Xót thương trước hình ảnh người phụ nữ được giải cứu sau hơn 40 năm làm giúp việc không công ở Brazil

0
435
Suốt gần 4 thập kỷ, người phụ nữ này đã chịu cảnh khổ sở, phải kết hôn với người lạ trong một gia đình trí thức ở Brazil.

Người phụ nữ 46 tuổi bị ép làm giúp việc, gả cho người lạ mặt theo sắp xếp của nhà chủ

Mới đây, một phụ nữ 46 tuổi (không được tiết lộ danh tính) được tìm thấy trong căn hộ chật chội ở Patos de Minas, bang Minas Gerais, Brazil. Các thanh tra cho biết cô phải làm giúp việc không lương, không ngày nghỉ suốt gần 40 năm qua.

Vụ việc được phát hiện bởi những người hàng xóm, sau khi họ nhận được tin nhắn nhờ mua thức ăn và đồ dùng cá nhân từ người phụ nữ này vì cô không có tiền.

Theo điều tra ban đầu, người phụ nữ này bị cha mẹ bán cho gia đình một giáo sư tại ĐH Patos de Minas từ năm 8 tuổi và được mẹ của người này nuôi lớn.

“Cô ấy được cho ăn, cho uống, nhưng tất cả quyền cơ bản khác đều không được hưởng”, thanh tra Humberto Camasmie trả lời Quỹ Thomson Reuters về vụ việc.

Không chỉ làm giúp việc không công suốt thời gian dài, cô cònphải kết hôn với một người họ hàng lớn tuổi để gia chủ tiếp tục nhận tiền trợ cấp sau khi ông qua đời.

Vị giáo sư trên hiện đã bị đình chỉ công tác để chờ xét xử. Nếu cấu thành t ội d anh, người đàn ông này sẽ đối mặt với mức á n 8 năm t ù gi am. Ngoài ra, các công tố viên đang thỏa thuận với gia chủ về hình thức bồi thường người phụ nữ.

Về phía người phụ nữ, cô được đưa tới trại t ị n ạn và nhận đ iều tr ị từ các bác sĩ tâm lý. Hơn thế, cô cũng nhận khoản trợ cấp hàng tháng là gần 1.560 USD, gấp 7 lần mức lương tối thiểu ở Brazil.

“Người phụ nữ này không biết thù lao là gì. Giờ đây, cô ấy đang học cách sử dụng thẻ tín dụng”, thanh tra Camasmie nói.

Tại Brazil, việc sử dụng lao động như n ô l ệ trong gia đình vẫn là vấn n ạn nhức nhối. Chính quyền nước này nhận định tình trạng trên rất khó để phát hiện và xử lý vì bản thân họ không nhận thức được mình đang bị b óc l ột.

Từ năm 2017 đến 2019, ước tính có khoảng 3.513 lao động làm việc dưới điều kiện khắc nghiệt, trong đó có 21 người là giúp việc gia đình.

Tháng 6 năm nay, dư luận Brazil rúng động trước cuộc giải cứu một người giúp việc 61 tuổi bị b óc l ột s ức lao động từ thương hiệu làm đẹp Avon. Ngay sau đó, phía công ty đã sa thải giám đốc điều hành và cam kết bồi thường cho người này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here