Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023
Google search engine
HomeGiải TríNSND Trung Anh nghỉ hưu sau hơn 40 năm cống hiến, giờ...

NSND Trung Anh nghỉ hưu sau hơn 40 năm cống hiến, giờ tập trung đào tạo diễn viên

Nghệ sĩ nhân dân Trung Anh đã chính thức rời xa tình yêu lớn nhất của mình đã gắn bó suốt 40 năm.

NSND Trung Anh nhận quyết định nghỉ chế độ vào sáng 1/10. Từ hồi tháng 7 vừa rồi khi ra mắt phim Mặt nạ hạnh phúc-lần đầu anh vào vai người thứ 3- NSND Trung Anh sớm tiết lộ anh đang lên kế hoạch nghỉ hưu.

Nguồn ảnh Internet

Nhà hát Kịch Việt Nam là nơi anh gắn bó hơn 40 năm nay, cùng thời với nhiều nghệ sĩ như NSND Việt Thắng, NSƯT Phú Đôn. Trung Anh được phong danh hiệu NSƯT năm 2007. Tên tuổi anh gắn với nhiều vở diễn của Nhà hát Kịch Việt nam như: Tội lỗi, Đêm của bóng tối, Mỹ nhân và Anh hùng, Hàng xóm chung cư, Hamlet, Thầy và trò, Khát vọng. Anh được phong tặng danh hiệu NSND năm 2019.

Nguồn ảnh Internet

Anh từng giành Huy chương Vàng tại Hội diễn sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc (vai Trần Cảnh trong vở Trần Thủ Độ, năm 2009). Năm 2015 Bông sen Vàng dành cho Nam diễn viên chính xuất sắc tại LHP Việt Nam lần thứ 19 với Những đứa con của làng. Năm 2016 Huy chương vàng tại LH Quốc tế Sân khấu thử nghiệm Hà Nội lần thứ 2 với vai Claudius trong vở Hamlet (đạo diễn NSND Anh Tú).

Nguồn ảnh Internet

“Với tôi, sân khấu là tình yêu lớn nhất trong cuộc đời”, anh lập ngôn. Thời gian vài năm gần đây anh đi phim nhiều hơn, được khán giả yêu mến đặc biệt qua vai bố Sơn của Về nhà đi con, nhưng chưa khi nào anh vơi tình yêu với sân khấu, dù có những thời điểm sau này anh quyết định lùi lại để cánh trẻ thỏa sức vẫy vùng nhiều hơn.

Nguồn ảnh Internet

Còn nhớ thời kỳ nguy cơ sáp nhập Nhà hát Kịch Việt Nam với Nhà hát Tuổi trẻ vào năm 2012, Trung Anh khi ấy cũng được anh em nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam tin tưởng “đẩy” lên vị trí lãnh đạo Nhà hát. Nhưng chức tước chưa bao giờ là cái đích tối thượng của nghệ sĩ say sân khấu này. Anh trước sau vẫn kiên định với tình yêu sân khấu, chỉ mong được hết mình làm nghề. Và có lẽ điều đó hợp hơn với tạng của anh.

Nguồn ảnh Internet

Không thích ồn ào, sợ phiền hà nên NSND Trung Anh từ chối một đêm diễn chia tay nghệ sĩ nghỉ chế độ như thông lệ ở Nhà hát Kịch Việt Nam. Rời cái nôi nuôi dưỡng anh trưởng thành trong nghề suốt hơn 40 năm qua, NSND Trung Anh không tránh khỏi nỗi niềm bùi ngùi, nhưng điều đó không có nghĩa anh sẽ dừng lại. NSND Trung Anh hẹn sẵn sàng nhận các vai diễn nếu được lãnh đạo Nhà hát mời.

Nguồn ảnh Internet

Từ những ngày tháng 7 giãn cách xã hội, NSND Trung Anh tiết lộ anh chủ động để khăn gói… nghỉ hưu nên cũng bớt chống chếnh. Anh nhận ngay công việc chủ nhiệm một lớp diễn viên của trường ĐH Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Hơn 40 năm tích lũy kinh nghiệm diễn xuất, anh dự định truyền lại cho các thế hệ trẻ như cách những người thầy lớn từng dìu dắt mình (cố NSND Đoàn Dũng, NSƯT Dương Viết Bát).

Nguồn ảnh Internet

Độ chục năm trước, thi thoảng Trung Anh mới nhận lời làm một phim truyền hình, không chạy sô làm phim bởi sân khấu vẫn là ưu tiên hàng đầu. Càng gần thời gian nghỉ hưu anh mới chịu làm phim nhiều hơn, phần vì kịch bản và vai diễn phù hợp, một phần khác anh biết đời sống sân khấu bây giờ biến đổi nhiều hơn. Thứ tình yêu sân khấu say đắm, cuồng nhiệt và trong sáng ở anh đôi khi vấp phải hiện thực của gánh lo cơm áo. Nghệ sỹ phải chấp nhận thời cuộc, có lúc buộc phải học cách thỏa hiệp. Trung Anh và nhiều nghệ sỹ thế hệ trước cũng day dứt, trăn trở trước sự phai nhạt ít nhiều của bản sắc chính kịch ở nhà hát “anh cả đỏ”.

Nguồn ảnh Internet

NSND Trung Anh có lẽ vẫn may mắn hơn người. Thi thoảng anh lại có được cơ hội cháy lên trong những vai diễn thú vị. Năm 2020, anh vào vai ông bố trong vở Bạch đàn liễu (kịch bản Xuân Trình, đạo diễn NSƯT Trần Lực dàn dựng), ẵm ngay Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu thủ đô. Sân khấu Lucteam do đạo diễn Trần Lực sáng lập chính là sân chơi nghệ thuật đầy thú vị. Năm xưa suýt chút nữa Trung Anh cũng theo “ông bạn thân” Trần Lực xoay ra mở sân khấu tư nhân.

Nguồn ảnh Internet

Nguồn ảnh Internet

Nghỉ hưu có lẽ cũng chính là quãng thời gian để NSND Trung Anh nhận lời tham gia phim ảnh nhiều hơn. Qua cái tuổi phải nhận làm phim vì sự thúc ép của cuộc sống, anh đau đáu chờ những vai diễn chưa từng thử sức, chưa từng xuất hiện trên màn ảnh. Sau vai lột xác Lương Bổng trong Người phán xử, anh vẫn ao ước được nhận dạng vai kỳ quái hơn nữa. Điều đó chưa thành hiện thực thì một lần nữa Trung Anh lại đóng đinh với vai khắc khổ trong Về nhà đi con. Vai khắc khổ ấy lại mang cho anh thành công ngoài mong đợi, nhưng anh nói sẽ không nhận dạng vai diễn có màu sắc tương tự.

Tâm An/ Theo Thongtinngaynay

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments