Sữa gián có hàm lượng protein cao và nhiều chất dinh dưỡng, có thể thay thế sữa bò trong tương lai

0
581

Sữa gián được các nhà khoa học nghiên cứu có hàm lượng protein cao và nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khoẻ con người.

Sữa đóng vai trò trong sự phát triển của trẻ nhỏ và duy trì sức khoẻ cho người lớn. Từ lâu, con người sử dụng các loại sữa từ động vật như dê, bò và các loại hạt như đậu nành, óc chó,… Nhưng ít ai biết gián, loài côn trùng đáng sợ với nhiều người lại có khả năng tạo ra sữa.

Sữa gián một loại thực phẩm tuyệt vời

Mới đây, theo tờ Frida Harju-Westman, một chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng sữa gián là nguồn thực phẩm có chứa nhiều chất đạm và axit amin cần thiết cho cơ thể con người.

Đồng thời, sữa gián có lượng protein cao hơn rất nhiều so với sữa bò. Hiện tại, bên cạnh xu hướng sử dụng các loại sữa từ hạt thì còn xuất hiện một số loại sữa có thành phần kì lạ như: sữa hạt hổ, cà phê bông cải xanh, sữa mặt trăng hay sữa gián,… Tuy nhiên, sữa gián là thứ thức uống được nhiều người quan tâm nhất hiện nay và đây là loại sữa không phải dễ dàng mua được.

Sữa gián chứa thành phần protein cao hơn sữa bò gấp nhiều lần.

Các chuyên gia chia sẻ: “Khi protein trong sữa gián được tiêu hóa, các tinh thể trong sữa tiếp tục giải phóng protein từ từ. Tốc độ hấp thụ chậm này đảm bảo một dòng dinh dưỡng ổn định vào cơ thể. Không chỉ chứa protein và axit amin, sữa gián còn chứa chất béo và carbohydrate có lợi cho cơ thể. Đây được xem là loại thực phẩm tuyệt vời.”

Không phù hợp với người giảm cân

Lý do nhiều người quan tâm đến sữa gián là vì chúng có protein cao hơn sữa bò và giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, không ít người tò mò về hương vị của sữa gián ra sao.

Ngoài ra các chuyên gia lưu ý sữa gián rất giàu chất béo và có nhiệt lượng cao hơn so với các loại sữa bình thường khác. Đây được xem là sự thay thế hoàn hảo cho sữa truyền thống. Tuy nhiên việc sở hữu sữa gián không phải là chuyện dễ. Để có một ly sữa gián phải có một lượng lớn gián.

Việc lấy sữa gián không phải là điều dễ dàng.

Vì có chứa nhiều chất béo nên sản phẩm này không phù hợp với người trong giai đoạn giảm cân. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa gián có lượng calo lên tới 700, trong khi đó sữa bò chỉ 235 calo.

Dù được đánh giá cao về lợi ích nhưng việc sữa gián sẽ trở thành siêu thực phẩm trong tương lai vẫn là câu hỏi gây tranh cãi trong giới nghiên cứu dinh dưỡng.

Sữa gián lấy rất khó và kỳ công

Sữa gián không phải lấy từ những “Tiểu Cường” xung quanh nhà bạn mà là loài gián cánh cứng Thái Bình Dương (có tên khoa học là Diploprera punctata). Loại gián này với đặc thù đẻ con và không đẻ trứng như gián thường.

Gián cái (Diploprera punctata) sản sinh ra sữa để nuôi con.

Khi phôi phát triển, cơ thể gián mẹ sẽ sản sinh ra các dịch lỏng màu vàng nhạt được gọi là sữa gián. Thời điểm để lấy sữa gián là khi gián mang thai được 40 ngày và bắt đầu tạo sữa cho con.

Chúng sẽ bị g.i.ế.t và ngh.i.ề.n ra, kèm theo một số kỹ thuật chiết tách để lấy sữa. Đây là công đoạn cực kì khó khăn và chỉ có môi trường ở phòng thí nghiệm mới làm được.

Kết

Vì thế bạn đừng quá lo lắng về việc các “Tiểu cường” nhà bạn mai sau sẽ thành thực phẩm siêu dinh dưỡng nhé. Và nếu điều đó có xảy ra thì việc lấy sữa của chúng vô cùng khó khăn và khắt nghiệt. Dù sao đi nữa thì gián cũng có nhiều công dụng quá đi chứ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here