Trong tuần tới, người dân miền Bắc đón Tết Dương trong rét đậm rét hại

0
835

Một đợt không khí lạnh cường độ mạnh sẽ tác động tới thời tiết cả nước trong những ngày cuối năm 2020. Người dân miền Bắc đón Tết Dương lịch trong rét đậm, rét hại.

Ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã có những đánh giá về tình hình thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch.

Ảnh (nguồn Internet)

Theo chuyên gia, một đợt không khí lạnh cường độ mạnh sẽ bắt đầu di chuyển xuống nước ta vào ngày 30/12 và tác động đến thời tiết cả nước.

Dự báo nhiệt độ thấp nhất tại một số nơi từ ngày 29/12 đến 2/1/2021 (nguồn Internet)

Cụ thể, người dân miền Bắc sẽ trải qua ngày lễ Giáng sinh với tiết trời khô ráo, thuận lợi để tham gia các hoạt động ngoài trời. Nhiệt độ trong ngày dao động 18-22 độ C, trời lạnh.

Ảnh (nguồn Internet)

Trạng thái này duy trì đến hết ngày 29/12, trước khi khu vực bước vào đợt rét mới.

Đến ngày 30/12, thời điểm mới tiếp cận đất liền nước ta, không khí lạnh gây mưa nhỏ rải rác ở Bắc Bộ. Sau đó, khi toàn khu vực chìm sâu trong khối không khí lạnh, trời sẽ khô ráo hơn nhưng nhiệt độ giảm mạnh.

Ảnh (nguồn Internet)

“Nhiều khả năng người dân miền Bắc sẽ có những ngày nghỉ Tết Dương lịch trong tiết trời rét đậm, rét hại diện rộng”, ông Hưởng thông tin.

Theo bản đồ dự báo, Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ bắt đầu rét đậm kể từ đêm 30/12. Nhiệt độ toàn khu vực giảm 7-10 độ C so với trước đó. Rét đậm, rét hại kéo dài suốt cả ngày với ngưỡng nhiệt dao động 11-16 độ C, một số nơi có mưa rào.

Ảnh (nguồn Internet)

Đến ngày 1-2/1/2021, nền nhiệt tiếp tục giảm mạnh, xuống ngưỡng thấp nhất là 9 độ C. Ban ngày, nhiệt độ cao nhất dao động 15-17 độ C, không mưa, trời rét.

Trong khi đó, nhiệt độ trung bình của các tỉnh miền núi chỉ dao động 6-9 độ C, ngưỡng rét hại sâu. Khu vực núi cao được cảnh báo nguy cơ xuất hiện băng giá, mưa tuyết. Trạng thái này duy trì từ ngày 31/12 đến ngày 3/1/2021.

Ảnh (nguồn Internet)

Chuyên gia cho biết sang tháng 1/2021, miền Bắc bước vào thời kỳ có nền nhiệt trung bình thấp nhất trong năm.

Ngoài đợt rét sắp diễn ra, miền Bắc được dự báo hứng chịu ảnh hưởng của 4-5 đợt không khí lạnh trong tháng đầu tiên của năm mới. Nền nhiệt trung bình thấp hơn 0,5-1 độ C so với cùng kỳ nhiều năm. Nhiều đợt rét đậm, rét hại xảy ra trên diện rộng.

Ảnh (nguồn Internet)

Tại miền Trung, chuyên gia nhận định các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình cũng xuất hiện rét đậm trong những ngày đầu năm 2021. Trong khi đó, khu vực từ Quảng Trị trở vào sẽ có mưa vừa, mưa to kèm theo dông.

Ông Hưởng cảnh báo rét đậm, rét hại sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người cũng như vật nuôi. Khi nhiệt độ trung bình ngày dưới 13 độ C, cây cối sẽ ngừng sinh trưởng.

Do đó, trong giai đoạn xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe bằng cách mặc ấm và lưu ý không nên sưởi ấm bằng than tổ ong trong phòng kín.

Ảnh (nguồn Internet)

Cũng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh và nhiễu động gió đông, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ được dự báo xuất hiện mưa dông trái mùa trong dịp nghỉ Tết Dương lịch

Theo bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo (Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ), từ nay đến cuối năm, khung nhiệt của TP.HCM sẽ giảm dần do ảnh hưởng của các xoáy thuận nhiệt đới và khối không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống.

Tổng hợp – Hải Linh

thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here