NSND Tự Long: ‘Đi đường vòng’ để đến với nghệ thuật, thành quả đều tới từ ‘cày cuốc’

0
8877

Được công biết và yêu mến bởi sự hài hước, đa tài của Nghệ sĩ Nhân Tự Long còn được khán giả ngưỡng mộ vì có môt cuộc hạnh phúc. Nhưng ít ai biết để có được hạnh phúc ngày hôm nay, Tự Long đã phải “cày cuốc” nỗ lực thế nào.

Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long sinh ra và lớn lên ở Bắc Ninh, trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật, cha mẹ đều công tác tại đoàn quan họ của tỉnh. Tuy nhiên, cái duyên đến với nghề của Tự Long lại đi “đường vòng”.

(Nguồn: Internet)

Anh từng tốt nghiệp Trường Trung cấp Xây dựng Bắc Ninh, khoa Mộc dân dụng và sau đó đi làm thợ mộc. Cuộc sống của anh thời điểm đó còn gặp nhiều khó khăn.

Nghệ sĩ Tự Long chia sẻ: “Khi ra trường tôi có thời gian làm mộc, thậm chí phu hồ, xách vữa để kiếm tiền. Cái duyên với nghệ thuật đưa đẩy tôi đi thi Trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hà Bắc (giờ là Bắc Giang).

(Nguồn: Internet)

Sau này, quyết tâm lập nghiệp ở Hà Nội, anh đã theo học Khoa Chèo Trường Đại học Sân khấu điện ảnh và bén duyên với nghề diễn. Đó không chỉ là mong muốn được nối nghiệp cha mẹ mà còn là niềm ao ước được giữ vững những làn điệu chèo quê hương”.

(Nguồn: Internet)

Năm 1998, anh đã tốt nghiệp khoa Chèo,Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Sau khi năm 1999, Tự Long đã đầu quân về Đoàn chèo Tổng cục Hậu cần, truân chuyên từ các vai cầm cờ chạy hiệu mà đi lên.

Nói về nghiệp diễn, Tự Long chia sẻ, anh tự hào khi mình là người đóng được nhiều thể loại, từ vai phụ đến chính, quần chúng đến phản diện, chính diện. Với chèo, anh đóng từ vai kép, đào, mụ, hề, vai nào cũng có huy chương.

(Nguồn: Internet)

Anh chia sẻ: “Mỗi một bước đi trong nghề đều để lại những dấn ấn đẹp đẽ nhất. Tôi đến với hài từ “Gặp nhau cuối tuần”, rồi đến các chương trình giải trí, nhưng có lẽ Táo quân đọng lại nhiều ý nghĩa với tôi nhất. Gắn bó từ những số đầu lên sóng, Táo quân giúp anh em nghệ sĩ chúng tôi gần nhau hơn, làm việc nghiêm túc thâu đêm mà vẫn luôn giữ được nhiệt.

(Nguồn: Internet)

Trải qua bao thăng trầm và nỗ lực tới 2013, anh mang quân hàm trung tá vào năm 2016 mang quân hàm thượng tá. Năm 2012, Tự Long đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Năm 2015, anh đã được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân.Hiện tại, Tự Long chính là Phó giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội (năm 2014).

Ảnh tổng hợp

(Nguồn: Internet)

Không chỉ là một nghệ sĩ nổi tiếng với sự nghiệp thành công, NSND Tự Long còn được nhiều khán giả ngưỡng mộ bởi có một gia đình vô cùng hạnh phúc.

(Nguồn: Internet)

Trước đó, anh từng trải qua một lần đổ vỡ, thế nên với hạnh phúc hiện tại anh càng trân trọng hơn ai hết.
Được biết người vợ hiện tại của nam nghệ sĩ tên Minh Nguyệt, giảng viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Có lẽ vì cả hai cùng ngành nên dễ thông cảm và hiểu nhau hơn.

(Nguồn: Internet)

Chẳng vì thế mà là một người rất kín tiếng chuyện đời tư, thế nhưng qua cách Tự Long thường xuyên đăng ảnh vợ con lên trang cá nhân, dành cho vợ những cử chỉ ân cần, ngọt ngào… Anh chia sẻ: “Gia đình là thứ tồn tại mãi mãi, con cái là của để dành”.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Dù bận rộn với công việc quản lý và hoạt động nghệ thuật nhưng NSND Tự Long vẫn thường xuyên dành thời gian để chơi cùng với các con và đưa cả nhà đi du lịch. Theo anh đó là thứ quan trọng để giữ lửa mái ấm gia đình. Dù công việc hay gia đình nếu không có sự cố gắng và nỗ lực thì không bao giờ có thành quả.

Tổng hợp: Ngọc Thố – thongtinngayngay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here