” Vợ ơi nhà mình sập rồi , bao tháng làm công ăn lương thế là đi hết ” -nghẹn lòng trước hoàn cảnh của đôi vợ chồng miền Trung sau cơn lũ

0
511

Căn nhà mới xây của gia đình anh Sơn bị sóng lũ đánh sập hơn một nửa chỉ trong 2 ngày. Chưa kịp ổn định cuộc sống, anh lại tiếp tục lo lắng về trận bão sắp tới.

Căn nhà nhỏ của gia đình anh Trương Nam Sơn (33 tuổi) và chị Trần Thị Tằm (30 tuổi, ngụ đội 4, thôn Tuy Lộc, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) được một tổ chức nước ngoài tài trợ xây cho một căn nhà hai gian, rộng 50 m2. Ba thế hệ gia đình sống trong căn nhà từ ngày đó. Đến năm 2019, anh dành dụm được khoảng 40 triệu và quyết định tự tay xây cho vợ chồng em gái một căn nhà 35 m2 ngay bên cạnh để cả nhà được sống rộng rãi hơn.

Nghe tin Quảng Bình sắp có lũ, hôm 17/10, chị Tằm vội gọi điện bảo chồng về. Một mình chị cùng 2 đứa con nhỏ không thể chống chọi với trận lũ dữ.

Ngay trong đêm hôm ấy, anh bỏ dở công việc, lập tức khăn gói bắt xe từ Hà Nội về Quảng Bình. Sáng 18/10, anh đặt chân đến Lệ Thủy, lúc ấy, nắng vẫn còn trải trên cánh đồng sau nhà.Vậy mà chỉ vài giờ sau, bầu trời bị mây đen che phủ. Khi ấy, anh nghĩ trận lũ này cũng chỉ như trước đây, chóng đến chóng đi, và gia đình anh lại trở về nhịp sống thường ngày.

Ngôi nhà mới xây của gia đình anh Sơn bị sóng đánh sập một bức tường và làm đổ nhiều mảng trong nhà.

Chiều tối 18/10, nước lũ sông Kiến Giang lên quá nhanh, cả cánh đồng xanh mướt sau nhà bỗng chốc biến thành sông. Anh Sơn di chuyển đồ đạc lên nơi khô ráo rồi dựng một dàn giáo cao 1,7 m ngay giữa nhà để vợ con trú tạm, phòng khi nước lên.

Đến sáng 19/10, nước lũ dâng tới 1,5 m và vẫn còn lên cao nữa, trời mưa tầm tã. Người đàn ông 33 tuổi quyết định đưa vợ con đến trường mầm non gần nhà để tránh lũ. Chiếc thuyền gỗ nhỏ vốn chỉ dùng để chăn vịt nay lại thành phương tiện cứu sống cả gia đình.

“Tầm 13h ngày 20/10, tôi quay lại nhà xem thì thấy nhà đổ hết rồi. Suy nghĩ đầu tiên là bao nhiêu tháng làm công ở Hà Nội thế là đi hết”, anh Sơn kể, giọng trầm buồn.

Căn nhà của anh Sơn toang hoang sau cơn lũ

Căn nhà mới bị sóng lũ đánh sập một nửa chỉ trong 2 ngày. Những bức tường bê tông bị lũ đánh quật loang lổ, không còn hình dáng ngôi nhà. Căn nhà cũ bên cạnh cũng bị sóng vỗ nứt nhiều mảng tường. Sàn nhà bong tróc gần hết. Anh Sơn, chị Tằm không còn nhận ra ngôi nhà của mình nữa.

Mấy ngày mưa lũ, không có điện, anh Sơn gần như bị cắt đứt liên lạc với bên ngoài. Anh chỉ nghe người dân truyền tai nhau rằng miền Trung lại sắp đón một cơn bão mới. Sau đợt lũ này, anh còn chưa biết tính sao thì lại phải loay hoay nghĩ cách đối phó với trận bão sắp tới.

Trong 5 ngày tránh lũ, trường Mầm non Lộc Thủy trở thành nơi ở tạm của đại gia đình anh Sơn. Bé Bảo Yến (5 tuổi) trở thành “học sinh toàn thời gian” khi mái trường trở thành nơi che chở những ngày lũ lụt. Còn Bảo Châu (7 tuổi) liên tục chạy nhảy từ phòng học ra hành lang, rồi lại nhảy lên thuyền theo ba mẹ đi xin thức ăn, lúc nào cũng vui vẻ.

Anh Sơn bảo thấy nụ cười của hai con thì vẫn còn thấy hy vọng, còn động lực để tiếp tục làm lại từ đầu.

“Mong muốn lớn nhất của mình bây giờ là được nhà hảo tâm nào đó hỗ trợ để sửa lại nhà, sớm có nơi ở an toàn cho mấy đứa nhỏ khi những cơn bão đến dồn dập”, anh chia sẻ.

Sáng 23/10, Quảng Bình hửng nắng, trời tạnh ráo hẳn. Nước lũ cũng rút dần. Để vợ ở lại trường học chăm mấy đứa nhỏ, anh trở lại nhà, lau chùi, dọn dẹp, sắp xếp lại đồ đạc để cả gia đình kịp về nhà trước khi cơn bão mới đến.

Anh Sơn cùng với đống đồ đạc lộn xộn sau cơn lũ

“Mong muốn lớn nhất của mình bây giờ là được nhà hảo tâm nào đó hỗ trợ để sửa lại nhà, sớm có nơi ở an toàn cho mấy đứa nhỏ khi những cơn bão đến dồn dập”, anh chia sẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here