NSƯT Tiến Hợi “mượn” giọng Bác gửi lời chúc Tết người thân

0
1584

Hơn 30 năm kể từ lần đầu tiên vào vai Bác Hồ, đến nay NSƯT Tiến Hợi được đánh giá là diễn viên thể hiện vai Bác Hồ xuất sắc nhất trên cả ba lĩnh vực: Sân khấu, điện ảnh và truyền hình.

Nhắc đến người từng thể hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu và phim ảnh, nhiều người thường nhắc ngay đến NSƯT Tiến Hợi.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

NSƯT Tiến Hợi tâm sự, bằng tấm lòng yêu quý Bác Hồ – vị cha già của dân tộc Việt Nam, trong mọi tác phẩm ông thể hiện (sân khấu, điện ảnh, truyền hình và phát thanh) ông đều cố gắng nuôi dưỡng cảm xúc nguyên vẹn với mỗi lần hóa thân hình tượng Bác.

33 năm kể từ lần đầu tiên vào vai Bác Hồ kính yêu của dân tộc, đến nay NSƯT Tiến Hợi vẫn được đánh giá là diễn viên thể hiện vai Bác Hồ xuất sắc nhất trên cả 3 lĩnh vực sân khấu, điện ảnh và truyền hình.

NSƯT Tiến Hợi cho hay, năm 1988, anh về công tác tại Nhà hát kịch Hà Nội. Sau đó, anh tiếp tục tham gia đảm nhận vai Bác Hồ – Nguyễn Tất Thành trong phim “Hẹn gặp lại Sài Gòn”. Đây cũng là lần đầu tiên anh tham gia đóng phim về Bác.

Để đóng vai diễn này, anh phải về Huế để gặp gỡ những người đã được gặp Bác để tìm hiểu tình cảm của Bác đối với nhân dân, vai diễn phải mộc mạc, giản dị và phải toát lên tình cảm thân thương của Người đối với đất nước và người dân.

Ảnh tổng hợp

Để cho đôi mắt sáng, thể hiện cái thần thái qua đôi mắt, trong suốt 1 năm đóng phim anh Hợi mỗi ngày phải ăn từ 1 – 2 lạng gan lợn. Anh cũng là người trực tiếp lồng tiếng Bác Hồ cho nhân vật Nguyễn Tất Thành trong phim “Hẹn gặp lại Sài Gòn” được trình chiếu đầu năm 1990.

“Sau 1 năm làm phim “Hẹn gặp lại Sài Gòn”, đến đầu năm 1990, bộ phim được trình chiếu ở 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Tôi mời cả bố mẹ cùng vợ con đến rạp để xem phim.

Sau khi bộ phim kết thúc, đèn trong rạp bật sáng bố mẹ tôi và cả vợ con tôi ôm chầm lấy tôi và khóc. Lúc đó, mọi người trong rạp cũng đến bên tôi chúc mừng và nói anh diễn thật tuyệt vời” – nghệ sĩ Tiến Hợi kể lại.

Ảnh tổng hợp

Vợ của nghệ sĩ Tiến Hợi cũng chính là người hóa trang cho anh

Ảnh tổng hợp

Đạo diễn Long Vân, người làm phim “Hẹn gặp lại Sài Gòn”, lần đầu tiên gặp anh, đạo diễn đã phải thốt lên, thần thái và đôi mắt sáng của Tiến Hợi đã giúp cho Hợi thành công trong vai diễn về Bác Hồ.

Những thành công trong vai diễn Bác Hồ của nghệ sỹ Tiến Hợi cứ nối tiếp thành công.

Tiếp đến là vai Bác Hồ trong bộ phim “Hà Nội mùa đông năm 1946”. Bộ phim lấy bổi cảnh Bác Hồ trong giai đoạn lịch sử khi ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, lúc đó Bác Hồ 56 tuổi. Bộ phim sau đó đã đoạt giải Bông sen Bạc.

Trong suốt quá trình được tham gia, đảm nhận vai diễn về Bác Hồ, nghệ sỹ Tiến Hợi phải tự nghiên cứu, tìm hiểu về vai diễn của Bác trong từng bộ phim, thời kỳ, bởi hình ảnh của Bác đã ăn sâu vào tâm trí của người dân Việt.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Để khán giả đón nhận, ngay cả giọng nói của Bác, từ phong thái, âm sắc phải thật chuẩn, điều đó đã thực sự là áp lực lớn của vai diễn đòi hỏi sự khổ luyện của người nghệ sỹ.

NSƯT Tiến Hợi trải lòng về hành trình đóng vai Bác Hồ trong hơn 30 năm

Trong một bài phỏng vấn, NSƯT Tiến Hợi cho biết đã nhiều lần “mượn” giọng Bác Hồ để chúc Tết mọi người. Đó là những lời Bác chúc Tết cả nước vào mùa xuân 1968-1969.

‘Tôi có một lợi thế, quê gốc ở TP Vinh (Nghệ An), cách quê Bác gần 20km nên dùng ngữ điệu của Bác khá chuẩn. Nghe xong mọi người bày tỏ cảm giác rất vui như nghe thấy lời Bác chúc Tết năm xưa’ – nghệ sĩ chia sẻ.

Tổng hợp

Nhật Linh/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here