Thổ Bình phát triển vùng lạc hàng hóa

0
448

Trong nhiều năm qua, việc phát triển cây lạc gắn với quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung đã được UBND xã Thổ Bình (Lâm Bình) quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả. Hàng năm, xã gieo trồng gần 240 ha lạc, trong đó lạc xuân gần 220 ha.

Bà Ma Thị Oanh, thôn Nà Mỵ cho biết, vụ lạc xuân vừa qua gia đình bà trồng 1.000 m2, nhờ thời tiết thuận lợi và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên lạc cho năng suất cao, thu hoạch được 10 tạ lạc tươi. So với vụ trước, năng suất lạc tăng hơn 1 tạ. Bà Oanh bảo, gia đình gắn bó với cây lạc đã nhiều năm, các giống lạc sử dụng cũng nhiều, nhưng giống L14 được bà và nhiều hộ trong thôn trồng do giống lạc mới cho năng suất cao và kháng chịu sâu bệnh tốt, nhất là bệnh đốm nâu, đốm đen và bệnh rỉ sắt. Từ trồng lạc, mỗi năm gia đình bà thu được 10 – 11 triệu đồng, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.


 Người dân thôn Nà Mỵ, xã Thổ Bình chăm sóc lạc vụ mùa 2019.

Trưởng thôn Nà Mỵ Chẩu Duy Châu cho biết: Thực hiện chủ trương phát triển vùng lạc của UBND xã, người nông dân đưa cây lạc vào trồng đại trà trong vụ xuân thay thế cho những diện tích trước đây gieo cấy lúa hai vụ nhưng không đảm bảo nguồn nước, đồng thời tận dụng diện tích soi bãi trồng lạc trong vụ mùa… Nhờ vậy, cây lạc đã phát triển tập trung với tổng diện tích 10 ha. Năng suất lạc bình quân đạt 32,5 tạ lạc khô/ha. Thôn được Nhà nước hỗ trợ làm gần 1km đường giao thông nội đồng giúp người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất. Có đường giao thông thuận tiện, mỗi vụ thu hoạch lạc, thương lái đến tận chân ruộng thu mua lạc tươi nên người dân không còn vất vả nữa.

Trưởng thôn Nà Bó Ma Công Quán bảo, năm 2016 khi triển khai trồng lạc, nhiều người dân trong thôn vẫn chưa đồng thuận đâu. Ông và đảng viên trong Chi bộ thôn đăng ký làm trước, người làm ít cũng phải 500 m2 đất ruộng. Ở chân ruộng thường xuyên bị úng do giáp bờ mương, các đảng viên bảo nhau khơi rãnh rồi phơi khô đất mới tiến hành trồng. Nhờ đó, người dân trong thôn noi theo, tích cực mở rộng diện tích trồng lạc. Năm đầu trồng lạc, thôn mới có 1 ha lạc, đến nay diện tích trồng lạc trong thôn đã tăng lên 12 ha.

Ông Vi Văn Sự, Chủ tịch UBND xã Thổ Bình cho biết, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã đã vận động, định hướng người dân trồng lạc vụ xuân, vụ mùa và trồng ngô vụ đông đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, giúp các hộ gia đình trong xã từng bước phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. UBND xã phối hợp với các cơ quan chức năng mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc lạc cho bà con nhân dân, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nhờ vậy năng suất lạc hiện nay đạt 80 tạ lạc tươi/ha, sản lượng lạc hàng năm đạt hơn 19.000 tấn, giá bán lạc tươi tại chân ruộng từ 10,5 – 11,5 nghìn đồng/kg.

Hiện nay, UBND xã chỉ đạo cán bộ khuyến nông và cán bộ các thôn, bản vận động bà con nông dân tập trung đẩy nhanh tiến độ chăm sóc lạc vụ mùa. UBND xã khuyến khích hợp tác xã đầu tư thiết bị dây chuyền để sơ chế, bảo quản và bao tiêu sản phẩm lạc cho bà con nông dân. Việc tiêu thụ lạc, ngoài các thương lái trong và ngoài tỉnh đến tận nơi thu mua thì Hợp tác xã Nông – Lâm nghiệp Thổ Bình thu mua 300 – 400 tấn lạc tươi/năm để sơ chế, sấy khô xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh và thị trường Trung Quốc. HTX còn sản xuất lạc giống đảm bảo chất lượng để cung cấp cho bà con nông dân trong và ngoài huyện.

Bài, ảnh: Hải Hương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here