Quên mang bằng lái xe khi CSGT kiểm tra có được nhờ người nhà mang đến không: Biết để tránh thiệt thòi

Có được nhờ người thân mang giấy tờ xe ra khi bị CSGT kiểm tra không là điều mà nhiều người quan tâm.

Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: Đăng ký xe; Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (theo quy định tại Khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008).

Dựa theo quy định trên, về nguyên tắc, tại thời điểm Cảnh sát giao thông (CSGT) có yêu cầu kiểm tra giấy tờ, người vi phạm phải xuất trình những giấy tờ như quy định ở trên. Trường hợp người vi phạm không xuất trình giấy tờ thì sẽ bị xử lý theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cần lưu ý mang đầy đủ giấy tờ xe khi ra ngoài.
Cần lưu ý mang đầy đủ giấy tờ xe khi ra ngoài.

Hiện nay không có bất cứ quy định nào về việc cho phép người vi phạm về lấy giấy phép lái xe và các giấy tờ xe đến hay nhờ người nhà đem đến. Vậy nên cần lưu ý rằng, tại thời điểm điểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, CSGT sẽ không chấp nhận việc chờ người vi phạm về lấy giấy tờ hoặc nhờ người thân mang giấy tờ đến.

Tuy nhiên hiện nay, người lái xe có thể dùng giấy tờ trên VNeID thay thế giấy tờ bản cứng. Theo dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an chủ trì xây dựng có đề cập đến việc khi tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo 4 loại giấy tờ: Đăng ký xe, giấy phép lái xe, chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự.

Nên tích hợp giấy tờ trên VNeID
Nên tích hợp giấy tờ trên VNeID

Trường hợp thông tin của giấy tờ nào trong số các loại giấy tờ đã nêu trên được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử, thẻ căn cước công dân theo quy định thì người điều khiển phương tiện sẽ không phải mang theo.

Liên quan đến tích hợp dữ liệu giấy tờ xe, Thông tư 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định khi người lái xe cung cấp thông tin của các giấy tờ trong tài khoản định danh điện tử thì lực lượng CSGT kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử. Thông tư này có hiệu lực từ 15/9.

Related Posts

4 diễn viên chính chia tay ‘Chúng ta của 8 năm sau’, khán giả tiếc nuối

Chuẩn bị chia tay khán giả, 4 diễn viên chính “Chúng ta của 8 năm sau” đã cùng nhau thực hiện bộ ảnh thanh xuân rực rỡ….

Người đẹp bị NSƯT Quang Tèo l.ộ.t áo: Bị mất 1 cuộc tình vì ‘c:ảnh n:ó:ng’, theo đuổi hình tượng ‘ấy’ không phải để hút đại gia

Phi Huyền Trang đã có những chia sẻ cởi mở về cảnh quay bị đánh giá là phản cảm của mình và NSƯT Quang Tèo trong bộ…

“Ông trùm phản diện” sắp được phong NSND: Tuổi U70 hạnh phúc bên bà xã như vợ chồng son

Ông trùm phản diện của  màn ảnh Việt Trong quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân…

Cảnh phim Việt giờ vàng khiến netizen thán phục vì thoại quá đỉnh, nữ chính xuất sắc không thua gì bạn diễn gạo cội

Chúng Ta Của 8 Năm Sau ở những diễn biến hiện tại gây chú ý không chỉ bởi chuyện tình yêu đôi lứa mật ngọt mà bên cạnh…

Cô ’em chồng’ kém 2 tuổi của Quỳnh Kool đang gây sốt phim Việt giờ vàng

Hiện tại, Chúng Ta Của 8 Năm Sau đang là bộ phim nhận được sự quan tâm rất lớn của công chúng. Phần 1 của phim do dàn diễn…

Sau Thu Quỳnh đến lượt Việt Anh thông báo tin vui, fan gửi lời chúc mừng không ngớt

Việt Anh và Thu Quỳnh là những diễn viên quen mặt với khán giả màn ảnh nhỏ. Cách đây không lâu, cả hai đã tái hợp trong…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.