Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
Google search engine
HomeGiải TríNSƯT Diệu Thuần hơn 40 năm cống hiến chỉ chuyên đóng vai...

NSƯT Diệu Thuần hơn 40 năm cống hiến chỉ chuyên đóng vai phụ, U70 vẫn đau đáu với nghiệp diễn

Trong làng điện ảnh Việt Nam, khi nhắc đến một nữ diễn viên mộc mạc, giàu nội tâm, đi lên từ những vai phụ thì không ai khác chính là NSƯT Diệu Thuần. Chính nhờ nét mộc mạc đằm thắm ấy đã khiến cho những nhân vật của bà thêm sâu sắc, cuốn hút.

NSƯT Diệu Thuần sinh năm 1957 trong một gia đình thợ mỏ ở thị xã Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh. Nữ nghệ sĩ theo học Trường Điện ảnh Việt Nam và tốt nghiệp khoá II (1973-1977) cùng với cố NSƯT Phương Thanh, NSƯT Thanh Quý, NSND Minh Châu,..

“Năm 17 tuổi, tôi đã từ Quảng Ninh ra đi. Hồi ấy, tôi mê điện ảnh lắm, có đợt, các đạo diễn về quê tôi tuyển diễn viên, tôi đánh liều đi thi định bụng thử sức cho biết, ai ngờ lại trúng tuyển. Nghiệm lại thấy nghề diễn viên quả là mệnh trời đã sắp đặt sẵn.”, NSƯT Diệu Thuần chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp trường Điện ảnh Việt Nam khóa II, NSƯT Diệu Thuần về Hãng phim truyện Việt Nam làm việc. Bộ phim đầu tiên nữ nghệ sĩ tham gia là “Mưa rơi trên thành phố”, sau đó là “Những người đã gặp”, “Ngày ấy bên sông Lam”,…

Hơn 40 năm gắn bó với nghệ thuật, NSƯT Diệu Thuần đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả qua nhiều vai diễn ấn tượng như: Đi cùng năm tháng, Trở về Sam Sao, Cuộc chia tay mùa hạ, Cơn lốc biển, Tìm lại Đa, Con đường khát, Đàn trời…

NSƯT Diệu Thuần nổi tiếng là diễn viên chuyên đóng vai phụ. Tuy nhiên, chính nhờ những vai phụ đó mà nữ nghệ sĩ đã gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp diễn xuất.

Những người yêu nghệ thuật điện ảnh nước nhà chắc không thể quên hình ảnh Giàng My trong phim “Trở về Sam Sao”. Giàng My, con gái Vua Mèo, đi theo tàn quân thổ phỉ được cách mạng giác ngộ nhận ra chân lý. Nếu không có ánh sáng của Đảng, cách mạng thì cuộc đời của Giàng My chìm lấp trong bóng tối nơi khuất nẻo ở vùng rừng sâu thẳm… Vai này Diệu Thuần thể hiện thành công ngoài sức tưởng tượng của đạo diễn. Chính vì sự nỗ lực không ngừng của bản thân, nữ nghệ sĩ đã đoạt giải nữ Diễn viên xuất sắc trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 6 tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Thành công nối tiếp thành công, sau đó chị tham gia đóng phim “Tìm lại bé Đa”. Vai nữ chính o (cô) Thùy trong Ngày ấy bên sông Lam đã đem về cho bà giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất trong Liên hoan phim Việt lần thứ 6 (1986).

Vì đam mê nghệ thuật nên mỗi khi được mời NSƯT Diệu Thuần thường nhận lời đóng phim ngay. Sau này, nữ nghệ sĩ tự đổi “tông” cho mình từ chuyên diễn vai quê mùa hiền thục sang những vai nanh nọc, đanh đá, cay nghiệt như vai mẹ Hưng trong phim “Con đường khát”.

Ảnh tổng hợp

Nhìn về nền điện ảnh cách mạng Việt Nam thì không thể không nói đến sự đóng góp của nghệ sỹ Diệu Thuần, mặc dù chị chuyên đóng vai phụ. Tính đến nay, nữ nghệ sĩ đã có thâm niên hơn 40 năm cống hiến cho nghệ thuật, là một diễn viên xuất sắc trong làng điện ảnh Việt Nam, bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú vào năm 1997.

Về chuyện đời tư, nữ nghệ sĩ hiền hậu có một cuộc tình viên mãn với NSND – họa sĩ Phạm Quang Vinh khiến bao người mơ ước. Chồng bà là người trong nghệ thuật nên chuyện tình của hai nghệ sĩ làng mạn như tiểu thuyết.

“Tôi với ông nhà tôi gặp nhau khi cùng làm bộ phim “Ngày ấy bên sông Lam”. Trải qua cả năm trời làm phim với nhau, tình cảm cứ nảy sinh dần.”, NSƯT Diệu Thuần nhớ lại.

Hai tâm hồn nghệ sĩ quyết định gắn bó với nhau cả cuộc đời với một đám cưới giản dị vào năm 1982, khi ấy NSƯT Diệu Thuần 25 tuổi. Cuối năm đó, nữ nghệ sĩ sinh con trai đầu lòng, 5 năm sau sinh con gái thứ hai.

“Hồi đóng “Ngày ấy bên sông Lam”, tôi ở khách sạn Quang Trung nên đã lấy tên này đặt cho con trai, còn tôi đóng vai o Thuỳ nên đặt tên con gái là Diệu Thuỳ. Cả hai đứa hồi bé cũng có tham gia một số phim nhưng khi lớn lên lại theo nghiệp hoạ sĩ. Một đứa hoạ sĩ đồ hoạ, một đứa hoạ sĩ phục trang.”, nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Hiện đã ngoài 60, nhưng NSƯT Diệu Thuần vẫn luôn đau đáu với nghệ thuật. Sức khỏe yếu đi, việc đi đóng phim ít hơn nhưng NSƯT Diệu Thuần vẫn cố gắng xuất hiện trong các bộ phim truyền hình Việt Nam.

Bà chia sẻ: “Dù lâu lắm rồi tôi không đóng phim nhưng đi đến đâu cũng được khán giả nhận ra mình. Tôi cảm thấy tự hào vì được gắn bó với nghề này và hạnh phúc vì được làm những điều mình thích.”

Tổng hợp

Nhật Linh/thongtinngaynay.com

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments