Toàn cảnh miền Trung di dân mùa lũ , những hình ảnh sẽ chẳng thể nào quên

0
495

Chiều 20/10, một số xã vùng hạ du ở Quảng Bình, Quảng Trị, lũ vẫn cao, bộ đội, công an và chính quyền xã khẩn trương di dời dân đến nơi an toàn.

Sáng 20/10, nước thượng nguồn các con sông rút, vùng hạ lưu sông Sa Lung và Bến Hải, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị lại lên, nước tràn vào nhà dân. Từ 8h sáng, nhà chức trách huy động di dân đến nơi an toàn.

Người dân làm bè tạm đi chuyển về nơi tránh lũ an toàn tại thị trấn Kiếng Giảng.

 

Đến 13h, có nhà dân nước ngập ngang ngực người lớn. Phụ nữ di chuyển trước, đàn ông kê dọn nhà, đợi nước cao mới tự di dời. Nhà chức trách dùng thuyền, xe kéo, xe ben, hay công nông di dân khỏi vùng lũ.

Trẻ em, người già, phụ nữ được đưa lên xe ben, xe kéo, công nông… để đến nơi cao ráo.

Ông Lê Đức Kiêm, Chủ tịch xã Hiền Thành, cho biết đã huy động công an, quân sự vào vùng ngập đưa dân ra ngoài, tránh đợt nước cao ngày hôm nay. Xã Hiền Thành có 2 điểm ngập lụt là thôn Hiền Lương và xóm Quán với hơn 190 nhà dân bị ngập. Xã huy động 23 công an, 20 bộ đội cùng với cán bộ xã để di dân.

Anh Lê Công Lợi, 46 tuổi, dùng chiếc xuồng tự chế từ săm ôtô và thùng rỗng để kéo vợ và một ít áo quần đi sơ tán.

Một người dân cho hay đầu nguồn sông Sa Lung nước về mạnh, lũ quá đột xuất, bà con xử lý không kịp. Gần như các đồ điện trong nhà ngấm nước cả rồi. Đây là đợt lũ thứ ba, kéo dài 5 ngày. Tại Quảng Trị, mưa lũ từ ngày 6/10 đến nay khiến 53.000 nhà dân bị ngập, 49 người chết, 8 người mất tích.

Tại Quảng Bình, trước tình hình bão Saudel với sức gió 75 km/h (cấp 8) tiến vào Biển Đông đêm nay, người dân được vận động di dời khẩn cấp. Hàng cứu trợ được tập kết kéo dài ở chợ Đoộng xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, chờ lên thuyền vào phát cho người dân kẹt ở những khu vực bị lũ.

Người dân vùng lũ cùng lực lượng cứu hộ xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, đẩy thuyền mang thực phẩm đến cho người dân trong khu vực bị lũ cô lập.

Nhiều nhà cửa ở thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, bị lũ cuốn chìm.

Một người dân leo lên máy nhà để nhận thực phẩm từ lực lượng cứu hộ trong khu vực bị lũ cô lập.

Chị Lê Thị Gấm ở xã Cam Thủy buồn rầu vì nhiều tài sản trong nhà bị lũ cuốn trôi.

Chị Nguyễn Thị Liễu (40 tuổi, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy) nói: “Ba mẹ con hôm qua trên đường về nhà bị lật thuyền, may mắn được cứu. Giờ còn mẹ già và con đang ở nhà, lũ cao và mưa lớn nên lo lắm”.

Lực lượng cứu hộ vượt lũ dữ ra huyện nhận thực phẩm về phát cho người dân bị cô lập ở vùng lũ.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, chiều nay lũ các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế đang xuống báo động 1-2. Tuy nhiên, những khu vực vùng trũng thấp vẫn còn ngập sâu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here