Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023
Google search engine
HomeXã HộiNSƯT Quế Hằng: Suốt 30 năm sự nghiệp diễn xuất chỉ đóng...

NSƯT Quế Hằng: Suốt 30 năm sự nghiệp diễn xuất chỉ đóng vai quyền quý

Là lứa diễn viên trưởng thành từ lớp đào tạo nghề diễn đầu tiên của Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Quế Hằng đã gắn bó với khán giả hơn 30 năm. Cô để lại ấn tượng với hình ảnh một người phụ nữ quyền quý, nhân vật mà cô thủ vai vừa có quyền lại có uy.

NSƯT Quế Hằng là một trong những nữ diễn viên gạo cội của làng nghệ thuật phía Bắc.  Hơn 30 năm cống hiến nghệ thuật, NSƯT Quế Hằng đã tạo được dấu ấn trong lòng khán giả với nhiều vai diễn. Điều đặc biệt, dù gắn bó nhiều với nghiệp diễn, nhưng NSƯT Quế Hằng dường như lại được công chúng biết đến nhiều hơn trong điện ảnh.

NSƯT Quế Hằng

Theo chia sẻ của NSƯT Quế Hằng, nhà hát Kịch Việt Nam sau một thời gian dài gặp nhiều “sóng gió”, nay bắt đầu đi vào ổn định và đang có lộ trình phục dựng lại tên tuổi một thời của mình, trước hết bắt đầu bằng những vở diễn đã từng một thời “vang bóng”. Lứa nghệ sĩ đã có tuổi như NSƯT Quế Hằng, dù biết thời xuân sắc của mình đã qua, nhưng vẫn khao khát có thêm nhiều cơ hội được đứng trên sân khấu hóa thân vào vai diễn của mình cho thỏa niềm đam mê suốt chiều dài tuổi trẻ…

Nhớ lại “một thời vang bóng” của sân khấu miền Bắc, không chỉ riêng Quế Hằng ẩn chứa nhiều nỗi niềm tâm sự. Buồn có, luyến tiếc có, xót xa có… Đó cũng là nỗi niềm tâm sự của những nghệ sĩ hết lòng vì nghề, đau đáu nỗi buồn thương khi thấy “mái nhà chung” của mình nhiều đêm hiu quạnh. Đã có những bạn diễn của Quế Hằng phải vất vả bươn chải với cuộc sống để có thêm thu nhập chèo chống nuôi gia đình, thậm chí có người phải giã từ sân khấu tìm kiếm một công việc khác có thu nhập tốt hơn.

Những vai diễn của nữ nghệ sĩ luôn toát lên vẻ quyền quý

Nói đến những nghệ sĩ chật vật, long đong với nghiệp diễn xuất, NSƯT Quế Hằng cho biết bản thân Quế Hằng may mắn hơn vì có một gia đình ổn định về kinh tế, chồng chị lại hết lòng ủng hộ nghề diễn của vợ nên chị luôn tâm niệm rằng, dù sân khấu có khó khăn thế nào, chị cũng không bao giờ từ bỏ nó.

Chị bảo: “Tôi đến với nghề cũng là “cái duyên”, thế nên cũng không dễ gì mà xa rời nó được. Tôi vẫn rất háo hức khi cầm trên tay một kịch bản mới. Được đạo diễn giao bất kỳ một vai nào tôi cũng đều thấy vui, hăm hở tập luyện và vẫn luôn bị nó ám ảnh đến tận miếng ăn, giấc ngủ…”.

Tự nhận mình là người luôn đau đáu trong việc nhập vai và cũng chính vì cả nghĩ quá nên nghệ sĩ Quế Hằng hay bị ám ảnh với một vai diễn chất chứa nhiều nội tâm. Trong nghiệp diễn của mình, có 3 nhân vật đã để lại trong lòng chị nhiều ám ảnh. Đó là vai bà chủ chứa trong “Ngôi nhà quỷ ám”, vai nữ nghệ sĩ trong “Đời nghệ sĩ”, vai Trần Thị Dung trong “Mỹ nhân và anh hùng”. Cũng bởi nhiều trăn trở nên chị đầu tư nhiều thời gian, tâm huyết cho vai diễn của mình.

Thật may, đó cũng chính là những vai đem lại thành công lớn nhất trên sân khấu của Quế Hằng. Vai nữ nghệ sĩ trong vở “Đời nghệ sĩ” đã đem về cho chị chiếc Huy chương Vàng trong Liên hoan Sân khấu nhỏ toàn quốc năm 1996 và là cái mốc quan trọng đánh dấu cho những thành công tiếp nối của Quế Hằng.

Là diễn viên có vẻ đẹp thanh lịch, song Quế Hằng lại có hạn chế là đài từ yếu, thanh đới không vang như nhiều diễn viên đàn chị khác. Trong sân khấu, đài từ của diễn viên là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định nhiều đến thành công của một vai diễn, vì thế việc luyện thanh của Quế Hằng vất vả hơn nhiều so với các diễn viên khác.

Nhờ nỗ lực tập luyện của mình, NSƯT Quế Hằng đã được ghi nhận tài năng của mình. Sau những vai phụ ở thời gian đầu, nữ nghệ sĩ bắt đầu được giao các vai nữ chính như Quỳnh trong “Nhân danh công lý”; Yến trong “Khúc đoạn trường”; vai Thùy trong “Con thuyền chở linh hồn”; vai Trần Thị Dung trong vở “Trần Thủ Độ”…

Trong đời diễn của mình, có hai lần Quế Hằng nhập vai Trần Thị Dung trong hai vở diễn khác nhau, nhưng đó đều là vai diễn mà chị yêu thích và dành nhiều tâm huyết. Đây cũng chính là hai vở diễn từng tham gia Hội diễn Sân khấu toàn quốc và đều giúp Quế Hằng giành được Huy chương Bạc.

Gắn bó sâu đậm với sân khấu truyền thống, nhưng xem ra Quế Hằng lại rất có duyên với điện ảnh. Chính chị cũng thừa nhận rằng mình được công chúng biết đến nhiều nhất là qua điện ảnh.

Đến thời phim truyền hình nở rộ, Quế Hằng lại được mời đóng rất nhiều phim, đến độ chị không còn nhớ hết được nữa. Điều đặc biệt là, khi còn trẻ, những vai diễn của chị thường là các vai chính diện thì đến khi có tuổi một chút, các đạo diễn lại thích mời chị vào các vai phản diện.

Chị chia sẻ: “Thực ra tôi vẫn thích được làm phim truyện nhựa, vì mình có cơ hội diễn xuất một cách chỉn chu, có chiều sâu. Nhưng giờ là thời của phim truyền hình và do nhu cầu, thị hiếu của công chúng nên phim truyền hình bây giờ thường dài 50-60 tập nên đôi khi cũng ngại nhận lời. Cátxê cho một tập phim thì ít, chỉ 1-3 triệu/ tập mà diễn viên lại tự phải lo trang phục cho mình trong phim ấy. Tôi thì thường nhận được các vai phụ nữ giàu có, quyền quý nên đôi khi tiền cátxê còn chẳng đủ mua trang phục ấy chứ.”

“Khác với sân khấu, lâu lâu mới có một buổi xuất hiện trước công chúng, phim truyền hình giờ chiếu hàng ngày, cũng là một kênh quan trọng để nghệ sĩ tương tác với khán giả, giúp tôi giải tỏa nỗi nhớ nghề. Tôi vẫn thuộc thế hệ nghệ sĩ có suy nghĩ: “Cứ làm đi, cái còn lại là tác phẩm!”, thế nên nhiều khi đi đóng phim cực khổ, tiền thì không được bao nhiêu mà vẫn cứ vui vẻ làm thôi…”

Cả NSƯT Quế Hằng và con gái đều sở hữu nhan sắc xinh đẹp

Tổng hợp

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments