Tự Long 24 năm gắn bó với Nam Tào: Nhịn Bắc như “nhịn cơm sống”, thân thiết tới nỗi hơn tuổi vẫn “mày tao chi tớ”

0
4227

NSND Tự Long và NSƯT Xuân Bắc là cặp bài trùng của làng hài phía Bắc. Dù làm việc ở hai nơi khác nhau nhưng hai nghệ sĩ luôn giữ được tình cảm anh em thân thiết, gắn bó với nhau từ thủa hàn vi.

Năm 1994, hai danh hài cùng thi đỗ vào Trường đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội và cùng tốt nghiệp ra trường vào năm 1998. Xuân Bắc sinh ra ở vùng Đất tổ cội nguồn – Phú Thọ còn Tự Long quê gốc ở Bắc Ninh.

Khi còn là sinh viên, hai nghệ sĩ biết đến nhau khi cùng làm MC cho Vọng quán. Tuy Tự Long hơn Xuân Bắc 3 tuổi nhưng vì chơi thân với nhau nên cả hai xưng hô như bạn bè cùng tuổi.

Danh hài Xuân Bắc kể: “Thực ra Tự Long hơn tuổi tôi, đúng ra tôi phải gọi Tự Long là anh, nhưng vì chơi với nhau quá thân nên cứ mày tao chi tớ.

Long bảo nhịn Bắc như “nhịn cơm sống”, nhưng thử hỏi có “loại anh nào” mà em nói cứ “cãi bem bẻm” như thế!

Ngoài ra, Xuân Bắc còn tiết lộ thêm: “Long có một thói xấu duy nhất là hay nói xấu người khác, cụ thể là Xuân Bắc.

Và có một nhược điểm là luôn luôn đúng giờ. Long làm trong quân đội nên giờ giấc kỷ luật nghiêm lắm.”

Sau khi tốt nghiệp tại trường Sân khấu – Điện ảnh thì NSND Tự Long đầu quân cho Nhà hát Chèo Quân đội còn Xuân Bắc về Nhà hát kịch Việt Nam.

Tưởng chừng họ sẽ đi hai con đường khác nhau nhưng cuối cùng duyên trời đưa họ trở thành những nghệ sĩ hài nổi tiếng, tạo ra được một thương hiệu riêng.

Năm 2000, hai nghệ sĩ 7x tạo tiếng vang lớn khi cùng tham gia chương trình Gặp nhau cuối tuần. Kể từ đó, mỗi khi nhắc đến Tự Long không thể không nhắc đến Xuân Bắc và ngược lại.

Suốt hơn 20 năm làm việc cùng nhau, NSND Tự Long từng chia sẻ anh phải nhịn bạn diễn như “nhịn cơm sống”, vì thói quen đi trễ của Xuân Bắc: “Tôi cũng không hiểu sao tôi lại là người nhịn được Xuân Bắc lâu đến vậy.

Xuân Bắc nổi tiếng là “giám đốc nông trường cao su” trong khi đó tôi là lính, giờ giấc nghiêm túc.

Làm việc với Xuân Bắc, tôi phải nhịn như “nhịn cơm sống”, nhưng nhịn thế để có nồi cơm chín thật thơm ngon nên tôi chấp nhận.

Xuân Bắc là người vừa khôn vừa khéo, tôi thì chả biết có khôn hay không chứ khéo là tôi không có. Nhiều lúc tôi cũng học Xuân Bắc cách khéo léo nhưng chẳng áp dụng được.

Khéo của Xuân Bắc ở chỗ trong lúc tập vở, tôi và Bắc cũng có những mâu thuẫn, cãi nhau ngay trên sân khấu, nhưng Bắc được cái lại hay làm hoà.

Lúc nào cũng bảo ‘thôi em sai rồi, em sai rồi chúng ta tập tiếp nhé’, thế là xong, chúng tôi không giận nhau lâu” – Tự Long nói.

Trên trang cá nhân, hiếm khi mà Xuân Bắc chia sẻ ảnh bên vợ, nhưng lại không thiếu những bức hình của anh khi đi chơi, đi làm cùng Tự Long.

Nhiều cư dân mạng đùa rằng nếu không biết hai danh hài đã có vợ, chắc nhiều người sẽ hiểu nhầm họ đang yêu nhau.

Nghệ sĩ Xuân Bắc cũng từng chia sẻ ảnh đi công tác cùng bạn thân và hóm hỉnh viết: “Bọn mình mà không ấy rồi thì có lẽ khối người nghĩ bọn mình… ấy ý chứ”.

Trước câu bông đùa này, nghệ sĩ Vân Dung cũng vào trêu đùa: “Hai bạn này yêu nhau quá. Mình ghen tị.

Đứng xê ra cho tôi đứng vào giữa”. Nghệ sĩ Tự Long cũng vui vẻ cho biết, có nhiều chuyện Xuân Bắc còn biết trước cả vợ anh.

“Tôi đã diễn cùng với Xuân Bắc 24 năm và tôi không nghĩ rằng có bạn diễn nào lại diễn ăn ý với tôi hơn Xuân Bắc. Nếu như diễn vì đồng tiền hoặc vì “abc” nào đó thì tôi sẽ diễn với người khác.

Nhưng để mang lại tiếng cười cho công chúng, mang lại những sản phẩm chất lượng thì tôi phải chọn một người bạn diễn tốt nhất, và với tôi, tốt nhất là Xuân Bắc.

Tôi muốn đẩy mạnh thương hiệu hài Tự Long – Xuân Bắc. Chứ không phải vì nhà sản xuất mong muốn tôi diễn với người nào đó là tôi cũng đồng ý ngay đâu.

Tôi với Xuân Bắc như yêu nhau ấy. Tôi yêu một cô gái thì chỉ cô ấy thôi chứ ai ngỏ lời tôi cũng yêu thì còn gì là chính chuyên nữa”, Tự Long chia sẻ.

Hiện tại NSND Tự Long đang đảm nhận vị trí Phó Giám đốc Nhà hát chèo Quân đội còn NSƯT Xuân Bắc là Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam.

Tuy làm nhiệm vụ ở hai nơi khác nhau song tình đồng chí, đồng đội, tình anh em thân thiết gắn bó từ thủa hàn vi vẫn luôn được hai nghệ sĩ giữ gìn và nuôi dưỡng.

Tình bạn từ sân khấu cho tới ngoài đời thực, yêu thương quý mến nhau bằng tình cảm chân thành không vụ lợi của hai nghệ sĩ khiến khán giả vô cùng ngưỡng mộ.

Chúc cho NSND Tự Long và NSƯT Xuân Bắc sẽ luôn hạnh phúc, gặt hái được nhiều thành công hơn trong sự nghiệp.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here