NSƯT Ngọc Thoa – Người đóng vai bà nội ‘nhiều nhất Việt Nam’

0
6274

Dù đã chuẩn bị bước sang tuổi 80 nhưng NSƯT Ngọc Thoa vẫn miệt mài cống hiến cho nghệ thuật.

NSƯT Ngọc Thoa ghi dấu ấn với hình ảnh bà mẹ hiền hậu, tảo tần trên màn ảnh Việt.

Ở tuổi 79, nữ nghệ sĩ chọn cách sống tự lập, không phụ thuộc con cái trong ngôi nhà số 50 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội). Bà gọi đó là chốn về bởi căn nhà lưu giữ kỷ niệm suốt 60 năm của gia đình, nhất là với chồng quá cố – NSƯT Dương Viết Bát.

Ảnh

Ảnh

Nghệ sĩ Ngọc Thoa tâm sự, bà là người nặng lòng với những kỷ niệm. Bà gìn giữ mọi kỷ vật về chồng một cách ngăn nắp, không muốn thay đổi hay làm xáo trộn.

Dù sống cùng con cháu nhưng hàng tuần bà vẫn về thăm nhà cũ vài ba lần. Với bà, đây là nơi mà đầy ắp những kỷ niệm không bao giờ quên.

Mỗi khi nhắc về người chồng quá cố, bà rất đau buồn: “Trời ban cho tôi người bạn đời hết sức tốt. Thời gian đầu ông ấy mất, tôi chỉ muốn đi theo. Nhưng vì thương con mà cố sống”.

Ảnh

Nỗi đau mất chồng xảy đến tròn 20 năm nhưng mỗi khi nhắc đến ông, bà vẫn nghẹn ngào không nói nên câu.

Dẫu mất chồng sớm nhưng cuộc đời bà cũng có niềm an ủi khác: “Cuộc đời tôi có nhiều may mắn. May mắn nhất là có một người chồng hết sức tốt.

Ông ấy thông cảm cho mình, giúp mình yên tâm làm nghệ thuật. Cả cuộc đời sống cùng ông ấy, mình có mấy khi chăm lo được cho ông ấy đâu, cứ triền miên đi diễn, nhưng lạ là ông ấy không bao giờ phàn nàn”.

Ngày phát hiện chồng mắc bệnh, nghệ sĩ Ngọc Thoa như chết lặng. Biết thời gian sống của chồng chỉ còn tính bằng tháng, bà bỏ toàn bộ lịch quay, vai diễn để ở nhà chuyên tâm săn sóc chồng.

Những tháng cuối đời, ông động viên, giục vợ nhanh chóng trở lại công việc khi biết đạo diễn Đỗ Thanh Hải chọn cho bà vai diễn trong Của để dành.

Ngọc Thoa mắng chồng: “Anh buồn cười nhỉ, làm sao em phải đi”. Đến giờ nghĩ lại, bà thấy bản thân quyết định đúng vì chỉ 3 tháng sau, NSƯT Dương Viết Bát qua đời.

Ảnh

Tuổi già, người nào cũng mong được ở gần bên con cháu, gia đình sum vầy, quây quần. Hiện tại, cuộc sống của NSƯT Ngọc Thoa cũng vậy. Mỗi khi không có lịch quay, nghệ sĩ vẫn giữ thói quen dậy sớm.

Bà thức giấc vào 4h30, ra ngoài tản bộ rồi về gấp quần áo cho con, chu toàn bữa sáng. Nửa ngày, Ngọc Thoa lại bắt xe sang phố Hoa Lư (Hà Nội) và gặp gỡ bạn bè, âu đó cũng là thú vui tuổi già.

Bà sống cùng với vợ chồng con gái, vốn tính sẵn tính tiết kiệm, căn cơ của người già nên không muốn con thuê người ở. Bà cũng không thích có người lạ trong nhà và muốn lấy công việc làm nguồn vui, tránh trầm cảm.

Chính vì vậy mà bà tự tay làm mọi việc. Hàng ngày, bà tự đi chợ, nấu nướng. Tranh thủ khoảng đất trống sau nhà, nữ nghệ sĩ điểm vào đó vài khóm rau, cây vối nhỏ, rồi thi thoảng tỉa tót cây cảnh kiếm thêm niềm vui.

Ảnh

Ảnh

ẢNh

Ảnh

NSƯT Ngọc Thoa có sở thích đọc sách từ thời trẻ, đến giờ vẫn không bỏ. Có lẽ vì thế mà dù ở tuổi gần 80 nhưng bà vẫn kèm các cháu học bài. Với bà, cuộc sống hiện tại là hạnh phúc. Niềm vui lớn nhất tuổi già là thấy gia đình các con ấm êm, thuận hòa, cháu ngoan ngoãn.

Tổng hợp

Nhật Linh/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here