Sạt lở đất ở Quảng Nam, hơn 50 người mất tích

0
591

Các lực lượng chức năng đang rút ngắn thời gian bằng mọi giá để tiếp cận hiện trường sạt lở khiến hơn 50 người dân bị mất tích tại H.Nam Trà My, Quảng Nam.

Trước đó vào khoảng 10h tối 28.10, vụ lở đất nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn H.Nam Trà My, gồm hai thôn 1, xã Trà Leng và thôn Trà Vân. Sự cố khiến hơn 50 người dân mất tích. Theo báo cáo, riêng thôn 1 xã Trà Leng có 45 người, có 4 người thoát nạn và thôn 1 xã Trà Vân có 8 người. Hiện đã tìm 16 nạn nhân.

Quân đội dọn cây xanh bị bão quật ngã để tiếp cận hiện trường

Vị trí nơi sạt lở được đánh dấu trên bản đồ

Ngay sau khi nhận được tin báo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Công điện về việc cứu hộ các nạn nhân. Lực lượng chức năng địa phương cùng với cán bộ Quân khu 5 đã lên kế hoạch và triển khai tìm kiếm người dân mất tích ngay trong đêm.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của bão số 9, tuyến đường QL40, con đường độc đạo dẫn lên hiện trường sạt lở tại huyện Nam Trà My có nhiều cây xanh, cột điện ngã đổ chắn ngang đường đi.

Đến 4 giờ sáng 29.10, lực lượng Công binh thuộc Quân khu 5 (Bộ Quốc phòng) vẫn tiếp tục cắt cây nhằm thông đường đến hiện trường sạt lở.

Khi đoàn xuất phát được chừng 3 km, tại đoạn hầm chui cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (xã Tam Thái, H.Phú Ninh), một cây xanh cỡ một người ôm ngã đổ chắn đường khiến đoàn xe cứu hộ không thể tiếp tục di chuyển. Lực lượng công binh phải cưa cây, mất gần 1 giờ đồng hồ mới thông được vị trí này để đoàn xe tiếp tục tiến về hướng Nam Trà My.

Thông tin từ một cán bộ Quân khu 5 cho biết, hiện đoàn công binh đã điều 2 xe múc cỡ lớn lên hiện trường, tuy nhiên việc di chuyển gặp nhiều khó khăn do vướng dây điện, cây cối ngã đổ, giao thông gần như tê liệt.

“Ban đầu chúng tôi thực hiện nhiệm vụ tiếp cận hiện trường ngay trong đêm. Sau khi tiếp cận sẽ triển khai những phương án tìm kiếm người mất tích”, vị cán bộ thông tin.

Tính đến 10h25 phút sáng nay, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 nạn nhân mất tích. Trong đó có tám người ở xã Trà Vân và tám người ở thôn 1, xã Trà Leng.

Tại khu vực huyện Nam Trà My, ngành điện lực đã chạy máy phát điện phục vụ cấp điện cho trung tâm huyện để điều hành công tác cứu nạn cứu hộ. Hiện nay, Điện lực Quảng Nam tiếp tục điều thêm các máy phát điện đến xã Trà Leng để tăng cường hỗ trợ công tác cứu nạn cứu hộ các nạn nhân bị sạt lở đất vùi lấp.

Tại huyện Bắc Trà My, trụ sở UBND huyện và khu vực trung tâm huyện cũng đã được cấp điện từ máy phát của điện lực. Đây là trụ sở của Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam. Lãnh đạo ngành điện lực và công nhân cũng đã tổ chức ứng trực để sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng trực 24/7 để cứu hộ các nạn nhân.

Tổng hợp

Nhật Linh/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here