Thăm nhà NSƯT Tiến Hợi – người 40 năm hóa thân thành Bác Hồ: Khắp nơi đều là hình ảnh, kỉ vật liên quan đến Bác

0
1638

Với hơn 40 năm hóa thân vào vai Bác Hồ, NSƯT Tiến Hợi cho biết, việc vào vai Bác Hồ vừa là vinh dự vừa là trọng trách nhưng cũng là áp lực rất lớn.

Nhắc đến người từng thể hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu và phim ảnh, nhiều người thường nhắc ngay đến NSƯT Tiến Hợi. NSƯT Tiến Hợi tâm sự, bằng tấm lòng yêu quý Bác Hồ – vị cha già của dân tộc Việt Nam, trong mọi tác phẩm ông thể hiện (sân khấu, điện ảnh, truyền hình và phát thanh) ông đều cố gắng nuôi dưỡng cảm xúc nguyên vẹn với mỗi lần hóa thân hình tượng Bác.

(Nguồn: Internet)

34 năm kể từ lần đầu tiên vào vai Bác Hồ kính yêu của dân tộc, đến nay NSƯT Tiến Hợi vẫn được đánh giá là diễn viên thể hiện vai Bác Hồ xuất sắc nhất trên cả hai lĩnh vực sân khấu và điện ảnh.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

NSƯT Tiến Hợi cho biết lần đầu tiên được vinh dự thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là năm 1987 trong vở kịch Đêm trắng của Đoàn Nghệ thuật Trường Sơn Quân khu 2 (tác giả Lưu Quang Hà; đạo diễn, NSND Doãn Hoàng Giang).

(Nguồn: Internet)

“Thời điểm đó, tôi mới 28 tuổi và được mời đóng vai Bác trong vở “Đêm trắng”. Khi được nhận vai diễn này, đó là một vinh dự, nhưng tôi cũng rất căng thẳng và áp lực vì chưa có nhiều kinh nghiệm, lại không sống trong thời đạn bom. Trong khi đó, để hóa thân vào vai vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc không hề đơn giản. Tôi đã tìm đọc nhiều tư liệu và liên tục tập luyện từ dáng dấp, thần thái sao cho giống Bác nhất, thu băng giọng nói của Người và học theo suốt ngày đêm.

(Nguồn: Internet)

Vở diễn khép lại, cả hội trường sân khấu vỡ òa và vỗ tay rất lớn, Khi tôi bước ra chào khán giả, tôi không nghĩ vào vai Bác lại được khán giả đón nhận đến như vậy, cho đến giờ tôi vẫn nhớ như in cảm giác vui sướng ấy. Là một diễn viên trẻ mới ra trường được vào vai quần chúng đã là hạnh phúc, vậy mà tôi được giao vai diễn lớn như thế thì chính là sự may mắn.”

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Chính từ đây, cơ duyên tiếp nối đóng về bác cứ thế tiếp tục. Để rồi đến năm 2013 sách “Kỷ lục Guinness” của Việt Nam đã xác nhận “Tiến Hợi là nghệ sĩ thể hiện thành công vai Bác Hồ nhiều thể loại nhất”. Với những cống hiến của mình đến năm 2015 Tiến Hợi được tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Đã có hơn 40 năm diễn vai Bác Hồ, hóa thân hàng trăm vở diễn lớn nhỏ trên sân khấu đến phim truyền hình, điện ảnh nên tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh đã thấm đậm vào trong con người và trái tim người nghệ sĩ lúc nào lúc nào không hay. Vì thế mà phong cách sống của Bác cứ tự nhiên ngấm dần và thành một phần tính cách con người NSƯT Tiến Hợi.

(Nguồn: Internet)

Ngay cả với gia đình, anh luôn nhắc nhở con cái hãy hòa mình cùng cộng đồng và sống chân chất, trung thực và thẳng thắn. Đến bây giờ NSƯT Tiến Hợi vẫn luôn thấy, không chỉ sự nghiệp mà ngay cả với cuộc đời vai diễn Bác Hồ chính là một cái duyên.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Cũng chính vì vậy, NSƯT Tiến Hợi cho biết trong căn nhà 130 m vuông của vợ chồng ông mấy chục năm qua gìn giữ những hình ảnh về các vở diễn, bộ phim ông đóng vai Bác Hồ. Đâu đâu cũng là hình và những bằng khen.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Những lúc có thời gian, anh vẫn thường giúp đỡ công việc nhà với vợ, cùng lau chùi những kỷ vật đi diễn. Thế nên mọi bức ảnh, bằng khen, kỷ vật đều luôn sáng bóng gọn gàng.

Tổng hợp: Diệp An – thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here