Thưởng tết 2021 có mức thấp, nhiều công ty có thể thưởng bằng hiện vật 

0
696

Dự báo về mức thưởng tết năm nay, Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho rằng sẽ thấp hơn năm ngoái.

Chỉ còn hơn 60 ngày nữa là kết thúc một năm đầy biến động về mặt kinh tế do ảnh hưởng từ dịch bệnh và mưa bão lịch sử. Chính về thế, vấn đề lương; thưởng Tết như thế nào vào dịp cuối năm nhận được không ít sự quan tâm của người dân.

Dự báo về mức thưởng tết năm nay, ông Lê Quang Trung, nguyên Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho rằng, sẽ thấp hơn năm ngoái. Theo ông Trung, đây là một năm khó khăn đối với hầu hết doanh nghiệp và người lao động nên giữa hai bên cần có sự chia sẻ.

Ảnh: Internet

Đối với một số ngành nghề như thương mại điện tử, kinh doanh online, công nghệ thông tin… mức thưởng tết có thể sẽ cao hơn. Các ngành khác, doanh nghiệp có thể tính toán mức hợp lý, làm sao thưởng đảm bảo các chế độ để giữ chân người lao động sau dịch.

Nhiều công ty thương mại điện tử, ngân hàng… dự báo thưởng tết vẫn rất “ấm”. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vận tải, du lịch… có thể nhắc đến thưởng tết chỉ thêm buồn.

Ảnh: Internet

Ngoài ra, Bộ luật Lao động từ ngày 01/01/2021 đã mở rộng khái niệm “thưởng Tết” không chỉ là tiền mà còn bằng các hình thức khác. Cụ thể, thưởng Tết là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Bộ luật này đã quy định rõ việc cho phép người sử dụng lao động có thể thưởng cho người lao động không chỉ bằng tiền, mà có thể bằng hiện vật như chính hàng hóa, dịch vụ của công ty; hoặc thưởng bằng các hình thức khác như phiếu mua hàng giảm giá, chuyến du lịch, vé tàu, xe để về quê hoặc các hiện vật có giá trị…

Ảnh: Internet

Chị Dương Thùy Linh (26 tuổi, giáo viên trường mầm non Trung Kiên, Hà Tĩnh) chia sẻ: “Khi thấy mọi người chia sẻ thông tin thưởng Tết bằng hiện vật, tôi thấy nó khá mới lạ và cũng thú vị bởi những năm trước vào dịp cuối năm thì nhân viên sẽ được thưởng tiền.

“Nhưng năm nay, tôi cũng đang mong chờ không biết cơ quan tôi làm sẽ có chính sách như thế nào. Tuy nhiên, đa phần anh, chị, em đều xác định tinh thần chia sẻ chung cùng nhà trường và cộng đồng vì năm qua đã quá khó khăn”.

Ảnh: Internet

Thưởng Tết là hình thức được nhiều công ty, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước áp dụng nhiều năm qua tùy theo năng lực của mỗi người nhằm ghi nhận và khích lệ tinh thần làm việc của đội ngũ.

Việc luật hóa khái niệm này, dù là thưởng bằng hiện vật hay tiền thưởng cũng là một cách để tăng quyền lợi cho người lao động.

Mtuan (Tổng hợp)/Thongtinngaynay.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here