Từng được ví như “Tom và Jerry” ngoài đời, nổi tiếng cùng thời, giờ đây “cặp bài trùng” của sân khấu kịch miền Bắc đã khuyết đi một nửa

 
Thời trẻ, Quang Tèo và Giang Còi từng chia nhau miếng bánh chưng lót dạ. Giờ đây, “cặp bài trùng” của sân khấu kịch miền Bắc đã khuyết đi một nửa.

Cùng với bộ đôi Xuân Bắc – Tự Long, Quang Tèo và Giang Còi cũng là “cặp bài trùng” ăn ý của làng hài đất Bắc, được nhiều khán giả thuộc thế hệ 7X – 8X yêu thích khi “tung hứng” trong chương trình Gặp nhau cuối tuần. Thời ấy, mỗi khi lên truyền hình, Giang Còi gây cười với gương mặt xương xẩu, dáng điệu lẻo khẻo, tóc dài, còn Quang Tèo gần gũi qua hình ảnh thuần chất “nông dân”, lam lũ. Họ thường vào vai bạn nhậu, hay có khi là những ông hàng xóm lắm chuyện.

Cái tên Quang Tèo từng gắn liền với Giang Còi. Cặp đôi được yêu mến vì sự chân chất.

Ví nhau như “Tom và Jerry” ngoài đời, từng bị quỵt cát-xê, chia nhau miếng bánh chưng đêm 30 Tết

Đạo diễn Khải Hưng – người “se duyên” cho 2 danh hài này gặp nhau – đã phải nhận xét: “Quang Tèo và Giang Còi là cặp diễn viên khó thay thế của màn ảnh phía Bắc”. Vị đạo diễn từng trả lời phỏng vấn, cho biết dù chưa từng làm việc, nhưng sau lần gặp gỡ vào năm 2000, sự ăn ý đến mức khó tin của 2 diễn viên này đã thuyết phục ông.

“2 cậu ấy hiểu ý nhau, biết cách đưa đẩy tự nhiên nên quá trình quay phim thường được rút ngắn thời gian. Ngày đó, chúng tôi hay về các làng quê để quay, người ra xem rất đông. Nhiều lúc khi diễn cảnh đuổi bắt nhau, mấy đứa trẻ còn hô: ‘Giang Còi – Quang Tèo cố lên’. Tôi giúp các cậu ấy thành một cặp, nhưng thành công và sự lan tỏa cho đến hôm nay là dựa vào tài năng của cả 2”, đạo diễn Khải Hưng nói.

Quang Tèo và Giang Còi từng là cặp đôi khó thay thế trên màn ảnh và các sân khấu hài.

Từ lần gặp gỡ ấy, họ trở thành “cặp bài trùng” trong chương trình Gặp nhau cuối tuần. Cả 2 còn tự ví như “Tom và Jerry” ngoài đời thật vì thường đóng những cảnh tranh cãi, đuổi bắt.

Có lần, Quang Tèo kể chuyện gặp khán giả, bị hỏi khó: “Sao cứ để thằng Giang Còi bắt nạt suốt vậy mày?”. Anh chỉ cười vì hiểu cả 2 đã truyền tải đúng tinh thần, nhân vật mà đạo diễn muốn. “Chúng tôi diễn với nhau như đánh bóng bàn. Người tung kẻ hứng. Khán giả quen Quang Tèo là phải có Giang Còi. Nhiều khi tôi ra đường còn bị gọi nhầm là Giang Còi đấy”, nam diễn viên nói.

Với Quang Tèo, Giang Còi tuy nhỏ người nhưng khỏe, sức chịu đựng tốt hơn anh. Nhiều lần quay phim ở cánh đồng, anh như lả đi vì mệt, hết cảnh liền nằm lăn xuống đất. Thấy vậy, Giang Còi lại đưa nước, lấy mũ che nắng, quạt mát để đồng nghiệp mau tỉnh.

Quang Tèo và Giang Còi cùng sinh năm 1962, cùng đi lên từ chương trình “Gặp nhau cuối tuần” và trở thành tri kỷ.

Mỗi khi nhắc tới Giang Còi, Quang Tèo như được gợi lại cả một bầu trời kỷ niệm bởi họ cùng đi lên từ khó khăn, chia nhau từng miếng bánh, có hôm cùng bị quỵt cát-xê, cả 2 vào đồn công an… xin ăn. Nam diễn viên sinh năm 1962 kể: “Hơn chục năm trước, vào dịp Tết, anh Giang nhận lời mời đi diễn đúng 30 Tết ở Hạ Long. Thời điểm đó, tôi có nói vui: ‘Làm cả năm rồi, bây giờ mấy ngày Tết phải nghỉ ngơi cho khỏe khoắn, còn phải làm cơm thắp hương cho Tổ tiên đấy’.

Nhưng anh Giang bảo: ‘Thôi, Tổ tiên chắc cũng thông cảm vì công việc, thắp hương trước. Cát-xê họ trả cũng cao, anh em cố gắng bỏ đi một cái Tết để phục vụ bà con’. Thế là anh em lên đường đi diễn đúng hôm 30 Tết mà lòng dạ ngổn ngang. Hôm đấy, chúng tôi diễn cùng cả nhóm Tam ca 3A và một số ca sĩ nổi tiếng khác. Tôi không biết cậu bầu sô là ai nên bảo anh Giang lấy cát-xê đã rồi mới diễn, nhưng anh Giang bảo cứ yên tâm, không phải lo lắng.

Thế rồi 2 anh em cặm cụi diễn, diễn xong thì ông bầu sô đã ôm cả thùng tiền bán vé cao chạy xa bay. Cả nhóm âm thanh, ánh sáng và nghệ sĩ bơ vơ ở đấy giữa trời đêm, bụng đói mà không biết tìm gì để ăn bởi lúc đó cũng gần đến Giao thừa, trong khi trước đó chúng tôi nhịn đói suốt từ 5 giờ chiều.

Vừa đói, vừa rét… cả nhóm quyết định chờ đến 5 giờ sáng để đòi tiền nhưng bầu sô vẫn không quay lại. May là sáng hôm sau, vào cái đồn công an gần đó, mấy anh công an có cái bánh chưng thắp hương đưa cho 2 anh em ăn. Năm đó, trên đường về, chúng tôi bảo nhau: ‘Đầu năm thế này chắc cả năm đói meo’ (cười)”.

Hay có những lần họ ngồi cùng chuyến đi diễn tỉnh, dù chỉ là sân khấu của xã nhưng vì khán giả yêu mến nên cả 2 vẫn tham gia. “Lần đó, họ chỉ dựng sân khấu tạm bợ thôi. Khi chúng tôi đang diễn, sân khấu bị sập. Có buổi tôi và anh Giang đi diễn vất vả lắm. Đi từ Hà Nội vào trong Nghệ An, cuối cùng mưa, đoàn không diễn được, đành quay về…”, Quang Tèo nhớ lại.

Sau này, cả 2 hiếm khi diễn chung nhưng là bạn thân, thường xuyên giúp đỡ nhau.

Sau khi Gặp nhau cuối tuần dừng phát sóng, khán giả vẫn nhắc mãi chuyện “có Quang Tèo là không thể thiếu Giang Còi“. Trong các sự kiện sau này, hay khi có dịp được mời đóng phim chung, họ vẫn niềm nở góp mặt vì tin chắc rằng chẳng ai hiểu được cách diễn của đối phương bằng mình. “Mười mấy năm rồi chúng tôi không có dịp diễn chung nhiều như trước nhưng vẫn luôn xem nhau là anh em, bạn bè, tri kỷ”, Quang Tèo nói.

Không chỉ là đồng nghiệp, mối duyên của “bộ đôi làng hài” còn thắt chặt hơn khi người vợ thứ 2 kém Giang Còi 25 tuổi là học trò Quang Tèo, gọi anh là “bố”. Không ai khác ngoài người bạn chí cốt ấy đã “se duyên” thành công cho Giang Còi lấy được vợ đẹp. Quang Tèo từng đùa: “Ngày hôn lễ, khi mọi người gọi lên chia sẻ, tôi có nói vui là anh Giang không chỉ là người đồng nghiệp thân thiết, bạn diễn ăn ý mà còn là… con rể tôi vì vợ anh gọi tôi bằng bố”.

Sau này, khi Giang Còi cưới vợ cho 2 con trai, Quang Tèo cũng có mặt hỗ trợ. Ngược lại, mỗi lúc Quang Tèo cần, chưa một lần Giang Còi từ chối.

Họ thân đến độ không ngại trêu nhau giữa chỗ đông người mà chẳng ai giận ai: “2 thằng bằng tuổi, đứa nào cũng đòi làm anh, nhưng tôi sinh tháng 10, em Tèo sinh tháng 4 cơ mà. Thằng này dốt, phép trừ đơn giản cũng làm không đúng”.

Dù thân thiết đến mấy nhưng cả 2 vẫn có khoảng thời gian vướng tin đồn “cạch mặt” vì không còn thấy diễn chung. Khi đồng nghiệp hỏi, họ chỉ cười rồi lắc đầu. Quang Tèo hài hước nói: “Tôi công tác ở Nhà hát Kịch Quân đội, trong khi Giang Còi làm việc tại Đài truyền hình Hà Nội, nơi ở cũng cách xa nhau. Vì thế, nếu không có show diễn, vài tháng cả 2 mới gặp một lần. Lâu lâu thấy nhớ, người này gọi điện, rủ người kia làm vài cốc bia hơi hàn huyên”.

Giang Còi 2 lần dang dở hôn nhân, Quang Tèo trái ngược

Dù bằng tuổi và cùng nhau đi lên nhưng số phận của Giang Còi và Quang Tèo trái ngược. Năm 2021, Giang Còi bất ngờ thông báo mắc căn bệnh ung thư hạ họng đã di căn giai đoạn 3. Dù sức khỏe yếu dần nhưng nam diễn viên vẫn giữ tinh thần lạc quan đúng với những gì khán giả thường thấy qua các vai diễn của anh trên màn ảnh.

Khán giả yêu mến sự lạc quan trong mọi hoàn cảnh của nghệ sĩ Giang Còi.

Quang Tèo từng tâm sự Giang Còi có cuộc đời vất vả, sống trong căn phòng bé tí trên tầng 5 của một khu tập thể cũ. Cũng vì cảnh sống khó khăn nên người vợ của anh lúc đó đã không chịu được và quyết định rời đi. Sau này, Giang Còi có gắng mua một miếng đất nhưng chẳng may lại là đất trong dự án nên cũng không phất lên được. “Tôi vẫn nói với anh Giang là trong phim ảnh, anh em mình suốt ngày nuôi lợn, chăn vịt rồi… Cố gắng làm sao để cuộc sống ngoài đời đỡ vất vả hơn. Anh ấy trên phim gắn liền với nghiệp nhà nông rồi khi về già cũng gắn với nghiệp này. Nhiều lần gặp tôi thấy anh vất vả quá, quần áo lúc nào cũng xắn ống lợn, chân thấp chân cao…”, Quang Tèo bộc bạch.

Sau này, Giang Còi dành dụm, chắt bóp mua được mảnh đất rộng 10.000m2 từ năm 1994, đến năm 2001 bắt đầu phát triển thành vườn trái cây với gần 200 cây bưởi, 80 cây nhãn, cam, xoài, chanh, mít… Anh còn nuôi gà, lợn, chó, bồ câu…, dựng thành trang trại nhỏ để vui thú điền viên. Có giai đoạn, Giang Còi tất bật đi diễn, về nhà lại làm vườn. Thấy bạn như vậy, Quang Tèo khuyên Giang Còi bán vườn, mua chung cư ở cho tiện, số tiền còn lại giữ phòng thân, sống đời an nhàn. Thế nhưng, Giang Còi lại gạt đi vì thích sống tự do, hòa mình với thiên nhiên.

Giang Còi chăm chỉ trồng rau, chăm hoa, nhặt cỏ trong khu vườn nhỏ của mình, tận hưởng khoảng thời gian ở bên con cháu một cách đầy lạc quan, vui vẻ.

Khoảng thời gian phát hiện bệnh cũng là lúc cuộc sống của Giang Còi ngày càng khó khăn, đến mức phải rao bán cả chiếc xe “che nắng che mưa” để lấy tiền chữa trị. Dù vậy, Giang Còi vẫn không muốn bán mảnh vườn vì đây là tâm huyết cả đời mà anh đã dành nhiều năm gây dựng. Nam diễn viên cũng ngừng công việc ở Đài truyền hình khi sức khỏe không cho phép. Khó phát ra tiếng nói, anh có vật bất ly thân mới là chiếc còi để giao tiếp với mọi người, vật nuôi.

Tháng 8/2021, Giang Còi qua đời, để lại nhiều tiếc thương trong lòng đồng nghiệp và người hâm mộ. Trước lúc mất, điều anh cảm thấy tiếc nuối và day dứt nhiều nhất là không cho các con một gia đình trọn vẹn.

Hình ảnh Giang Còi tích cực trị điều bệnh trước lúc mất.

Ngược lại với Giang Còi, cuộc sống và chuyện tình duyên của Quang Tèo lại có phần thuận lợi. Nếu như Giang Còi 2 lần kết hôn đều không hạnh phúc, cuối đời sống cảnh “gà trống nuôi con” thì bạn thân của anh tuy kết hôn muộn nhưng gia đình êm ấm đến bây giờ.

Quang Tèo thừa nhận vợ mình không phải “tuyệt thế giai nhân” nhưng là người có đạo đức, tính cách, biết hy sinh và yêu thương gia đình. Cả 2 cũng đi lên cùng nhau từ khi nghèo khó. Kết hôn muộn lại khó có con, vợ chồng Quang Tèo phải đợi 12 năm mới có “trái ngọt”, may mắn lại là một cặp song sinh “đủ nếp đủ tẻ”. Ở tuổi 42, nam diễn viên hài mới chính thức “lên chức” bố.

Quang Tèo có gia đình êm ấm, vợ hiền con ngoan.

Hiện tại, Quang Tèo được ví von là “đại gia chân đất” khi tậu hẳn biệt thự nhà vườn rộng 1000m2 tại Hà Nội. Với anh, đây là thành quả sau hàng chục năm miệt mài đi diễn và tận hiến cho nghề. Quang Tèo cũng là nghệ sĩ miền Bắc hiếm hoi sở hữu cơ ngơi đáng ngưỡng mộ, xây dựng cuộc sống bình yên và hạnh phúc bên vợ con.

Cơ ngơi đáng ngưỡng mộ của nghệ sĩ Quang Tèo.

Quang Tèo yêu thiên nhiên, thích trồng hoa, cây cối. Anh cho biết hầu hết cây được bạn bè tặng, đôi khi phải từ chối vì không còn đủ đất để trồng.

Trong một lần chia sẻ, Quang Tèo cho biết căn biệt thự của mình được cất lên từ mảnh đất mua từ 18 năm về trước với giá… 200 triệu đồng, sau này xây lại khang trang hơn. Không chỉ hoành tráng bên ngoài, nội thất bên trong cơ ngơi của nam danh hài cũng theo phong cách cổ điển hiện đại. Nhiều người nói Quang Tèo “nhặt nhạnh từng show, tậu nhà 1000m2”, còn “đại gia chân đất” cũng thừa nhận rằng mình chăm chỉ hiếm ai bằng.

Gần 40 năm cống hiến, Quang Tèo vẫn chăm chỉ làm nghệ thuật và chưa nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi.

Related Posts

4 diễn viên chính chia tay ‘Chúng ta của 8 năm sau’, khán giả tiếc nuối

Chuẩn bị chia tay khán giả, 4 diễn viên chính “Chúng ta của 8 năm sau” đã cùng nhau thực hiện bộ ảnh thanh xuân rực rỡ….

Người đẹp bị NSƯT Quang Tèo l.ộ.t áo: Bị mất 1 cuộc tình vì ‘c:ảnh n:ó:ng’, theo đuổi hình tượng ‘ấy’ không phải để hút đại gia

Phi Huyền Trang đã có những chia sẻ cởi mở về cảnh quay bị đánh giá là phản cảm của mình và NSƯT Quang Tèo trong bộ…

“Ông trùm phản diện” sắp được phong NSND: Tuổi U70 hạnh phúc bên bà xã như vợ chồng son

Ông trùm phản diện của  màn ảnh Việt Trong quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân…

Cảnh phim Việt giờ vàng khiến netizen thán phục vì thoại quá đỉnh, nữ chính xuất sắc không thua gì bạn diễn gạo cội

Chúng Ta Của 8 Năm Sau ở những diễn biến hiện tại gây chú ý không chỉ bởi chuyện tình yêu đôi lứa mật ngọt mà bên cạnh…

Cô ’em chồng’ kém 2 tuổi của Quỳnh Kool đang gây sốt phim Việt giờ vàng

Hiện tại, Chúng Ta Của 8 Năm Sau đang là bộ phim nhận được sự quan tâm rất lớn của công chúng. Phần 1 của phim do dàn diễn…

Sau Thu Quỳnh đến lượt Việt Anh thông báo tin vui, fan gửi lời chúc mừng không ngớt

Việt Anh và Thu Quỳnh là những diễn viên quen mặt với khán giả màn ảnh nhỏ. Cách đây không lâu, cả hai đã tái hợp trong…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.