Rớt nước mắt với dàn diễn viên đặc biệt trong phim Cha Cõng Con: là những em bé mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

0
448

Bộ phim Cha Cõng Con về tình cha con đầy tính nhân văn của đạo diễn Lương Đình Dũng sở hữu một dàn diễn viên “không chuyên” khá đặc biệt. Ngoài nhân vật chính là một em bé ở làng trẻ SOS, các diễn viên phụ nhí còn lại cũng là những em bé mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, hai bệnh nhi đang điều trị bệnh lý về máu cũng xuất hiện với một vai diễn nhỏ trong phim.

“Cha cõng con” kể về hai cha con làm nghề đánh cá, cậu con trai luôn mơ ước được chạm tới những đám mây còn người cha không biết cách nào kiếm đủ tiền để chữa bệnh cho con.

“Hơn 25 năm về trước, mẹ tôi đã luôn thắc mắc rằng không biết cảm giác được ở trên một chiếc máy bay và bay trên bầu trời ra sao. Bà mất vài năm sau đó.

Từ ước mơ của mẹ và chính tôi hay những ánh mắt của những đứa trẻ đang ngước lên bầu trời mà tôi bắt gặp, tôi tìm thấy được cảm hứng ban đầu để xây dựng một câu chuyện- một bộ phim về những ước mơ từ mặt đất hướng vọng đến bầu trời”, đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ.

Sức hút đặc biệt của dàn diễn viên “Cha cõng con”

Một bộ phim nghệ thuật được đầu tư và ấp ủ trong thời gian dài, trong đó diễn viên là yếu tố khá thú vị.

Bé Cá khiến đạo diễn tìm kiếm từ Bắc vào Nam, lên cả những vùng như Yên Bái, Lai Châu, Nghệ An, Hoà Bình, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hoá, Tuyên Quang gặp gỡ hàng trăm cháu. Vai diễn này thuộc về Tấn ở làng trẻ SOS tại Việt Trì.

Diễn viên đặc biệt khiến đạo diễn nhiều phen thót tim

Diễn viên đặc biệt này khiến đạo diễn nhiều phen muốn vỡ tim. “Có đêm cô bảo mẫu tên Thảo chuyên chăm sóc đặc biệt cho Cá thông báo cậu bé bị chảy máu miệng, đưa đi khám thì phát hiện cháu bị sâu răng lâu nên dễ chảy máu.

Lại dịp khác tại TPHCM khi quay những ngày cuối, một buổi sáng tỉnh dậy Cá bị rụng răng cửa tìm khắp nơi thậm chí vào nhà vệ sinh. Cuối cùng chiếc răng nằm dưới gầm giường.

Lúc quay ở Tuyên Quang cảnh cha chở Cá trên xe đạp về nhà, dù chuẩn bị khá an toàn nhưng cậu bị kẹt vào bánh xe trước. Tôi không ngờ mình khoẻ như thế, đủ sức giật tung hai càng trước xe đạp để kéo chân Cá. May mắn chân đi ủng nên Cá chỉ trầy xước nhẹ”, đạo diễn kể.

Bên cạnh Cá, đạo diễn có nhiều kỷ niệm với lũ trẻ. Năm diễn viên nhí đóng trong phim tại bối cảnh trên đồi đều đến từ làng trẻ SOS.

Theo đạo diễn Lương Đình Dũng, đây là các bé mồ côi, trong đó có cháu mất cha mẹ trong đợt lũ quét. “Các cháu đều mồ côi vì vậy khi được đóng phim được gọi các cô chú bằng cha mẹ lúc chia tay các cháu đều khóc”, đạo diễn kể.

Trong phim còn hai bé Gia Bảo và Thành đều là bệnh nhi điều trị tại Viện Huyết học và truyền máu Trung Ương, để thuyết phục bố mẹ cho cháu lên màn ảnh là điều không hề dễ dàng. Sau khi kết thúc cảnh quay, ê kíp đã tới thăm hai bé và rất mừng vì cả hai đều khoẻ hơn.

Phim không sở hữu dàn diễn viên ăn khách, thị trường hay là những tên tuổi lớn trong làng điện ảnh.

Ngoài vai người cha được trao cho Ngô Thế Quân (từng đảm nhận vai chính Sài trong “Thời xa vắng”) có kinh nghiệm diễn xuất trên màn ảnh rộng, thì những gương mặt trong phim đều rất mới.

Bên cạnh hai cha con của Cá, nhân vật chú Mù được đạo diễn bật mí ẩn chứa nhiều điều bất ngờ. Việc tìm ra một người cao lớn giống mô tả của câu chuyện cực khó.

Cuối cùng Hà Văn Hiếu được chọn một cách tình cờ và đầy bất ngờ. Anh cao 1m92 nặng 125 kg hai lần vô địch Seagames và gần chục lần vô địch quốc gia môn vật.

Đô vật Hà Văn Hiếu vào vai chú mù đặc biệt trong phim

“Cha cõng con” dành nhiều giải thưởng ở 6 Liên hoan phim Quốc tế 

Sau gần bốn tháng hoàn thành, bộ phim “Cha cõng con” (Father and Son) của đạo diễn Lương Đình Dũng đã vinh dự được chọn chiếu và tranh giải chính thức tại sáu Liên hoan phim lớn và giành được nhiều giải thưởng quốc tế.

Tính tới nay, “Cha cõng con” trình chiếu và tranh giải tại 6 liên hoan phim lớn và giành được các giải thưởng quốc tế khác nhau.

Phim chính thức được chọn chiếu và tranh giải tại Liên hoan phim Quốc tế Arizona lần thứ 26 tại Mỹ (Arizona International Film Festival) diễn ra từ ngày 19-30/4/ 2017.

Phim chính thức được chọn chiếu và tranh giải tại Liên Hoan phim Châu Á Thái Bình Dương Châu Mỹ La Tinh lần thứ 17 (DC Asian Pacific American Film Festival) diễn ra từ 19-21/5/2017 tại Washington DC, Mỹ.

“Cha cõng con” được chọn chiếu và tranh giải tại Liên hoan phim Quốc Tế Julien Dubuque lần thứ 6 (Julien Dubuque International Film Festival), từ ngày 20 -23/4/2017 tại bang Iowa, Mỹ.

Bộ phim “Cha cõng con” cũng được chiếu tại Liên hoan phim Châu Á Thái Bình Dương Los Angeles (THE LOS ANGELES ASIAN PACIFIC FILM FESTIVAL ) lần thứ 33 diễn ra từ 27/4 đến 11/5/2017 tại Nhà hát Aratani. Các liên hoan quốc tế khác phim được chọn tranh giải như Houston, Boston (Mỹ) vào tháng 4/2017.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here