NSƯT Đức Trung – ông nội quyền lực trong “Hướng dương ngược nắng”: 3 lần vào vai Bác Hồ, tuổi xế chiều vẫn đam mê bóng đá

0
1972
Hiện tại “Hướng dương ngược nắng” đang thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả truyền hình. Ngoài dàn diễn viên trẻ đang lên, phim còn có sự góp mặt của dàn diễn viên gạo cội, trong đó có NSƯT Đức Trung.

Ảnh tổng hợp

Mới đây trong phim “Hướng dương ngược nắng”, nghệ sĩ Đức Trung đảm nhận vai ông Phan – Chủ tịch tập đoàn Cao Dược. Tuy thuộc tuyến phụ nhưng nhân vật của nam nghệ sĩ gạo cội vẫn nhận được sự quan tâm của nhiều khán giả.

Nghệ sĩ Đức Trung vốn mê nghệ thuật từ nhỏ. Đến khi lớn ông vào bộ đội ở Sư đoàn 312, nghệ sĩ Đức Trung tham gia nhiều chương trình văn nghệ của đơn vị. Sau khi giải ngũ, ông công tác ở một nhà máy điện cơ nhưng luôn theo dõi các cuộc tuyển quân của Đoàn Nghệ thuật Tổng cục Chính trị và may mắn lọt top 15.

Ảnh tổng hợp

Đến năm 1979, ông được mời gây dựng Nhà hát Tuổi trẻ, đóng vai chính trong các vở “Con hươu xanh”, “Otenlo”, “Mùa hạ cuối cùng”… và làm đạo diễn các vở như “Đứa con tôi”, “Tôi đi tìm tôi”. Sau đó, ông giữ chức Phó Giám đốc một khóa 5 năm rồi về nghỉ hưu.

NSƯT Lê Đức Trung chia sẻ, ba lần thể hiện hình tượng Bác Hồ với 3 thể loại khác nhau: kịch nói (Lịch sử và nhân chứng), nhạc vũ kịch (Giai điệu tháng 5) và phim truyền hình (Bác Hồ sống mãi với vùng than) là một vinh dự lớn để đời, giúp ông được trải nghiệm những bài học quý giá, những suy nghĩ, trăn trở của quá trình nghiên cứu, rèn luyện để sáng tạo nên cốt cách một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Ảnh tổng hợp

Nghệ sĩ Đức Trung chia sẻ thêm: “Có nhiều đêm tôi nghe cả cuộn băng cối dài 2 – 3 tiếng đồng hồ rồi thiếp đi trong giấc ngủ mà vẫn văng vẳng bên tai lời Bác nói. Quả thật, có một sự thẩm thấu tự nhiên như nhập thần, khi diễn tôi không hề nhại tiếng Bác nhưng người nghe vẫn cảm nhận như Bác nói. Đó là sự nhập thần, khi hồn người sống trong ta”. Mỗi khi nhập vai Bác ông đều không giấu được tự hào và xúc động. Nam nghệ sĩ tâm sự: “Mỗi khi hóa trang xong, tôi cảm thấy như có một luồng điện chạy trong người. Tôi nhớ lần diễn vở “Lịch sử và nhân chứng” tại Nhà hát Hòa Bình, khi bước ra sân khấu, nghe tiếng vỗ tay của khán giả, tôi càng thấy tự tin hơn. Lần ấy, tôi diễn xuất xuất thần khiến không ít người xúc động òa khóc”.

Ảnh tổng hợp

Khi có bắt đầu có những thay đổi về cân nặng, nghệ sĩ Đức Trung không thể hiện vai Bác Hồ nữa. “Để hóa thân vào các vai lãnh tụ, nghệ sĩ không chỉ sống với sống nội tâm của nhân vật, hóa trang sao cho giống nhân vật mà còn đòi hỏi có tư thế, tác phong và thần thái của nhân vật. Tôi không còn đảm đương được những yêu cầu này”, ông giãi bày.

Nghệ sĩ Đức Trung không chỉ xuất hiện ở những vở kịch trên sân khấu, ông còn tham gia nhiều phim truyền hình và điện ảnh. Một số phim ông từng đóng về công an như “Tội và tình”, “Vệt sáng ngược”, “Kẻ t ử t ù tuổi 17”. Nam nghệ sĩ cũng góp mặt trong phim “Bí thư Tỉnh ủy”, “Trưởng giả học làm sang”, “Phóng viên thử việc”, “Mùa lá rụng trong vườn”, “Gió mùa thổi mãi”.

Ảnh tổng hợp

Nghệ sĩ Đức Trung từng kể trên An ninh thủ đô, trong bữa cơm với đoàn làm phim, mọi người đùa: “Thôi từ nay bác đừng đóng vai phản diện nữa, mặt bác không lừa được ai đâu”. Từ đấy, ông tập trung cho vai diễn chính diện. Ông nghĩ, nếu bản thân diễn không đạt thì nên nhường cho người khác. Chính vì thế mà nhiều người cho rằng ông không hợp với vai phản diện vì mặt ông quá hiền.

Ngoài đam mê với nghệ thuật, nghệ sĩ Đức Trung còn yêu thích bóng đá. Theo Thể thao & Văn hóa, ông từng có thời gian dài giữ chức Chủ tịch Hội Cổ động viên bóng đá Việt Nam. Sở thích của nam nghệ sĩ là thưởng thức bóng đá trong không gian riêng của mình.

Ông bộc bạch: “Thật ra, tôi cũng đã từng đi xem bóng đá ngoài quán cùng các fan của CLB Chelsea tại Việt Nam. Cũng đã từng chạy chiếc xe vespa cũ, diễu hành đến 2 giờ sáng tại Hà Nội trong những lần đội tuyển Việt Nam thắng trận. Không phủ nhận, khi xem bóng đá, đám đông luôn tạo ra một không khí hào hứng đặc biệt. Nhưng cũng chỉ là thi thoảng, bởi tôi cũng ngại sự ầm ĩ xô bồ”.

Tổng hợp
Pham Ha/thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here