Xôn xao hình ảnh quần áo từ thiện miền Trung bị vứt ngổn ngang dưới đất

0
1939

Những ngày qua, nhiều đoàn từ thiện đã vận động quyên góp quần áo để ủng hộ miền Trung giữa cơn lũ lịch sử, song ở một số địa phương số quần áo này lại không được người dân màng tới.

Trong cơn lũ lịch sử, người dân miền Trung lao đao vì nhà cửa, tài sản đều bị lũ nhấn chìm. Nhiều ngày qua, người dân cả nước đã chung sức, đồng lòng hướng về miền Trung thân yêu. Các đoàn từ thiện nối đuôi nhau từ Hà Nội, Sài Gòn, Cần Thơ,… mang theo nhu yếu phẩm tiếp tế cho bà con nơi khúc ruột đất nước. Từ đồ ăn, nước uống, tiền mặt đến chăn màn và quần áo đều chất đầy các xe tải lớn. Tinh thần tương thân tương ái của người dân Việt Nam sôi sục hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, ngày 24/10, tài khoản M.T.T.M đã chia sẻ hình ảnh áo quần cứu trợ không được người dân sử dụng, vứt thành đống ở bên đường.

Theo chia sẻ của chị M, người đăng tải những bức ảnh quần áo từ thiện gửi về vùng lũ để ngổn ngang dưới đất, chị M cho biết, ảnh được chụp tại Quảng Bình. ‘Đoàn cứu trợ của mình không mang quần áo, nhưng khi đến đây thấy những món đồ chất đống bên đường, thật sự cảm thấy xót xa và có phần lãng phí nữa.

Mình nghĩ, lúc bão vừa vào thì họ cần, còn giờ thì không, vì có nhiều gia đình đã gom theo được đồ đạc. Nếu muốn tặng cho người dân thì phải vào những vùng ngập sâu, bị cô lập thì may ra’ – chị M nói.

Theo chị M, các đoàn cứu trợ sẽ đến miền Trung trong thời gian tới nên tìm hiểu kỹ xem bà con ở vùng lũ đang cần gì nhất, sau đó tổ chức tiếp tế cứu trợ để đạt hiệu quả. Chị M cho rằng, chỗ quần áo kia có thể gom lại và trao tặng cho những người dân ở vùng cao, nơi có miền nhiệt độ thấp vào thời điểm mùa đông đang cận kề.

Ngay lập tức, bài viết nhận được nhiều sự quan tâm và ý kiến của cộng đồng mạng. Nhiều quan điểm bày tỏ sự tiếc nuối và buồn khi áo quần từ thiện bị lãng phí:

‘Khổ thân các anh chị đi từ thiện, vất vả đem vào cho mà nhìn thấy vậy thực sự nản lòng quá’ – tài khoản C.L.M.T.Y viết.

‘Mình đang gom quần áo rất nhiều, ngồi chắt lọc từng cái cả ngày, nhìn cảnh này thực sự nản lòng. Chắc sẽ suy nghĩ lại, tìm ai đó đi vùng cao mình gởi’ – tài khoản N.M.T bày tỏ.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến lại cho rằng áo quần từ thiện không được gửi đến đúng cách:

“Phần đa các đoàn từ thiện đều phát ở đường chính đường quốc lộ mà chưa đi sâu vào vùng bị lủ ngập nặng. Vì ở đường lộ nước ngậo ít ng dân ở đó họ k cần. Tại các đoàn chưa đi đúng chổ cần thôi”

‘Không phải là họ không dùng mà là đồ không dùng được, quần áo rách rồi cũng đưa làm từ thiện, từ thiện phải có tâm’ – tài khoản N.A.H.Y chia sẻ.

‘Mọi người có thể nghĩ tích cực được không? Vì quần áo khi đi từ thiện đã rất nhiều loại (mọi lứa tuổi) thì bây giờ họ cũng chỉ chọn những bộ phù hợp với họ mặc thôi. Cũng không thể trách ai được, chúng ta không nên nhìn vào một phía’ – tài khoản H.T.H.

‘Có thể người ta để tạm ra đó rồi tiếp tục phân loại, chọn trang phục phù hợp rồi mới lấy về không? Hoặc cho không đúng chỗ, có khi chỗ này bà con không cần’

Những người khác lại cho rằng thông tin trên cần kiểm chứng rõ ràng hơn:

“Tui thấy có nhiều thông tin về vụ này lắm cũng có thể đồ người dân bị lũ cuốn rồi người ta gom lại, chứ cũng không hoàn toàn là đồ từ thiện bị bỏ đâu.”

“Sao thấy vô lí. Tôi thấy mấy đoàn từ thiện chỗ tôi đi quay đăng lên bà con nhận quần áo chăn màn, bánh chưng bánh tét đều rất cảm động và trân trọng nhé. Có nói quá lên ko vậy?”

Dù thực hư câu chuyện chưa rõ ràng nhưng những hình ảnh trên đã khiến cộng đồng mạng xôn xao bàn luận. Ngay lúc này tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nặng nề của cơn lũ lịch sử vẫn đang khiến bà con lao đao. Nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi, thậm chí tan hoang, người dân không có nước dùng và đồ ăn.

Tổng hợp

Hiền Chu/ thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here