TP. HCM: Đường vành đai 3 và 4 chậm triển khai do thiếu vốn

0
232

Bộ GTVT vừa có buổi làm việc với lãnh đạo TP. HCM và các đơn vị liên quan về tình hình thực hiện dự á.n đường vành đai 3 và 4. Đại diện đơn vị thực hiện dự á.n vành đai 3 và 4 khẳng định cả hai dự á.n đều chậm triển khai do nguyên nhân chính là thiếu vốn.


Sơ đồ các đường vành đai 3, 4. Ảnh: TL

Theo đó, đường vành đai 3 có tổng chiều dài 98,54 km, đi qua bốn địa phương là TP. HCM – Bình Dương – Đồng Nai – Long An. Dự á.n được chia làm bốn đoạn là Tân Vạn – Nhơn Trạch, Mỹ Phước – Tân Vạn, Bình Chuẩn – quốc lộ (QL) 22 và QL22 – Bến Lức. Trong các dự á.n này hầu hết đã lập xong thiết kế cơ sở, đang tìm nguồn vốn đầu tư. Riêng đoạn Mỹ Phước – Tân Vạn (6-8 làn xe) đã được tỉnh Bình Dương đầu tư và đưa vào sử dụng.

Dự á.n vành đai 3 có tổng nguồn vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 19.871 tỉ đồng, trong đó nguồn vốn nhà nước 9.729 tỉ đồng, nhà đầu tư 10.142 tỉ đồng. Theo kế hoạch, năm 2019 dự á.n sẽ được phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi.

Năm 2019-2022 sẽ thực hiện thiết kế kỹ thuật và giải phóng mặt bằng, đồng thời sơ tuyển, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Năm 2022-2025 dự á.n thi công và đưa vào sử dụng, sau đó sẽ tiếp tục hoàn thiện trên cơ sở nhu cầu vận tải và khả năng cân đối nguồn lực.

Đối với đường vành đai 4, dự á.n có tổng chiều dài 197,6 km gồm năm đoạn là Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) – Trảng Bom (Đồng Nai), QL1 (Trảng Bom, Đồng Nai) – QL13 (Tân Uyên – Bình Dương), QL1 (Tân Uyên – Bình Dương) – QL22 (Củ Chi, TP.HCM), QL22 (Củ Chi, TP.HCM) – cao tốc TP.HCM (Bến Lức – Long An), đoạn Bến Lức – Long An tới cuối tuyến trục bắc nam TP.HCM.

Đường vành đai 4 dự kiến khởi công quý III-2020 và hoàn thành vào quý I-2023. Hiện nay, dự á.n này mới chỉ có đoạn 5 là được Bộ GTVT cho phép lập dự á.n đầu tư, còn lại bốn đoạn chưa có nguồn vốn nên chưa triển khai các bước tiếp theo.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết việc xây dựng đường vành đai là rất quan trọng đối với các TP lớn, đặc biệt như TP. HCM. Dự á.n giúp giảm tải cho nội đô, góp phần chống ùn tắc và hạn chế t.a.i nạ,n giao thông. Tuy nhiên, thời gian qua việc triển khai các tuyến đường vành đai, nhất là đường vành đai 3 rất chậm.

Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát lại hồ sơ dự á.n, quyết định phê duyệt dự á.n đầu tư đường vành đai 3 từ năm 2016 của Bộ GTVT. “Phải có những nghiên cứu thực tế xem khu vực và quy hoạch chung có những thay đổi, điều chỉnh gì ở thời điểm trước so với thực tế hiện tại để Bộ Tài chính có cơ sở đàm phán, ký kết hiệp định vay vốn EDCF (Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc), các dự á.n sớm có nguồn vốn để triển khai” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với đơn vị thực hiện dự á.n xây dựng báo cáo chi tiết tình hình thực hiện đường vành đai 3 để báo cáo Chính phủ. Trong đó đề cập đến việc cân đối nguồn vốn giải phóng mặt bằng của các địa phương liên quan để Chính phủ xem xét, chỉ đạo thúc đẩy tiến độ thực hiện dự á.n.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here