NSƯT – Đại tá Khương Đức Thuận: Sự nghiệp ghi dấu với phim hình sự, đứng im cũng ra dáng công an

0
2866

Ở bất cứ ở lĩnh vực gì, sân khấu hay điện ảnh, nghệ sĩ Khương Đức Thuận rất tự tin khi vào những vai công an vì dường như chất công an ngấm vào máu như lời một đạo diễn: “Đức Thuận đứng im cũng đã ra dáng công an rồi”.

Nói về nghề diễn, nghệ sĩ Khương Đức Thuận tự nhận mình là người được hưởng nhiều ưu ái.

(Nguồn: Internet)

Khuôn mặt chữ điền, vầng trán rộng, có lẽ cũng vì ngoại hình ấy mà anh thường được giao những vai chính kịch. Niềm tự hào lớn nhất của anh là toàn được giao những vai công an mà lại toàn những vai “sếp”: như Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra trong vở “Vòng xoáy”, Quận trưởng Công an trong “Thằng Mẫn tóc nâu”, Giám Cốc công an trong “Ngọt ngào trong cay đắng”, Giám đốc công an trong “Khoảnh khắc mong manh”, điệp báo viên trong “Đối đầu”…

(Nguồn: Internet)

Nhưng đó cũng lại chính là một thử thách vì các nhân vật của ông luôn rơi vào những hoàn cảnh éo le, sự giằng xé giữa một bên là vai trò của một thủ trưởng Cơ quan Công an và một bên là những mối quan hệ trong cuộc sống riêng.

(Nguồn: Internet)

Ở bất cứ ở lĩnh vực gì, sân khấu hay điện ảnh, ông rất tự tin khi vào những vai công an vì dường như chất công an ngấm vào máu như lời một đạo diễn: “Đức Thuận đứng im cũng đã ra dáng công an rồi”. Có lẽ cũng vì thế mà nhiều đạo diễn phim truyền hình mời cho kỳ được anh vào vai công an: đó là Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra trong “Vượt qua thử thách” (ĐD Phi Tiến Sơn), “Người cùng năm sinh”, “Miền đất hứa”…

(Nguồn: Internet)

Tốt nghiệp khóa 2 Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh cùng lứa với các nghệ sĩ như Tất Bình, Nguyễn Anh Dũng… Khương Đức Thuận vào làm diễn viên Đoàn Văn công Quân giải phóng miền Trung. Tới năm 1976, anh là diễn viên của Đoàn Chèo Hà Nội nhưng anh nhận ra, đó không phải là mảnh đất của mình, quanh đi quẩn lại anh chỉ đóng những vai phụ, những vai ông tây: mắt xanh mũi lõ.

(Nguồn: Internet)

Đến năm 1982, khi quyết định về Đoàn Nghệ thuật Công an thì quả thật đây là một bước ngoặt mới trong quãng đời làm nghệ thuật của anh. Anh như tìm được chính mình trong một môi trường nghệ thuật khá vất vả này.

(Nguồn: Internet)

Ở ngoài đời, ông cũng là Đại tá công an thuộc biên chế của Đoàn Nghệ thuật Công an nhân dân. Chất người lính nó gần gũi ngay từ trong con người mình mà những nhân vật kia cũng vậy, là người chiến sĩ chỉn chu, tử tế, gương mẫu nên có nhiều điểm giống nhau.

(Nguồn: Internet)

Đương nhiên mỗi nhân vật lại có hoàn cảnh và tính cách khác nhau nên có những điều mình phải ‘diễn’ chứ không còn là mình nữa.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Hơn 40 năm gắn bó với Đoàn Nghệ thuật Công an, Khương Đức Thuận tự hào mình là nghệ sĩ công an nhận được nhiều huy chương trong các kỳ hội diễn nhất và vui hơn khi các huy chương ấy đều được trao cho các vai công an. Đó là Huy chương Vàng trong vở diễn “Người với người”, “Thằng Mẫn tóc nâu”, “Cuộc chia tay lần cuối”, rồi huy chương Bạc cho vai diễn trong các vở “Ngọt ngào trong cay đắng”, “Vòng xoáy”, “Đối đầu”…

(Nguồn: Internet)

Đến nay đến chính bả thân ông cũng không thể nhớ hết số lần người nghệ sĩ này thể hiện vai diễn trong màu áo cảnh phục.

Tổng hợp: MoChan – thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here