Nữ sinh Nghệ An rửa bát thuê, nhặt ve chai nhận học bổng 1 tỷ đồng

0
281

Sáng đi nhặt ve chai nuôi gia đình, đêm học bài đến 4h sáng nhưng em Nguyễn Thị Oanh (18 tuổi) vẫn đạt thành tích học cực xuất sắc. 

Nguyễn Thị Oanh (18 tuổi) sinh ra trong một gia đình khó khăn tại xóm Phú Thành, xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Gia đình Oanh vốn thuộc hộ nghèo. Bà ngoại em đã 96 tuổi, hiện đang nằm liệt giường. Mẹ của Oanh sức khỏe cũng yếu, từng phải nằm viện 3 tháng không đi lại được.

Cuộc sống khó khăn nên Oanh từ nhỏ đã có ý thức phụ giúp gia đình. Năm lớp 12, em phải xin rửa bát thuê, nhặt ve chai kiếm tiền đóng viện phí và mua thức ăn cho cả nhà. Ngoài giờ đi học trên lớp, Oanh sẽ đi làm thêm, sau đó phân bổ thời gian để nấu nướng, tắm rửa cho ông bà rồi lại lật đật vào viện chăm mẹ. Cô gái trẻ dường như không có phút giây rảnh rỗi nào cho bản thân.

Ảnh: Internet

Bận bịu là vậy nhưng Oanh vẫn học rất giỏi. Những năm cấp 1, cấp 2, em học tốt môn tiếng Anh và từng đạt giải nhì và giải ba học sinh giỏi tiếng Anh và Văn cấp huyện. Đến khi học cấp 3, Oanh lại học tốt thêm cả môn Toán, Địa và Giáo dục công dân. Điểm tổng kết của em luôn ở mức 8, 9 điểm. Suốt 12 năm đèn sách, Oanh liên tiếp giành danh hiệu Học sinh giỏi.

Nói về bí quyết học tập, nữ sinh Nghệ An tâm sự: “Em đi làm thêm cả ngày để có tiền giúp đỡ gia đình. Thú thật, một ngày em chỉ có 3-4 tiếng để học và luôn bắt đầu vào lúc nửa đêm. Có hôm em thức đến 4h sáng để học nhưng hôm sau vẫn tỉnh táo được. Bởi em quen với việc thức đêm rồi”.

Ảnh: Internet

 

Nhà nghèo không có tiền đi học thêm nên Oanh thường mượn vở của các bạn để ghi chép lại rồi học theo. Bạn bè, thầy cô đều thương cho hoàn cảnh của cô nữ sinh nghèo nhưng hiếu học nên giúp đỡ hết mình.

“Các bạn và thầy cô đến nhà em chơi, thấy hoàn cảnh như vậy nên thương và giúp đỡ em nhiều lắm. Thầy cô giúp đỡ em tiền học phí, nhiều khi là miễn học phí luôn. Em luôn biết ơn mọi người”, Oanh xúc động kể lại.

Ảnh: Internet

Đến khi tốt nghiệp THPT, Oanh nhận thức rõ gia đình không đủ điều kiện để cho em lên bậc đại học. Chính vì vậy, nữ sinh này đã tìm kiếm các học bổng. Thông qua sự giới thiệu của quỹ Khát vọng, Oanh biết tới suất học bổng duy nhất có tên “Trái tim sư tử” của Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV).

Nữ sinh Nghệ An sau đó lao vào ôn luyện để giành học bổng. Hàng ngày Oanh đều dành quỹ thời gian buổi đêm để đọc sách. ”

“Tôi tin rằng cuộc sống dù khó khăn thế nào, chỉ cần biết tin tưởng, nỗ lực thì chẳng có gì là không thể. Giá trị của mỗi con người là do chính chúng ta tự tạo nên”, Oanh viết trong bài luận.

Được biết học bổng của Oanh bao gồm 3 năm học chính và 1 năm học tiếng Anh tại trường, tổng trị giá 1 tỷ đồng. Hiện tại Oanh đang ở trong căn phòng trọ gần trường, được người quen cho mượn miễn phí. Nói về những ngày tháng sinh viên xa nhà, Oanh tâm sự: “Năm đầu em đang học tiếng Anh, sang đến năm 2 em với vào chương trình học chính.

Dù cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng nữ sinh Nghệ An tràn đầy niềm tin vào tương lai. Em cũng đã lên kế hoạch cho sau này. “Em đăng ký học chuyên ngành Tài chính kinh tế. Thứ nhất vì em thích công việc kinh doanh. Em muốn làm doanh nhân mảng tài chính. Thứ hai em muốn giúp đỡ được gia đình”

Mtuan (Tổng hợp)/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here