NSƯT Đình Chiến: Người nghệ sĩ cống hiến hơn 50 năm tuổi nghề mà khán giả chỉ nhớ mặt, quên tên

NSƯT Đình Chiến là một những nghệ sĩ gạo cội của Việt Nam, ghi dấu ấn bằng nhiều vai diễn đậm tính chân chất, mộc mạc. Thế nhưng, đến hiện tại mỗi khi gặp ông, nhiều khán giả chỉ nhớ tên nhân vật mà không biết ông tên thật là gì.

NSƯT Đình Chiến sinh năm 1956. Nam nghệ sĩ sinh ra tại Tỉnh Nam Định, sinh sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội.

Năm 16 t.uổi, ông tốt nghiệp ngành diễn viên và về Đoàn kịch nói Trung ương công tác. Tuy nhiên, nam diễn viên chỉ được giao những vai ngắn hoặc vai quần chúng. Nghệ sĩ Đình Chiến chia sẻ, hồi đó ngoại hình nhỏ con nên không được giao những vai dài hơi. Sau đó, ông sang phụ giúp khâu âm thanh, ánh sáng của đoàn kịch.

Năm 1974, ông về công tác tại Binh đoàn Trường Sơn, Đoàn 559. Năm năm sau, toàn bộ đơn vị của anh được điều về Quân khu 2. Ông xin chuyển ngành về Nhà hát kịch Trung ương từ năm 1988. Hai năm sau ông được nhận vào biên chế của Nhà hát, gắn bó với Đoàn kịch 1 cho đến khi về hưu. Hiện tại, Đình Chiến vẫn gắn bó với nhà hát với tư cách là diễn viên hợp đồng.

Là nghệ sĩ kỳ cựu của Nhà hát Kịch Việt Nam nên hầu như không có vai diễn nào có thể làm khó được nghệ sĩ Đình Chiến. Ông từng tham gia rất nhiều bộ phim nổi tiếng của Việt Nam kể cả trong phim điện ảnh lẫn phim truyền hình như: Gió qua miền tối sáng, Trần Thủ Độ, Bão qua làng, Khi đàn chim trở về 3, Gia phả của đất, Mạch ngầm vùng biên ả, Vành trăng khuyết, Cô gái nhà người ta, Phố trong làng, …

NSƯT Đình Chiến: Người nghệ sĩ cống hiến hơn 50 năm t.uổi nghề mà khán giả chỉ nhớ mặt, quên tên - Hình 1

Sở hữu ngoại hình có vẻ hiền lành, điềm đạm, chỉn chu nên diễn viên Đình Chiến phù hợp với các vai diễn người dân vùng nông thôn hoặc thành thị cũ. Ông cũng từng đóng vai phản diện nhưng khán giả nhận định gương mặt có phần khắc khổ của ông hợp với các vai nông dân thật thà hơn. Ông cũng thừa nhận do ngoại hình và tính cách ngoài đời thích những gì đơn giản nên ông hợp với những vai diễn góc cạnh hơi quê mùa, có “đầu gấu” thì cũng kiểu “gấu” nông thôn.

NSƯT Đình Chiến: Người nghệ sĩ cống hiến hơn 50 năm t.uổi nghề mà khán giả chỉ nhớ mặt, quên tên - Hình 2

NSƯT Đình Chiến: Người nghệ sĩ cống hiến hơn 50 năm t.uổi nghề mà khán giả chỉ nhớ mặt, quên tên - Hình 3

Thỉnh thoảng, ông cũng có những vai khác hoàn toàn với con người ông ngoài đời như vai Thái giám trong phim Trần Thủ Độ. Với đồng nghiệp, ông luôn quan niệm sống càng vui vẻ với nhau bao nhiêu trong lúc làm việc thì hiệu quả công việc sẽ cao hơn. Với ông, người ở bộ phận nào cũng quan trọng như nhau từ bạn diễn đến những người làm ánh sáng, đạo cụ hoặc cả những người đến nấu ăn cho đoàn.

NSƯT Đình Chiến: Người nghệ sĩ cống hiến hơn 50 năm t.uổi nghề mà khán giả chỉ nhớ mặt, quên tên - Hình 4

Chuyện khán giả gặp ông chỉ nhớ và chào bằng tên nhân vật mà chẳng biết tên thật của ông là bình thường. Khi đó, ông lại dí dỏm “Ai nhớ được tên thật của tôi là giỏi đấy! Vì phần lớn khán giả chỉ nhớ tên nhân vật của tôi thôi! “.

Nghệ sĩ Đình Chiến chia sẻ, có lần đi đường, chưa hiểu chuyện gì thì công an giao thông vẫy vào bảo cho xem giấy tờ. Lúc bấy giờ, cậu công an trẻ gật gù “À, chú là Nguyễn Đình Chiến đây!”, rồi trả lại và cười: ” Cháu chỉ cần xem để có cớ biết tên chú thôi”. Hoặc có lần một khán giả nào đó bất ngờ chạy đến chúc mừng ông được nhận danh hiệu NSƯT.

Ông hỏi sao họ biết thì họ bảo mọi khi xem giới thiệu phim chỉ thấy có tên là Đình Chiến, giờ lại thấy kèm thêm danh hiệu phía trước nữa. Lúc đó, ông chỉ biết cười và cảm ơn sự quan tâm, yêu mến của khán giả.

NSƯT Đình Chiến: Người nghệ sĩ cống hiến hơn 50 năm t.uổi nghề mà khán giả chỉ nhớ mặt, quên tên - Hình 5

Mỗi người có một lợi điểm khác nhau, người lợi về kinh tế, người lợi về thời gian, còn người nghệ sĩ có một cái lợi “vô giá”, đó là tình cảm khán giả dành cho mình sau mỗi vai diễn. Đối với ông, đó là thành công và là niềm hạnh phúc vô bờ bến của một người nghệ sĩ.

Bên cạnh đóng phim truyền hình thì nghệ sĩ Đình Chiến còn ghi dấu ấn và cống hiến quá nhiều qua các vai diễn trên sân khấu kịch. Cũng giống như bao nghệ sĩ ở nhà hát khác, thu nhập của nghệ sĩ Đình Chiến không nhiều. Tuy nhiên, nghệ sĩ rất lại bằng lòng với điều đó.

Là người cầu toàn trong công việc nên rất ít khi nghệ sĩ Đình Chiến làm hai công việc cùng lúc. Nếu như nhiều nghệ sĩ vừa tham gia nghệ thuật, vừa làm kinh tế thì Đình Chiến chỉ có thể làm tốt việc đóng phim, diễn kịch.

NSƯT Đình Chiến: Người nghệ sĩ cống hiến hơn 50 năm t.uổi nghề mà khán giả chỉ nhớ mặt, quên tên - Hình 6

Ông là người biết lượng sức, mặc dù vẫn thấy bạn bè đồng nghiệp đi diễn trong Nam ngoài Bắc thường tiện công đôi việc mua cái nọ bán cái kia nhưng do tính hơi cầu toàn nên ông không thể tập trung vào hai công việc cùng một lúc. Ông vẫn nói vui với mọi người rằng phải biết bằng lòng với những gì mình đang có.

Ông bảo, đó là quan niệm của người có t.uổi, tư duy “cổ”. Vì vậy, cái gì ông cũng phải cân đối từ thời gian, kinh tế, sở thích, tình cảm… Bởi vậy mới có chuyện, có thể catxe không cao nhưng vai diễn hay thì ông vẫn làm, hoặc những lúc bận việc gia đình thì ông chỉ nhận những việc nhẹ nhàng, chẳng hạn thay vì đóng phim xa nhà, đi diễn ở tỉnh thì ông đi lồng tiếng rồi về. ông bảo, ai làm việc gì cũng phải cân đối, nhưng với riêng ông thì mạch lạc hơn, rõ ràng hơn: “Hãy cứ ước mơ nhưng đừng ham hố nhiều quá, lại để tuột mất những cái đang có”. Có lẽ vậy mà nghệ sĩ Đình Chiến cảm thấy hài lòng về cuộc sống hiện tại của mình.

Nghệ sĩ Đình Chiến tiết lộ bản thân có thú vui đơn giản khi dậy 5 giờ sáng để đi bộ vài vòng Bờ Hồ tập thể dục, sau đó dành nửa tiếng đi cafe tán gẫu cùng bạn bè.

NSƯT Đình Chiến: Người nghệ sĩ cống hiến hơn 50 năm t.uổi nghề mà khán giả chỉ nhớ mặt, quên tên - Hình 7

NSƯT Đình Chiến: Người nghệ sĩ cống hiến hơn 50 năm t.uổi nghề mà khán giả chỉ nhớ mặt, quên tên - Hình 8

Về chuyện riêng tư, NSƯT Đình Chiến muộn vợ nên muộn cả con. Nguyên nhân cho sự muộn màng ấy là tính cầu toàn nên trong suy nghĩ của mình khi nào phải có nhà cửa đàng hoàng thì mới lấy vợ. Bởi vậy, ngoài 40 t.uổi nam diễn viên mới lập gia đình với người vợ kém 8 t.uổi. Nam nghệ sĩ chia sẻ vợ chồng lấy nhau là do duyên số. Lấy chồng nghệ sĩ, ông biết dù vợ ông vẫn nói “việc gì phải ghen” nhưng với ông điều quan trọng nhất là phải để gia đình có niềm tin ở mình như thế nào.

Related Posts

Sau Thu Quỳnh đến lượt Việt Anh thông báo tin vui, fan gửi lời chúc mừng không ngớt

Việt Anh và Thu Quỳnh là những diễn viên quen mặt với khán giả màn ảnh nhỏ. Cách đây không lâu, cả hai đã tái hợp trong…

Tài tử màn ảnh Việt một thời: Ở nhà vườn 6.000 m2, tự nấu ăn, quay Tiktok, cuộc sống ngập tiếng cười

Sau cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ, hiện tại tài tử màn ảnh thập niên 90 – Huỳnh Anh Tuấn sống kín tiếng với người vợ thứ…

Từng nhận cát xê 50.000 đồng, Hồng Diễm giờ là “nữ hoàng rating VTV” vẫn dùng hàng hiệu “tiết kiệm”, ít khi trưng trổ

Riêng về khoảng hàng hiệu, nữ diễn viên sinh năm 1983 cũng không quá se sua. Hồng Diễm chỉ đầu tư cho bản thân vài chiếc túi…

MV 49 giây trong phòng gym: Cặp đôi thi nhau đẩy tạ nhiệt tình, đừng để mình thành người tối cổ

Mạng xã hội bất ngờ xôn xao về một clip ngắn ghi lại cảnh tình cảm của đôi bạn trẻ. Những ngày vừa qua, mạng xã hội…

Colosferrin – Hãng Ingredia ( Pháp ) là nhà sản xuất sữa non chất lượng cao số 1 của Pháp.

Colosferrin – Hãng Ingredia ( Pháp ) là nhà sản xuất sữa non chất lượng cao số 1 của Pháp. Ưu điểm nổi bật của sản phẩm:…

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM QUỐC TẾ AMM GERMANY PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN HỢP CHẤT COLOSFERRIN – HÃNG INGERDIA ( PHÁP) LÀ NHÀ SẢN XUẤT SỮA NON CHẤT LƯỢNG SỐ 1 CỦA PHÁP

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM QUỐC TẾ AMM GERMANY PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN HỢP CHẤT COLOSFERRIN – HÃNG INGERDIA ( PHÁP) LÀ NHÀ SẢN XUẤT SỮA NON…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.