Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023
Google search engine
HomeGiải TríƯớc nguyện giản dị cuối đời của nghệ Mạc Can: Mong mỏi...

Ước nguyện giản dị cuối đời của nghệ Mạc Can: Mong mỏi được trở lại được đóng phim một lần nữa

Nghệ sĩ Mạc Can hiện đang sống trong căn nhà nhỏ cùng hai em gái. Sức khỏe yếu, nói chuyện khó khăn nhưng trong lòng ông vẫn luôn đau đáu ước nguyện được trở lại làm nghề.

Nhắc tới Mạc Can, không ai không biết Đất Phương Nam – một bộ phim đã trở nên kinh điển ở màn ảnh nhỏ suốt hơn 20 năm qua. Vai diễn bác Ba Phi trong phim Đất phương Nam là một điểm nhấn trong sự nghiệp diễn xuất của ông. Ngoài bộ phim này, nghệ sĩ Mạc Can còn xuất hiện trong nhiều bộ phim điện ảnh nổi tiếng như Ván bài lật ngửa, Áo lụa Hà Đông, Xích lô, Khi đàn ông có bầu…

(Nguồn: Internet)

Nghệ sĩ Mạc Can còn nổi tiếng ở vai trò viết sách. Và một trong những tác phẩm thành công nhất của ông đó là tiểu thuyết Tấm ván phóng dao, từng nhận được giải A cuộc thi viết Tiểu thuyết năm 2005 của Hội Nhà Văn.

(Nguồn: Internet)

Nghệ sĩ đã yếu đi nhiều sau vài đợt nhập viện trong năm 2020. Lúc bệnh trở nặng, hai cẳng chân ông sưng to, rồi dần phù nề cả nửa thân dưới. Ông bị bệnh tim, gout, thấp khớp, loét dạ dày…

(Nguồn: Internet)

Ông hiện không thể tự đi một mình. Trong căn nhà nhỏ nhưng tươm tất, chỗ nghỉ của nghệ sĩ Mạc Can là chiếc giường đặt dưới gầm cầu thang.

Bà Dương Thị Mai, em gái ông cho biết: “Trong mấy anh em, ông thứ 3, tôi thứ 4, Yến là em út. Căn nhà này của Yến. Hồi xưa, ông sống một mình bên Thanh Đa (TP.HCM). Giờ ông yếu quá nên phải trả nhà, dọn về đây dưỡng bệnh”.

(Nguồn: Internet)

Cuộc sống của Mạc Can hiện gói gọn trong căn nhà nhỏ. Nơi xa nhất ông có thể đi là sân nhà, cách giường ông khoảng 5m. Ông ăn mỗi ngày chỉ 2 bữa, lần nào cũng nôn hoặc chực nôn, uống nước luôn bị sặc.

(Nguồn: Internet)

Vì không thể đi quá khoảng sân nhà, Mạc Can thương nhớ công việc, bạn bè, đồng nghiệp; khao khát được thăm. Dường như trong rất nhiều công việc từng làm, Mạc Can chỉ giữ lại 2 điều: giấc mơ đóng phim và nỗi nhớ nghề viết.

Nghệ sĩ Mạc Can hiện lúc nhớ lúc quên, nói năng khó nhọc nhưng nhắc đến phim là ông nhớ rõ, nói nhiều, nét mặt rạng rỡ. Ông hóm hỉnh nói về phim: Nhớ thấy mẹ!; và nói về viết sách, báo: Có tiền sao không nhớ?

(Nguồn: Internet)

Hỏi Mạc Can vì sao buồn? Ông nói: “Buồn vì hổng được vui. Buồn vì không biết được diễn vai gì”, với đôi mắt ướt. Trong khi đó, nếu ông đau đáu được đóng phim thì người ông nhớ nhất lại là nhà thơ Phạm Sỹ Sáu cùng tháng ngày viết văn…

Có lẽ nghệ sĩ Mạc Can mong Tết để con cháu đến thăm. Ông có 2 con gái đều thương cha nhưng nghèo, lấy chồng ở quê rất xa, khó về thăm thường xuyên. Bù lại, ông có 3 người cháu ruột (một người đã mất – PV), vài người cháu họ, đều thương ông nhiều. Họ đưa ông đi bệnh viện, có 1 cháu gái còn ở lại chăm ông.

(Nguồn: Internet)

Bà Mai nói: “Anh em chúng tôi còn mấy người nên tự chăm sóc lẫn nhau. Ông là người thân của mình thì tôi chăm, không thì bỏ cho ai giờ? Ông hiền lắm, xưa giờ vẫn hiền khô. Tụi tôi có mấy anh em, bỏ sao đành! Sống nhà Yến cũng thoải mái. Ngoài 3 người còn có thằng em thứ 5 của tụi tôi. Cô Yến thương anh nhiều nên đưa anh về ở”.

Bà Mai kết thúc chia sẻ bằng nụ cười nhẹ nhàng: “Cỡ nào cũng phải chạy tiền lo cho ông chứ biết làm sao! Dù gì, chúng tôi gắn bó với anh cũng cả đời rồi”.

(Nguồn: Internet)

Tổng hợp: Hồng Phương – thongtinngaynay

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments