Tang thương vẫn bao trùm Trà Leng sau 2 ngày sạt lở

0
1384

Gần 48 giờ sau cơn cuồng nộ của mẹ thiên nhiên, hi vọng sống của những người mất tích trong vụ sạt ở tại Trà Leng gần như đã không còn.

Trong kí ức của những người dân xã Trà Leng, chiều 28-10 vừa qua mãi mãi là ký ức không thể nào quên. Sau 1 tiếng nổ lớn, đất đá trên ngọn đồi phía sau Trà Leng ào ào đổ xuống nhấn chìm tất thảy, kể cả sự bình yên vốn có của núi rừng.

Quân đội và người dân đào từng lớp bùn đất để tìm kiếm những người mất tích

“Cố gắng nhẹ chân vì đồng bào tôi còn nằm dưới đó”

Bà Hồ Thị Diêu (trú thôn 1) – người thoát nạn trong buổi chiều định mệnh vẫn còn nguyên sự sợ hãi. Bà kể rằng chiều 28-10, bà cùng chị gái trú bão ở nhà một người tên Sơn. Mưa to nhiều giờ, sấm chớp rền vang. Căn nhà 2 tầng tưởng vững chãi nhưng cũng rung lên liên hồi khiến bà không khỏi lo lắng.

Sau đó, bà Diêu bất ngờ nghe tiếng nổ lớn. Một tảng đá to lăn từ đỉnh núi xuống đè nát căn nhà đối diện. Bà chỉ vội kéo người chị và con trai đạp cửa bỏ chạy. “Lúc đó, tôi bị bùn đất đổ xuống, ép vào lồng ngực. Đau lắm nhưng cố nắm tay con trai chạy thẳng đến điểm trường nóc Ông Lục mới thoát. Ông Sơn cùng nhiều người trong căn nhà đó đến giờ vẫn chưa thể tìm ra” – bà chia sẻ.

Gương mặt thất thần, đầy âu lo của người dân Trà Leng

“Toàn thôn bị san phẳng như một sân đá bóng. Mọi người cố gắng gọi tên nhau, tìm kiếm người còn sống trong đống bùn đất. Đất lún, sình lầy nhưng ai cũng cố gắng nhẹ chân vì đồng bào tôi còn nằm dưới đó!” – một người đàn ông có mặt tại hiện trường nghẹn ngào.

Ở bên ngoài thôn, nén hương do ông Hồ Tấn Cường thắp cho em ruột là anh Hồ Văn Mười đã gần tàn. Ông Cường cho hay mấy hôm trước, anh Mười có hẹn giao củi cho một nhà tại thôn 1. Vì tránh trú bão, ông Cường không về. Hôm nay, khi nghe tin về Trà Leng, ông Cường linh tính chuyện không lành. Sau hơn 3 giờ băng rừng, ông Cường nhận được hung tin về em trai.

Những người đã qua đời được chôn ngay gần hiện trường

“Cả nhà đã kịp thuê xe để đưa em về. Ngày trước, nó bảo đi có việc, tôi kêu lại nhưng không thấy nói gì, em trai tôi không nói gì với tôi cả lời sau cuối cùng. Thiên tai đòi hết cả làng đi cùng lúc, mẹ già, con thơ ở nhà còn không hay biết chuyện gì, ôi em trai tôi!” – ông Cường xúc động.

Hoàn cảnh của em Hồ Thị Điệp, học sinh lớp 11, trường THPT Nam Trà My (Quảng Nam) cũng đáng thương không kém khi cả bố mẹ đều ra đi vào đêm định mệnh.

Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết thực ra đêm 28/10, khi nghe tin sạt lở núi, các thầy cô biết gia đình em gặp nạn nhưng giấu vì lo Điệp sẽ tìm về nhà ngay trong đêm. Đường đi đến hiện trường vụ sạt lở rất nguy hiểm.

Đến sáng 29/10, Điệp báo không liên lạc được với gia đình, các thầy cô biết không thể giấu được nữa nên cùng nhau đưa em về nhà.

Đến nơi bị sạt lở, em gào khóc gọi cha mẹ và được người dân chỉ 2 nấm mộ gần đó. Nữ sinh gục khóc. Anh trai của Điệp đang học ở Huế, cấp tốc về đến nhà trong tối 29/10. Em gái Điệp học lớp 9 cũng được thầy cô giữ lại trường nên may mắn thoát nạn.

Bão đã qua nhưng nỗi đau mà nó để lại sẽ ám ảnh những người sống sót cả đời.

Tổng hợp

Nhật Linh/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here