NSƯT Mạnh Dung: Ông già Nam bộ nhưng sinh ra ở đất Bắc, ngoài 80 tuổi vẫn miệt mài đi diễn bằng xe máy

0
382

NSƯT Mạnh Dung tâm sự việc được hóa thân vào các vai diễn đã ngấm vào máu thịt. Khi nào còn sức khỏe là ông còn diễn, không thể từ bỏ được.

Ông Ba bắt rắn của Mạnh Dung là một ông già bà ba đen, khăn rằn quấn trán, nhỏ bé mà can trường, rắn rỏi và quắc thước… Người ta thương một ông Ba cơ cực, miếng ăn còn chưa đủ no, manh áo chưa đủ ấm, nhưng lại sẵn sàng dang tay chở che những mảnh đời bất hạnh.

(Nguồn: Internet)

Bằng vai ông ba bắt rắn, nghệ sĩ Mạnh Dung đã neo cắm vào lòng người hâm mộ khí chất của người phương Nam, đất phương Nam, hiền hòa, hào sảng và oai hùng. Vai diễn vận vào ông cho đến tận 21 năm sau người ta còn nhắc nhớ, Mạnh Dung nói: “Đó là vai diễn của một đời…”.

Sau đó là những tác phẩm ấn tượng không kém như: Những đứa con thành phố, Nghiệt Oan, Bình minh Châu Thổ…

(Nguồn: Internet)

Ít ai biết, nghệ sĩ Mạnh Dung thời trai trẻ chính là kép chánh của đoàn cải lương Kim Chung lừng danh ngoài Bắc. Vở cải lương “Truyền thuyết một tình yêu” do NSƯT Mạnh Dung và vợ là NSƯT Thanh Dậu đã diễn hơn 1000 đêm tại rạp Hồng Hà.

(Nguồn: Internet)

Những tháng ngày hoạt động tại đoàn cải lương Nam bộ đã tôi rèn cho Mạnh Dung chất giọng miền Nam ngọt lịm. Để đến nỗi, nếu ông không nói chắc không ai biết Mạnh Dung là người gốc Bắc. NSƯT Mạnh Dung nói vui: “Người gốc Bắc, nhưng tôi không biết mình sinh ra ở đâu, ô giấy khai sinh còn để trống…”.

(Nguồn: Internet)

Không chỉ được ngưỡng mộ trong lối diễn xuất, NSƯT Mạnh Dung và vợ – NSƯT Thanh Dậu còn một trong những biểu tượng tình yêu đẹp nhất trong giới nghệ thuật Việt Nam. Có những thành công nhất định của mình trong sự nghiệp, cả 2 NSƯT còn lấy hết tâm huyết của mình để đào tạo ra biết bao nhiêu thế hệ nghệ sĩ thành danh sau này, cùng truyền lửa và nung nấu nhiệt huyết cho những lớp sóng trẻ đi tiếp.

(Nguồn: Internet)

Ông tâm sự: “Vậy mà cũng gian nan lắm mới được lấy nhau. Lúc đó, Thanh Dậu còn trẻ quá, 22 tuổi, sự nghiệp của bà ấy đang lên như diều gặp gió, nên cha mẹ có chút đắn đo. Vì đào hát chủ yếu là thanh sắc, lấy chồng rồi sinh con sẽ khiến nghề mai một đi. Đến mức độ bà ấy phải trộm hộ khẩu gia đình đi làm giấy kết hôn. Bà ấy là vậy, vừa quyết liệt lại vừa mềm mỏng, hiền lành”.

(Nguồn: Internet)

60 năm ròng rã, dù 2 người đều đã ở tuổi gần đất xa trời nhưng cả 2 vẫn dành cho nhau cử chỉ ngọt ngào. NS Mạnh Dung vui vẻ nói: “Mỗi lần hôn vợ là tôi thấy khỏe lắm”.

(Nguồn: Internet)

Trong một chương trình truyền hình, NSƯT Thanh Dậu từng ngại ngùng thổ lộ chính bản thân bà cũng cảm thấy rất viên mãn và hạnh phúc vì có được NGƯT Mạnh Dung, một người chồng, một người đồng chí, một người bạn tâm giao. Thậm chí, nữ nghệ sĩ khẳng định nếu có kiếp sau, bà xin lại ước “mình là của nhau”. “Có lẽ bà xã tôi đã nói hết rồi nhưng tôi vẫn muốn lặp lại. Đối với tôi, bà ấy là người vợ, người đồng nghiệp, người mẹ của con tôi, người bà của cháu tôi. Mọi thứ với tôi đều rất mỹ mãn”.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Ở tuổi 80, đáng lẽ đã được nghỉ ngơi vui vầy bên con cháu, NS Mạnh Dung vẫn miệt mài đi diễn, cống hiến cho nghệ thuật. Mỗi ngày ông đều chạy trên chiếc xe máy rong ruổi khắp nơi. Ở đâu có vai gọi thì ông đi. NS Mạnh Dung cho biết ông đi diễn không phải vì tiền mà vì tình yêu với nghề đã ăn sâu vào lòng từ khi còn nhỏ. Điều đó càng làm làm khán giả thêm kính trọng ông già Nam Bộ gốc Bắc

Tổng hợp: Phi Ngư – thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here