trong quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân…

Cảnh phim Việt giờ vàng khiến netizen thán phục vì thoại quá đỉnh, nữ chính xuất sắc không thua gì bạn diễn gạo cội

Chúng Ta Của 8 Năm Sau ở những diễn biến hiện tại gây chú ý không chỉ bởi chuyện tình yêu đôi lứa mật ngọt mà bên cạnh…

Cô ’em chồng’ kém 2 tuổi của Quỳnh Kool đang gây sốt phim Việt giờ vàng

Hiện tại, Chúng Ta Của 8 Năm Sau đang là bộ phim nhận được sự quan tâm rất lớn của công chúng. Phần 1 của phim do dàn diễn…

Sau Thu Quỳnh đến lượt Việt Anh thông báo tin vui, fan gửi lời chúc mừng không ngớt

Việt Anh và Thu Quỳnh là những diễn viên quen mặt với khán giả màn ảnh nhỏ. Cách đây không lâu, cả hai đã tái hợp trong…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.