Tuổi già an yên của nghệ sĩ Hồng Chương

0
2015

“Ông cụ đóng phim”, “ông Chương râu dài”, “ông nội quốc dân” hay “ông bụt”… là những cái tên khác nhau mà người dân ở con ngõ Gốc Đề gọi khi nhắc tới nghệ sĩ Hồng Chương. Ở tuổi gần 90, ngoài đam mê diễn xuất, nghệ sĩ Hồng Chương còn vui thú thơ ca, an hưởng niềm vui bình dị trong ngôi nhà rợp bóng cây xanh.

Chân Dung nghệ sĩ Hồng Chương (nguồn ảnh: Internet)

Nghệ sĩ Hồng Chương sinh năm 1934 tại Hoàng Mai, Hà Nội. Ông là người con thứ 5 trong gia đình 6 anh chị em. Khi Hồng Chương lên 3 tuổi thì cha mất, 5 tuổi mẹ cũng qua đời. Người cô ruột không lấy chồng đón các cháu về nuôi.

Để vào được nhà của nghệ sĩ Hồng Chương phải đi qua 1 chiếc cổng rêu phong khá lạ mắt. Theo lời “ông nội quốc dân”, chiếc cổng này đã có niên đại hàng trăm năm. (nguồn ảnh: Internet)

Ngôi nhà mà nghệ sĩ Hồng Chương đang sống bao gồm 2 căn nhà riêng biệt được xây trên cùng 1 thửa đất. Bất chấp bên ngoài là phố xá san sát, căn nhà của ông vẫn rất bình yên với khoảng sân vườn rợp bóng cây. (nguồn ảnh: Internet)

Không tận dụng tối đa diện tích để xây phòng ở như đa phần các ngôi nhà xung quanh, gia đình nghệ sĩ Hồng Chương vẫn giữ 1 khoảng sân khá rộng để trồng cây, tạo thành một khu vườn xinh xắn ngay trong lòng phố. (nguồn ảnh: Internet)

Nghệ sĩ Hồng Chương giới thiệu: “Ông thích phong lan lắm, nhưng dạo gần đây yếu rồi nên chỉ giữ lại đôi ba chậu nhỏ dễ chăm thôi”.

Điều thú vị là đa phần những cây này đều được trồng trong chậu nhưng chúng rất tươi tốt và trổ hoa, trĩu quả. (nguồn ảnh: Internet)

Nhà nghệ sĩ Hồng Chương nằm sâu trong một con ngõ nhỏ trên phố Gốc Đề, quận Hoàng Mai. Dù phải đi qua nhiều ngõ ngách nhưng ngôi nhà cao tầng có giàn hoa lan bên trong cái cổng ngót 100 tuổi không khó tìm đối với những vị khách lần đầu ghé thăm.

Nghệ sĩ Hồng Chương vui thú điền viên ở tuổi 86 (nguồn ảnh: Internet)

Hễ ra khỏi nhà, nghệ sĩ luôn được mọi người ôm chặt đón chào. Gặp lũ trẻ thì chúng gọi ông là “ông Tiên, ông Bụt”. Lớp trung niên thì hỏi: “Bố già đóng phim, bố đi đâu đó”.

Đến khi ăn sáng, người bán hàng chẳng lấy ông tiền, họ còn nói: “Có mấy khi được mời cụ bát phở”. Những câu chuyện nhỏ như thế cũng đủ khiến nghệ sĩ Hồng Chương cảm thấy quý giá.

Diễn viên Hồng Chương khoe chậu lan trồng trước sân nhà. (nguồn ảnh: Internet)

Bạn bè đồng trang lứa với Hồng Chương như Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Trà Giang, NSND Thế Anh, NSND Đoàn Dũng… đến nay hầu hết được phong tặng danh hiệu.

Hỏi nghệ sĩ có thấy nuối tiếc khi ở tuổi gần đất xa trời mà vẫn chưa có danh hiệu, ông chỉ cười. “Cuộc đời tôi chỉ có tiếc nuối duy nhất. Đó là trong gia đình, con cái không ai nối nghiệp. Có danh hiệu mà không được khán giả yêu quý còn buồn hơn”, Hồng Chương nói.

Nhắc đến người bạn đời, Hồng Chương bảo tuy cách xa về tuổi tác, vợ rất thương yêu ông. Bà Mỹ kém chồng 14 tuổi, quê ở Hưng Yên. Thuở mới lấy về, ông bị nhiều cô ghen tức ra mặt và trách móc sao lại lấy “người nhà quê”.

Hồng Chương chỉ biết cười rồi bảo tình yêu không màu sắc, khó thể định nghĩa. Đến giờ, bà bị nặng tai và mắc bệnh tim mạch nhưng vẫn chăm sóc ông từng bữa ăn hàng ngày, lo lắng hỏi han mỗi lần chồng diễn xa nhà.

Nghệ sĩ Hồng Chương và vợ (nguồn ảnh: Internet)

Từ ngày vợ ốm, Hồng Chương ít nhận vai, dành thời gian ở nhà đùa vui bên con cháu. Cuộc sống thưởng ngoạn đó đây cùng bè bạn cũng ít dần.

Ông kể: “Khi còn dai sức, tôi cùng nhóm bạn đi thăm thú khắp nơi. Nhưng giờ thì chẳng đi được đâu vì phần nhiều bạn bè đồng niên đã khuất núi, còn lại được mấy ai”. Nghĩ về những người bạn quá cố, Hồng Chương nói: “Sống là khách qua đường, chết là về cố hương. Cuộc đời là quán trọ, bụi đời mù hơi sương”.

Cuộc sống của vợ chồng nghệ sĩ Hồng Chương trải qua không ít những vất vả nhưng rất hạnh phúc, dù cả 2 vợ chồng có những sự khác biệt trong nghề nghiệp và tính cách.

Hồng Chương là người khá dễ tính, xuề xòa, hay “thông cảm” cho người khác kể cả trong việc nhà cửa nên tính bà Mỹ phải trở nên cẩn thận, tháo vát bù lại để thu vén cho gia đình.

Ở tuổi xưa nay hiếm, nghệ sĩ Hồng Chương vẫn luôn hiền hậu như những vai diễn của chính ông (nguồn ảnh: Internet)

Nghệ sĩ là người yêu thơ, thích ca hát và sống bằng tinh thần lạc quan. Ông ngẫu hứng ngâm vài câu thơ tình của thi sĩ Xuân Diệu, Lưu Trọng Lư, Nguyễn Bính, Hồng Chương thường được bạn bè rủ vào sinh hoạt trong các câu lạc bộ. Có lần bị ốm nhưng ông vẫn nhiệt tình tham gia câu lạc bộ ca trù dù chẳng biết rõ lời ca nhịp phách.

Nghệ sĩ Hồng Chương vào vai cụ cố trong “Đất và người” (nguồn ảnh: Internet)

Vai diễn của Hồng Chương chủ yếu là những nhân vật hiền hậu hoặc người già mang nỗi bất hạnh, uẩn khúc trong cuộc sống. Nhiều đạo diễn sắm cho ông vai quá cố, trưng ảnh lên bàn thờ, ông vẫn vui. Với Hồng Chương, được đạo diễn phân ở vai nào cũng diễn bằng cái tâm, cảm xúc tự nhiên và không so đo kén chọn.

Nghệ sĩ Hồng Chương cùng cô cháu gái nhỏ (nguồn ảnh: Internet)

Phim ảnh với Hồng Chương là đam mê, chưa bao giờ ông đặt nặng chuyện tiền bạc. Hiếm khi ông hỏi đạo diễn cát-xê cho vai diễn. Hồng Chương cứ làm hết mình, đạo diễn gửi bao nhiêu thì nhận bấy nhiêu. Nhiều đồng nghiệp nói ông dại, Hồng Chương quan niệm tiền cũng quan trọng nhưng được làm nghề là hạnh phúc.

Tổng hợp – Hải Linh

thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here