Từ ngày 1/12/2023, một quy định mới về đổi giấy phép lái xe chính thức được áp dụng

Kể từ ngày 1/12/2023, TT 63/2023 của Bộ Tài chính chính thức có hiệu lực. Mức lệ phí đổi giấy phép lái xe trực tuyến cũng có sự thay đổi.

Mức lệ phí đổi bằng lái xe trực tuyến thay đổi như thế nào?

Theo đó, mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 63/2023 về việc sửa đổi và bổ sung một số điểm trong các Thông tư liên quan đến phí và lệ phí, nhằm khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Thông tư 63/2023 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/12/2023.

Mức lệ phí đổi Giấy phép lái xe có sự thay đổi (Ảnh minh họa)
Mức lệ phí đổi Giấy phép lái xe có sự thay đổi (Ảnh minh họa)

Điều 8 của Thông tư này đã điều chỉnh và bổ sung thêm quy định tại điều 3 của Thông tư số 37/2023/TT-BTC, ngày 7/6/2023 của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Cụ thể, Thông tư 63/2023 sửa đổi các quy định liên quan đến mức thu phí sát hạch lái xe, lệ phí cấp bằng và chứng chỉ cho các loại phương tiện, cũng như lệ phí đăng ký và cấp biển xe máy chuyên dùng.

Các quy định chi tiết về mức thu phí sát hạch lái xe, lệ phí cấp bằng và chứng chỉ cho các loại phương tiện, cùng với lệ phí đăng ký và cấp biển xe máy chuyên dùng được thể hiện trong Biểu mức thu phí và lệ phí được đính kèm trong Thông tư số 37/2023.

Mức lệ phí hiện hành đang được áp dụng
Mức lệ phí hiện hành đang được áp dụng

Theo nội dung thông tư 63/2023, trong trường hợp tổ chức hoặc cá nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp lại hoặc cấp đổi Giấy Phép Lái Xe (GPLX) cả quốc gia và quốc tế qua hình thức trực tuyến, sẽ có các quy định về lệ phí như sau:

– Từ ngày 1/12/2023 đến hết ngày 31/12/2025, lệ phí áp dụng là 115.000 đồng mỗi lần cấp GPLX.

– Từ ngày 1/1/2026 trở đi, lệ phí sẽ được áp dụng theo mức thu quy định trong Biểu mức thu phí và lệ phí, được ban hành kèm theo Thông tư 37/2023. Hiện tại, mức lệ phí cấp mới, cấp lại, hoặc cấp đổi GPLX (cả quốc gia và quốc tế) theo Biểu mức thu phí và lệ phí, ban hành kèm theo Thông tư 37/2023 là 135.000 đồng mỗi lần cấp.

Các trường hợp bắt buộc phải đổi bằng lái xe ô tô trong năm 2023

 Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 và Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, các trường hợp dưới đây bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe trong năm 2023:

Trong năm 2023, có một số trường hợp bắt buộc phải đổi Giấy phép lái xe ô tô, nếu không sẽ bị phạt (Ảnh minh họa)
Trong năm 2023, có một số trường hợp bắt buộc phải đổi Giấy phép lái xe ô tô, nếu không sẽ bị phạt (Ảnh minh họa)

– Người sở hữu giấy phép lái xe có thời hạn phải thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi giấy phép hết hiệu lực.

– Người sở hữu giấy phép lái xe bị hỏng nhưng vẫn còn thời hạn sử dụng.

– Người sở hữu giấy phép lái xe hạng E, nam từ 55 tuổi trở lên và nữ từ 50 tuổi trở lên nếu muốn tiếp tục lái xe và đủ điều kiện về sức khỏe, phải xem xét thay đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.

– Trong trường hợp thông tin cá nhân như năm sinh, họ tên, tên đệm trên giấy phép lái xe không khớp với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

– Người nước ngoài có thời gian cư trú, làm việc, hoặc học tập tại Việt Nam, và sở hữu giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú có thời gian từ 03 tháng trở lên và giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có ý muốn lái xe tại Việt Nam, sẽ cần xem xét thay đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

– Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam, với giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có ý muốn lái xe tại Việt Nam, cũng cần xem xét thay đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

– Người Việt Nam (sở hữu quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, hoặc làm việc tại nước ngoài và được cấp giấy phép lái xe quốc gia có thời hạn sử dụng, nếu có ý muốn lái xe tại Việt Nam, sẽ cần xem xét thay đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

– Người Việt Nam và người nước ngoài đã định cư lâu dài tại Việt Nam và có giấy phép lái xe Việt Nam sau khi đã đổi từ giấy phép lái xe nước ngoài, khi giấy phép hết hiệu lực nếu có nhu cầu sẽ được xem xét thay đổi giấy phép lái xe.

– Người sở hữu giấy phép lái xe hạng FD hoặc FE do ngành Giao thông vận tải cấp lần đầu trước ngày 1/7/2009, nếu có ý muốn điều khiển xe ô tô tải kéo rơ moóc hoặc xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc sẽ cần xem xét thay đổi và bổ sung hạng FC vào giấy phép lái xe của mình.

Related Posts

4 diễn viên chính chia tay ‘Chúng ta của 8 năm sau’, khán giả tiếc nuối

Chuẩn bị chia tay khán giả, 4 diễn viên chính “Chúng ta của 8 năm sau” đã cùng nhau thực hiện bộ ảnh thanh xuân rực rỡ….

Người đẹp bị NSƯT Quang Tèo l.ộ.t áo: Bị mất 1 cuộc tình vì ‘c:ảnh n:ó:ng’, theo đuổi hình tượng ‘ấy’ không phải để hút đại gia

Phi Huyền Trang đã có những chia sẻ cởi mở về cảnh quay bị đánh giá là phản cảm của mình và NSƯT Quang Tèo trong bộ…

“Ông trùm phản diện” sắp được phong NSND: Tuổi U70 hạnh phúc bên bà xã như vợ chồng son

Ông trùm phản diện của  màn ảnh Việt Trong quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân…

Cảnh phim Việt giờ vàng khiến netizen thán phục vì thoại quá đỉnh, nữ chính xuất sắc không thua gì bạn diễn gạo cội

Chúng Ta Của 8 Năm Sau ở những diễn biến hiện tại gây chú ý không chỉ bởi chuyện tình yêu đôi lứa mật ngọt mà bên cạnh…

Cô ’em chồng’ kém 2 tuổi của Quỳnh Kool đang gây sốt phim Việt giờ vàng

Hiện tại, Chúng Ta Của 8 Năm Sau đang là bộ phim nhận được sự quan tâm rất lớn của công chúng. Phần 1 của phim do dàn diễn…

Sau Thu Quỳnh đến lượt Việt Anh thông báo tin vui, fan gửi lời chúc mừng không ngớt

Việt Anh và Thu Quỳnh là những diễn viên quen mặt với khán giả màn ảnh nhỏ. Cách đây không lâu, cả hai đã tái hợp trong…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.