Xót xa cảnh con thơ mất cha, sống dựa bà nội già yếu giữa căn nhà rách nát: Đôi mắt ngơ ngác chưa hiểu chuyện gì

0
920

Ngày bố mất phải nhờ sự quyên góp của mọi người mới đưa được về quê, mái nhà phải dùng bạt phủ để che mưa mới có chỗ đặt quan tài. Mẹ ốm đau nhập viện, 2 đứa trẻ sống cùng bà bệnh tật, chịu cảnh đói khát.

Không khí tang thương vẫn bao trùm căn nhà nhỏ xiêu vẹo của gia đình bà Nguyễn Thị Thất (56 tuổi, trú tại thôn 1, xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Bà Thất vẫn chưa thể tin cậu con trai Nguyễn Tiến Quân (28 tuổi) ngoan hiền duy nhất đã mãi mãi ra đi bỏ lại bà cùng người vợ trẻ và hai đứa cháu thơ dại.

Ảnh: Internet

Ngồi bên ngôi nhà rách nát, phần mái đã dột phân nửa, phải dùng bạt che chắn, bà Thất ôm lấy hai đứa con gái của anh Quân là Nguyễn Thị Thùy Dung (4 tuổi) và Nguyễn Thị Hà My (16 tháng tuổi), nheo nhóc, chít khăn tang trên đầu,  bà Thất kể:

“Chồng mất sớm, một mình tôi bệnh tật nuôi Quân học hết cấp 3. Sau đó, nó xin mẹ thế chấp sổ đỏ ngân hàng để có tiền đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Thế nhưng, chuyến đi gặp khó khăn, công việc không có nên chỉ sau 1 năm, Quân trở về quê với số nợ ngân hàng vẫn chưa trả hết.”

Ảnh: Internet

Cũng trong thời điểm này, bà Thất lâm bệnh nặng. Không có tiền, anh Quân lại lần nữa chạy vạy khắp nơi để có tiền lo phẫu thuật cho mẹ. Thoát cửa tử, nhưng bà Thất phải cắt đi một quả thận nên sức khỏe không được như trước.

Cuối năm 2015, anh Quân đón mẹ vào Đồng Nai sinh sống. Vừa chăm mẹ, anh Quân vừa đi làm công nhân để kiếm tiền gửi về quê trả nợ.

Ảnh: Internet

Cũng năm đó anh quen biết và kết duyên với người vợ cùng quê là chị Hồ Thị Lý (25 tuổi). 5 năm sau, họ có với nhau hai người con gái là Thùy Dung và Hà My.

Nhưng, cuộc sống êm đềm chẳng bao lâu thì ngày định mệnh tang thương đã ập đến với gia đình bà Thất. Sau một buổi làm xuyên đêm, anh Quân trở về nhà không kịp nghỉ ngơi thì phải đi thăm người thân ở Bình Dương, khi đến nơi thấy mệt anh lên giường nằm và đột tử.

Ảnh: Internet

Sự ra đi đột ngột, không báo trước khiến bà Thất không kịp nhìn mặt con, không kịp ăn bữa cơm tối đã dặn trước. Và cũng từ đây, người vợ trẻ mất đi bờ vai nương tựa. Hai đứa con thơ thiếu vắng tình thương, sự bao bọc của người cha.

Ảnh: Internet

Ngày thi thể anh Quân được các nhà hảo tâm giúp đỡ để đưa về quê, căn nhà rách nát, mưa dột ướt sũng. Thương cảnh người đã khuất, hàng xóm mua bạt về phủ lên mái để có chỗ khô đặt quan tài.

Ảnh: Internet

Sau khi chôn cất chồng, chị Lý vì quá đau xót mà ngất lên ngất xuống. Suốt thời gian qua, cứ về nhà ít hôm chị lại phải lên viện nằm điều trị, gửi lại hai con thơ dại cho người mẹ già cùng hàng xóm chăm bẵm.

Nhìn cháu nhỏ mới 16 tháng tuổi, đầu chít khăn tang cầm nén nhang vái lạy trước di ảnh bố, trong khi người chị 4 tuổi, dường như chưa cảm nhận hết nỗi đau nên vẫn vô tư cười đùa khiến ai cũng nghẹn ngào, xót xa.

Bà Thất chia sẻ, đã 1 tháng nay các cháu không còn được đến trường, những ngày trôi qua hàng xóm thương tình cho gì thì chúng ăn nấy, có những bữa bà phải đi xin cơm nguội cho các cháu (nguồn Internet)

 

Mất đi con trai, bà Thất như cây đèn cầy trước gió không có điểm chắn. Người vợ trẻ cùng hai cháu nhỏ cũng không biết nhìn về đâu khi cuộc sống quẩn quanh trong nợ nần, nghèo đói, bệnh tật. Mong rằng những tấm lòng hảo tâm cùng chung tay thắp lên niềm tin để họ vượt qua khó khăn, mơ một ngày mai tươi sáng.

Tổng hợp

Lý Trần/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here