Từ tháng 12/2023, thêm đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí, người dân cần biết để tránh mất quyền lợi

Nghị định 75/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 03/12/2023 đã bổ sung thêm quy định về đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Theo đó, đối tượng mới được bổ sung vào nhóm tham gia BHYT do ngân sách nhà nước đóng là người dân của các xã nằm trong khu vực an toàn cách mạng đã tham gia vào cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ hiện đang thường trú tại các xã trong khu vực an toàn cách mạng đó đã được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu về cư trú mà không nằm trong đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 của Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế.

Từ tháng 12/2023, thêm đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí, người dân cần biết để tránh mất quyền lợi - ảnh 1

Thêm 1 đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí (Ảnh minh họa)
Thêm 1 đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, nghị định cũng sửa đổi quy định về 2 đối tượng thuộc nhóm tham gia BHYT do ngân sách nhà nước đóng bao gồm:

– Người được hưởng trợ cấp và trợ giúp xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi, người khuyết tật, và đối tượng bảo trợ xã hội, như được quy định trong Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

– Người thuộc hộ gia đình nghèo theo chuẩn hộ nghèo giai đoạn 2022 – 2025 được quy định tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP và các văn bản có liên quan của cơ quan có thẩm quyền, được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế.

Bên cạnh đó, khoản 4 Điều 16 Luật BHYT năm 2008, đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2014 đã xác định rõ các trường hợp thẻ BHYT không có giá trị sử dụng như sau:

a) Thẻ đã hết thời hạn sử dụng;

b) Thẻ bị sửa chữa hoặc tẩy xoá thông tin trên thẻ;

c) Người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.

Khi thẻ BHYT hết hạn, người dân phải chi trả toàn bộ chi phí liên quan đến việc khám chữa bệnh (Ảnh minh họa)
Khi thẻ BHYT hết hạn, người dân phải chi trả toàn bộ chi phí liên quan đến việc khám chữa bệnh (Ảnh minh họa)

Do đó, nếu người sở hữu thẻ BHYT đã thực hiện sửa chữa hoặc tẩy xoá thông tin trên thẻ hoặc không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế và không gia hạn thẻ BHYT, thì thẻ này sẽ không còn có giá trị sử dụng. Kết quả của việc này là khi người đó cần đi khám chữa bệnh, họ sẽ không được Quỹ BHYT hỗ trợ và phải tự mình chi trả toàn bộ chi phí liên quan đến việc khám chữa bệnh.

Trước đây, hành vi tẩy xoá hoặc sửa chữa thẻ BHYT có thể bị phạt tiền lên đến 2 triệu đồng theo khoản 1 của Điều 65 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên, hiện nay, theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, hành vi này không còn bị xử phạt. Tuy nhiên, người bệnh sẽ không được hưởng các chế độ về BHYT nếu thẻ của họ đã bị sửa chữa hoặc tẩy xoá thông tin.

Vì vậy, để được hưởng các chế độ hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh từ Bảo hiểm y tế, người dân phải tham gia BHYT và đảm bảo gia hạn thẻ nếu thẻ hết hạn sử dụng. Trong trường hợp đã sửa chữa hoặc tẩy xoá thông tin trên thẻ, người đó cần phải thực hiện thủ tục đổi thẻ tại cơ quan Bảo hiểm xã hội để có thẻ BHYT mới và tiếp tục hưởng các quyền lợi liên quan đến BHYT.

Related Posts

4 diễn viên chính chia tay ‘Chúng ta của 8 năm sau’, khán giả tiếc nuối

Chuẩn bị chia tay khán giả, 4 diễn viên chính “Chúng ta của 8 năm sau” đã cùng nhau thực hiện bộ ảnh thanh xuân rực rỡ….

Người đẹp bị NSƯT Quang Tèo l.ộ.t áo: Bị mất 1 cuộc tình vì ‘c:ảnh n:ó:ng’, theo đuổi hình tượng ‘ấy’ không phải để hút đại gia

Phi Huyền Trang đã có những chia sẻ cởi mở về cảnh quay bị đánh giá là phản cảm của mình và NSƯT Quang Tèo trong bộ…

“Ông trùm phản diện” sắp được phong NSND: Tuổi U70 hạnh phúc bên bà xã như vợ chồng son

Ông trùm phản diện của  màn ảnh Việt Trong quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân…

Cảnh phim Việt giờ vàng khiến netizen thán phục vì thoại quá đỉnh, nữ chính xuất sắc không thua gì bạn diễn gạo cội

Chúng Ta Của 8 Năm Sau ở những diễn biến hiện tại gây chú ý không chỉ bởi chuyện tình yêu đôi lứa mật ngọt mà bên cạnh…

Cô ’em chồng’ kém 2 tuổi của Quỳnh Kool đang gây sốt phim Việt giờ vàng

Hiện tại, Chúng Ta Của 8 Năm Sau đang là bộ phim nhận được sự quan tâm rất lớn của công chúng. Phần 1 của phim do dàn diễn…

Sau Thu Quỳnh đến lượt Việt Anh thông báo tin vui, fan gửi lời chúc mừng không ngớt

Việt Anh và Thu Quỳnh là những diễn viên quen mặt với khán giả màn ảnh nhỏ. Cách đây không lâu, cả hai đã tái hợp trong…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.