Tin buồn: NSND Trần Hạnh qua đời tại nhà riêng vào sáng nay, hưởng thọ 92 tuổi

0
3340

Nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92, lúc 2h50, ngày 4/3.

Con dâu của NSND Trần Hạnh cho biết, do tuổi cao nên sức khỏe của NSND Trần Hạnh thời gian gần đây không được tốt. Ông đã phải nhập viện điều trị một thời gian. Sáng 4/3, ông trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng, trong vòng tay của con cháu.

(Nguồn: Internet)

Trước Tết, nhiều đạo diễn muốn mời ông đi đóng phim hài. Nghệ sĩ háo hức, rất muốn tham gia nhưng vì sức khỏe yếu, ông đành ở nhà.

(Nguồn: Internet)

NSND Trần Hạnh sinh năm 1929 ở Hà Nội, nổi tiếng với các vai bí thư đảng ủy trong phim Làng nổi, bố An trong phim Truyện cổ tích tuổi 17, bố Lài trong Tướng về hưu, ông Khiển trong phim Người cầu may, ông Lâm trong phim Chiếc bình tiền kiếp, bố Mai trong phim Hãy tha thứ cho em…

(Nguồn: Internet)

Mồ côi cha từ năm 8 tuổi, Trần Hạnh sớm phải sống tự lập, giúp mẹ nuôi sống gia đình bằng nghề đóng giày thuê. Vừa đóng giày, Trần Hạnh vừa tham gia sinh hoạt diễn kịch ở Câu lạc bộ Thanh niên (của Thành đoàn Hà Nội). Trong câu lạc bộ có nhiều người bạn sau này đã trở thành những tên tuổi gạo cội trong làng kịch Việt Nam như: NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Trọng Khôi, NSND Đoàn Dũng…

Những năm 1970, 1980, ông có nhiều vai diễn thành công trên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội, điển hình là vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ Lam Sơn tụ nghĩa. Ngoài ra, ông còn đảm nhiệm một vai chính trong các vở Tiền tuyến gọi, Âm mưu và tình yêu… Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ từng dành cho Trần Hạnh lời khen: “Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội”.

(Nguồn: Internet)

Ông về hưu rời Nhà hát Kịch Hà Nội năm 1989. Khởi nghiệp bằng sân khấu kịch và đoạt giải thưởng trong một số Liên hoan sân khấu Toàn quốc nhưng Trần Hạnh lại được công chúng biết đến nhiều qua các vai diễn trong phim truyền hình.

(Nguồn: Internet)

Năm 1996, ông giành giải Nam diễn viên xuất sắc trong phim truyện Nước mắt đàn bà tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11. Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2010, ông nhận giải Cống hiến cho vai ông Thống trong phim Ngõ lỗ thủng của đạo diễn Quốc Trọng.

(Nguồn: Internet)

Năm 2019, ông nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân ở tuổi 90 là phần thưởng xứng đáng cho những cống hiến và đóng góp của ông cho nền điện ảnh nước nhà.

(Nguồn: Internet)

Cũng giống như những vai diễn mà NSND Trần Hạnh từng đảm nhận ngoài đời ông có cuộc sống khá vất vả và giản dị. Ông có bảy người con nhưng ba người đã mất. Nhiều năm trời chăm vợ ốm liệt giường cho tới khi bà mất, về già Trần Hạnh phải chăm người con trai ngoài 40 tuổi bị chấn thương não vì tai nạn.

(Nguồn: Internet)

Cuộc sống khốn khó là vậy nhưng chưa bao giờ than vãn hay phàn nàn, thậm chí là hài lòng với những gì mình nhận được.

Tổng hợp: MoChan – thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here