Sắp có cách xét nghiệm mới, chỉ cần kiểm tra nửa giọt má.u sẽ phát hiện tất cả các loại uпg tҺư?

Thông tin về phương pháp xét nghiệm mới giúp phát hiện ung thư sớm đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Việc phát hiện bệnh ung thư có thể thông qua nhiều phương pháp, trong đó xét nghiệm máu là một cách thức phổ biến. Xét nghiệm ung thư đột phá được phát triển dưới sự phối hợp của hệ thống chăm sóc sức khỏe Mass General Brigham, Đại học Havard và Viện Ung thư Dana-Faber (Mỹ) vừa được công bố trên tạp chí y học Cancer Discovery đã nhận được nhiều sự quan tâm.

Xét nghiệm máu rất phổ biến.

Xét nghiệm máu rất phổ biến.

Theo đó với phương pháp này, chỉ với nửa giọt máu, xét nghiệm đột phá này sẽ tìm kiếm ORF1p , một protein xuất hiện ở nhiều bệnh nhân ung thư nhưng không tồn tại trong các mô bình thường: “Kết quả của chúng tôi cho thấy có thể phát hiện dấu ấn sinh học ung thư này trong máu của các bệnh nhân mắc nhiều loại ung thư khác nhau” – News-Medical dẫn lời TS David Walt từ Bệnh viện Brigham and Women’s, thành viên sáng lập Mass General Brigham.

Kết quả xét nghiệm sẽ bao gồm người bị ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư biểu mô… cũng như các tổn thương có thể là tiền thân của bệnh ung thư. Kết quả cho thấy không chỉ phát hiện được hầu hết các loại ung thư nhờ lợi dụng một dấu ấn sinh học phổ biến, xét nghiệm này còn phát hiện bệnh trong giai đoạn rất sớm.

Xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện ung thư

Xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện ung thư

Theo chuyên gia, hạn chế duy nhất của xét nghiệm “pan-cancer” này là chúng không thể chỉ rõ ràng vị trí của các mô ung thư trong cơ thể. Tuy nhiên với tính dễ thực hiện, ít tốn kém của một xét nghiệm máu, nó có thể được dùng như công cụ sàng lọc hiệu quả đầu tiên, trước khi kết hợp với các biện pháp khác như siêu âm, sinh thiết trong việc chẩn đoán xác định.

“Gần 10 năm trước chúng tôi dã báo cáo rằng ORF1p là một dấu ấn sinh học ung thư phổ quát. Việc sở hữu một công nghệ có thể phát hiện ORF1p sẽ mở ra rất nhiều khả năng ứng dụng lâm sàng” – TS-BS Kathleen Burns, Chủ nhiệm Khoa Bệnh lý tại Viện Ung thư Dana-Farber, đồng tác giả, cho biết.

Related Posts

4 diễn viên chính chia tay ‘Chúng ta của 8 năm sau’, khán giả tiếc nuối

Chuẩn bị chia tay khán giả, 4 diễn viên chính “Chúng ta của 8 năm sau” đã cùng nhau thực hiện bộ ảnh thanh xuân rực rỡ….

Người đẹp bị NSƯT Quang Tèo l.ộ.t áo: Bị mất 1 cuộc tình vì ‘c:ảnh n:ó:ng’, theo đuổi hình tượng ‘ấy’ không phải để hút đại gia

Phi Huyền Trang đã có những chia sẻ cởi mở về cảnh quay bị đánh giá là phản cảm của mình và NSƯT Quang Tèo trong bộ…

“Ông trùm phản diện” sắp được phong NSND: Tuổi U70 hạnh phúc bên bà xã như vợ chồng son

Ông trùm phản diện của  màn ảnh Việt Trong quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân…

Cảnh phim Việt giờ vàng khiến netizen thán phục vì thoại quá đỉnh, nữ chính xuất sắc không thua gì bạn diễn gạo cội

Chúng Ta Của 8 Năm Sau ở những diễn biến hiện tại gây chú ý không chỉ bởi chuyện tình yêu đôi lứa mật ngọt mà bên cạnh…

Cô ’em chồng’ kém 2 tuổi của Quỳnh Kool đang gây sốt phim Việt giờ vàng

Hiện tại, Chúng Ta Của 8 Năm Sau đang là bộ phim nhận được sự quan tâm rất lớn của công chúng. Phần 1 của phim do dàn diễn…

Sau Thu Quỳnh đến lượt Việt Anh thông báo tin vui, fan gửi lời chúc mừng không ngớt

Việt Anh và Thu Quỳnh là những diễn viên quen mặt với khán giả màn ảnh nhỏ. Cách đây không lâu, cả hai đã tái hợp trong…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.