Vợ chồng Vĩnh Long xây “mái ấm” nuôi bệnh nhân chạy thận

0
374

Câu chuyện của đôi vợ chồng xây nhà ở miễn phí cho bệnh nhân chạy thận đã không còn xa lạ người dân địa phương. 

Ngôi nhà 200m2 của vợ chồng anh Trần Văn Hiền và chị Nguyễn Thị Kim Hồng (phường Thành Phước, TX Bình Minh, Vĩnh Long) đã trở thành mái ấm của những hoàn cảnh khó khăn hơn 2 năm nay.

Hiện có 25 người đang tá túc tại căn nhà do anh Hiền xây dựng, họ đều là bệnh nhân đang chạy thận, người đi theo nuôi bệnh, người già neo đơn không nơi nương tựa… Họ mỗi người một quê, người ở Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ… nhưng nhờ lòng nhân ái của vợ chồng anh Hiền chị Hồng mà lại cùng nhau chung một mái nhà, cùng san sẻ những câu chuyện cuộc đời.

Mái nhà tình thương không chỉ giúp những người bệnh trút được gánh nặng kinh tế, đây còn là ngôi nhà thứ hai của họ. Tất cả cùng chung sống, sẻ chia, quây quần và động viên nhau vượt qua ngày tháng chiến đấu với bệnh tật.

Bà Võ Thị Viễn chia sẻ, việc được ở trong “mái nhà chung” như trút bỏ được một phần âu lo và gánh nặng về kinh tế.

“Mái nhà chung” được vợ chồng anh Hiền dựng lên cách đây 2 năm với diện tích 200m2.

“Những bệnh nhân này có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà ở xa nên không đủ tiền đi về mỗi lần chạy thận liên tục. Ở lại bệnh viện thì họ không có chỗ ở, phải ở tạm mái hiên, ăn uống kham khổ lắm. Thấy vậy, tôi quyết định xây dựng lên căn nhà có đầy đủ giường, nệm, mùng, mền, nhà vệ sinh… rồi “rủ” họ về ở. Họ ở đây không tốn bất cứ chi phí nào, tất cả tiền điện, nước, ăn uống đều được miễn phí”.

Anh Trần Văn Hiền

Cuộc sống chẳng khá giả là bao, thu nhập hàng ngày cũng chỉ đủ chi tiêu trong gia đình nhưng vợ chồng anh Hiền vẫn luôn chắt chiu dành dụm ra một khoản để góp phần san sẻ gánh nặng cho những hoàn cảnh khó khăn trong “mái nhà chung”.

Ngoài ra, có nhiều mạnh thường quân cũng chung tay với anh Hiền để giúp đỡ, kéo dài sự sống cho các bệnh nhân. Những bệnh nhân, người nhà đi cùng khi đến ở đều được anh Hiền yêu cầu xuất trình CMND để trình báo chính quyền địa phương.

Chị Nguyễn Thị Bảy, bệnh nhân suy thận, một trong những thành viên của “mái nhà chung”

Những người sống trong “mái nhà chung” luôn bảo bọc, che chở cho nhau, người khỏe quan tâm, nấu cho người bệnh ăn. Không chỉ giúp đỡ các bệnh nhân khó khăn về nơi ăn, chốn ở, anh Hiền còn cùng các mạnh thường quân tổ chức mai táng cho những người không may lìa trần.

5 năm qua, mỗi tuần Hoà phải chạy thận 3 lần.

Mỗi người khi đến với mái nhà chung đều mang theo một hoàn cảnh, số phận riêng, nhưng tại đây, tất cả đều là gia đình. Với anh Hiền, chị Hồng, được chăm sóc, quan tâm những mảnh đời bất hạnh là điều anh chị cảm thấy hạnh phúc.

Anh Hiền chia sẻ rằng chỉ mong bệnh nhân, những người đang sống trong “mái nhà chung” sống vui vẻ, hoà đồng tương trợ, đùm bọc, động viên nhau trong quãng thời gian khó khăn của cuộc đời.

“Của cải, tiền bạc rồi cũng hết, tôi chỉ muốn làm điều gì đó ý nghĩa cho cuộc sống”, anh Hiền nói.

Tổng hợp

HChu/ thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here