Từ “ông trùm khét tiếng”, NSƯT Trần Đức chia sẻ bước ngoặt thành “ông bố màn ảnh”: Một ông bố có tình yêu con vô bờ bến

Vốn được biết đến là một “ông trùm khét tiếng” của màn ảnh Việt nhiều năm qua, với những vai ông bố yêu con gần đây, NSƯT Trần Đức cho biết: “Tôi lại thấy khán giả thích thú hơn những vai diễn xưa. Và bản thân tôi cũng thấy thú vị hơn. Trước kia người ta gặp tôi cứ lắc đầu: “Anh/anh kinh quá! Gái gú suốt, …”. Mặc dù với những vai phản diện thì đây cũng là lời khen nhưng bản thân mình chưa thấy “sướng” lắm”.

Vắng bóng truyền hình một thời gian dài dường như khi trở lại NSƯT Trần Đức đã chủ động đổi chất vai, không còn là là “ông trùm” ma mãnh mà chỉ đơn thuần là một ông bố?

Có thời gian dài tôi vắng bóng truyền hình là do tôi chuyển từ Nhà hát kịch Hà Nội sang làm giảng viên trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Công việc của khoa, rồi dạy dỗ sinh viên, lo các em tốt nghiệp khiến thời gian cống hiến phim ảnh ít hơn.

Thời điểm tôi nhận lời đóng vai ông bố trong “Sống chung với mẹ chồng” là sắp về hưu. Còn may mắn là sau khi về hưu, tôi không đóng đại gia, dạng trùm sò mà chuyển sang đóng vai những ông bố hoặc hiền lành hoặc hào hoa phong nhã hoặc có chút mưu tính nhưng tất cả đều là vì con như “Tình yêu và tham vọng”. Đây cũng là điều đặc biệt trong sự nghiệp diễn xuất của tôi.

Sau 3-4 bộ phim gần đây với vai diễn ông bố, hiệu ứng khán giả dành cho chất vai này của anh thế nào?

Tôi lại thấy khán giả thích thú hơn những vai diễn xưa. Và bản thân tôi cũng thấy thú vị hơn. Trước kia người ta gặp tôi cứ lắc đầu: “Anh/anh kinh quá! Gái gú suốt, …”. Mặc dù với những vai phản diện thì đây cũng là lời khen nhưng bản thân mình chưa thấy “sướng” lắm.

Từ ông trùm khét tiếng, NSƯT Trần Đức chia sẻ bước ngoặt thành ông bố màn ảnh - Ảnh 1.

NSƯT Trần Đức và “con gái” Lã Thanh Huyền trong “Tình yêu và tham vọng”

Đến dạng vai mới này khán giả bảo: “Xem anh mãi rồi giờ đổi vai vẫn thấy cuốn hút. Đúng là gừng càng già càng cay! Cách thể hiện của mỗi ông bố có dấu ấn riêng chứ không phải rập khuôn”. Nhận những lời động viên này tôi vui chứ. Nghệ sĩ mà, vai dài hay vai ngắn mà nhận được sự quan tâm thì đều hạnh phúc.

Vai ông Thạch trong “Tình yêu và tham vọng” có cảm giác đó là sự pha trộn của cả những vai xưa – một ông bố yêu con nhưng vẫn trăng hoa, vẫn có sự tính toán, mưu mô, lọc lõi. Anh thấy điều này đúng không?

Tôi thấy thú vị vì nhân vật này rất đời. Một ông bố đầy mưu toan nhưng lại xuất phát từ tình thương yêu với đứa con, chứ không phải mưu tính tiền bạc, thương trường. Ông Thạch tranh đấu, mưu mô nhưng tất cả chỉ với mục đích là đoạt bằng được tình yêu cho con gái yêu. Tất nhiên tính toán mưu mô đó xét về mọi mặt đều không hợp với đạo lý nhưng ông Thạch cũng như nhiều ông bố khác đều có tình yêu con vô bờ bến. Tất cả chỉ vì hạnh phúc của con.

Ông Thạch để lại ấn tượng một ông bố yêu con đến bất chấp như thế, còn ngoài đời nghệ sĩ Trần Đức là người bố như thế nào?

Ông Thạch thương con, nhưng cách yêu thương không đúng. Thậm chí, ông ấy còn cấm vợ không được tham gia vào những vấn đề gia đình, khiến bà vợ chỉ như một người giúp việc.

Tôi ngoài đời cũng là người bố có thể làm tất cả vì con nhưng không phải là làm những việc trái đạo đức. Hơn nữa tôi có một con trai nên muốn con đương đầu với cuộc sống chứ không đứng ra giúp con từ đầu tới cuối. Từ khi con còn bé, tôi sẵn sàng dạy con trèo cây, học võ, làm mọi việc từ sửa chữa điện nước, các việc vặt vãnh trong nhà… để con có thể tự lập.

Từ ông trùm khét tiếng, NSƯT Trần Đức chia sẻ bước ngoặt thành ông bố màn ảnh - Ảnh 2.

Ông Thạch trong “Tình yêu và tham vọng” luôn coi thường vợ

Tôi không phải người cái gì cũng làm hộ con vì chiều chuộng sẽ làm hỏng con. Tôi muốn con cái độc lập, tự bươn chải, tự chịu trách nhiệm về cuộc đời mình. Chỉ đến khi nào thực sự thất bại cảm thấy cần sự giúp đỡ của bố thì lên tiếng.

Vậy bà xã anh đánh giá thế nào về vai diễn ông Thạch trăng hoa coi thường vợ?

Vợ tôi bảo: “Gớm ghê nhể!” (Cười). Trong phim thế thôi chứ cuộc đời tôi là người mềm mỏng, chiều vợ nên không có những cái thô lỗ như thế. Đó chỉ là diễn xuất, là tư duy sáng tạo dựa trên những hiểu biết, nghiên cứu của mình về nhân vật. Hoàn toàn không có chuyện tôi ở ngoài cũng là người như thế nên mới có kinh nghiệm để diễn. Có những vai diễn của mình giết người, nhưng đâu cứ phải giết người mới có kinh nghiệm đâu? Trên phim, khi cần phải khéo léo tinh vi vẫn cứ thủ đoạn, rất vẫn là ác. Còn cuộc sống không thế. Cuộc sống là một phần của riêng diễn viên.

Thời điểm đóng những vai đểu anh từng nói mong được “hoàn lương”. Với những vai diễn ông bố gần đây anh cảm thấy thỏa mãn chưa?

Những vai diễn đó đã lương thiện đâu. Chưa lương thiện. (Cười). “Sống chung với mẹ chồng” là vai ông bố lành lành, công chức; đến “Yêu thì ghét thôi” hay “Nhà trọ Balanha” cũng vẫn có chất hào hoa; “Tình yêu và tham vọng” thì không chỉ đào hoa còn toan tính, coi thường vợ, … Thực sự tôi cũng chưa gặp được vai nào “biến hình” hẳn, có đầy đủ tố chất lương thiện.

Kiểu thiện lương ấn tượng thì phải như Trung Anh trong “Về nhà đi con”, đấy mới đúng chất. Vai đó mới sướng. Đúng chất lương thiện. Tôi vẫn cố gắng chờ hoàn lương đây! (Cười)

Từ ông trùm khét tiếng, NSƯT Trần Đức chia sẻ bước ngoặt thành ông bố màn ảnh - Ảnh 3.

“Ông trùm khét tiếng” của màn ảnh Việt ngoài đời là giảng viên trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội

Đang “bén duyên” với hình ảnh ông bố yêu con như thế này, nếu cho trở lại với chất vai của thời “Chạy án”, anh thấy thế nào?

Quá tuyệt vời! Vai diễn cũng như con người, như cuộc đời luôn luôn thay đổi. Người thầy của sân khấu Nga nói 1 câu rằng không có nhân vật nhỏ, chỉ có người nghệ sĩ nhỏ thôi. Vì thế với mọi vai diễn tôi đều cố gắng dù là vai chính hay vai phụ, ngắn hay dài, vai mới hay vai cũ…

Tôi cũng dạy các thế hệ học trò của mình, sống như một giọt nước chảy vào bầu thì tròn, vào ống thì dài. Bị ngăn thì đừng cố mà từ từ sẽ thấm. Đời phải biết uyển chuyển.

Cảm ơn chia sẻ của NSƯT Trần Đức!

Related Posts

4 diễn viên chính chia tay ‘Chúng ta của 8 năm sau’, khán giả tiếc nuối

Chuẩn bị chia tay khán giả, 4 diễn viên chính “Chúng ta của 8 năm sau” đã cùng nhau thực hiện bộ ảnh thanh xuân rực rỡ….

Người đẹp bị NSƯT Quang Tèo l.ộ.t áo: Bị mất 1 cuộc tình vì ‘c:ảnh n:ó:ng’, theo đuổi hình tượng ‘ấy’ không phải để hút đại gia

Phi Huyền Trang đã có những chia sẻ cởi mở về cảnh quay bị đánh giá là phản cảm của mình và NSƯT Quang Tèo trong bộ…

“Ông trùm phản diện” sắp được phong NSND: Tuổi U70 hạnh phúc bên bà xã như vợ chồng son

Ông trùm phản diện của  màn ảnh Việt Trong quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân…

Cảnh phim Việt giờ vàng khiến netizen thán phục vì thoại quá đỉnh, nữ chính xuất sắc không thua gì bạn diễn gạo cội

Chúng Ta Của 8 Năm Sau ở những diễn biến hiện tại gây chú ý không chỉ bởi chuyện tình yêu đôi lứa mật ngọt mà bên cạnh…

Cô ’em chồng’ kém 2 tuổi của Quỳnh Kool đang gây sốt phim Việt giờ vàng

Hiện tại, Chúng Ta Của 8 Năm Sau đang là bộ phim nhận được sự quan tâm rất lớn của công chúng. Phần 1 của phim do dàn diễn…

Sau Thu Quỳnh đến lượt Việt Anh thông báo tin vui, fan gửi lời chúc mừng không ngớt

Việt Anh và Thu Quỳnh là những diễn viên quen mặt với khán giả màn ảnh nhỏ. Cách đây không lâu, cả hai đã tái hợp trong…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.