NSND Trần Hạnh những ngày cuối đời: Vẫn ngược xuôi mưu sinh nhưng luôn mãn nguyện với những gì mình có

0
966

Nghệ sĩ Trần Hạnh là một trong những diễn viên gạo cội nhận được sự yêu mến của đông đảo khán giả. Sau nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật, ông chọn cho mình cuộc sống giản dị, bình yên bên con cháu.

NSND Trần Hạnh sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông từng có một tuổi thơ viên mãn trong vòng tay của cha mẹ: Cụ thân sinh ra ông làm việc tại nhà máy in Ngô Tử Hạ ở phố Nhà Thờ, còn mẹ ông là một tiểu thương. Nhưng rồi, hạnh phúc chưa được bao lâu thì trong một cơn đau yếu, bố ông đã ra đi để lại vợ con côi cút. Lúc đó Trần Hạnh mới 8 tuổi.

(Nguồn: Internet)

Ông đã phải sống tự lập rất sớm. Để giúp mẹ nuôi sống gia đình, ông làm nghề đóng giày thuê ở phố Tràng Tiền. Vừa đóng giày, Trần Hạnh vừa tham gia sinh hoạt diễn kịch ở Câu lạc bộ Thanh niên (của Thành đoàn Hà Nội). Trong Câu lạc bộ có nhiều người bạn sau này đã trở thành những tên tuổi gạo cội trong làng kịch Việt Nam như NSƯT Phạm Bằng, NSND Trọng Khôi, NSND Đoàn Dũng…

(Nguồn: Internet)

Ông cho rằng, đời người về cơ bản số phận đã được ông trời sắp đặt, chẳng ai nói trước được điều gì. Bản thân ông cũng thế. Tại sân khấu Đoàn kịch Hà Nội, ông cũng đã tham gia dự thi và đoạt giải thưởng cao trong một số liên hoan sân khấu toàn quốc, những vai diễn, những giải thưởng đã mang lại cho ông chức danh Nghệ sĩ ưu tú.

(Nguồn: Internet)

Năm 60 tuổi, nghệ sĩ Trần Hạnh về hưu theo quy định. Không diễn kịch, ông tham gia đóng phim truyền hình. Bắt đầu từ những năm đầu thập niên 90, tên tuổi của nghệ sĩ Trần Hạnh được đông đảo khán giả biết đến.

(Nguồn: Internet)

Thời kỳ đầu, ông hóa thân vào các vai diễn đôn hậu, ấm áp, dáng dấp hơi cũ, khắc khổ. Có lẽ lâu dần nhìn thành quen, các đạo diễn đều giao cho ông các nhân vật người cha, người chồng với gương mặt khắc khổ. Đó là một Đại tá Sinh trong phim “Núi rừng yên ả”; bố An trong phim “Chuyện cổ tích cho tuổi mười bảy”; bố Lài trong phim “Tướng về hưu”; bố Lực trong phim “Cỏ lau”; ông Khiển trong “Người cầu may”…

(Nguồn: Internet)

NSND Trần Hạnh bảo, quả thật, ông không phải là người tài giỏi kiếm tiền hoặc nhanh nhạy trong cuộc đời. Ông chỉ giỏi phân thân trong các vai diễn. Bởi vậy, làm phim chỉ đủ tiền chi tiêu trong gia đình, hỗ trợ được các con phần nào trong cuộc sống, chứ ông chẳng dám mơ màng đến dư giả để xây nhà, dựng cửa…

Ông chia sẻ, cho dù nghèo thì cũng tự trọng với nghề. Ông ít nói, ít chuyện trò, nhưng làm việc luôn nghiêm túc, chẳng đòi hỏi mức cat-xê hay vai diễn chính hay phụ.

(Nguồn: Internet)

Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, bước sang tuổi 90, nghệ sĩ Trần Hạnh được phong tặng danh hiệu NSND, dù từ lâu ông đã trở thành NSND trong lòng hàng triệu công chúng Việt Nam.

(Nguồn: Internet)

Ông Trần Hạnh tâm sự, cuộc đời thực của ông có khi còn buồn và khổ hơn phim. Nghệ sĩ Trần Hạnh lấy vợ năm 23 tuổi. Gần chục năm, ông phải tự tay cơm nước, chợ búa, giặt giũ, chăm sóc cho người vợ bị liệt nửa người sau một lần bị tai biến mạch máu não .

(Nguồn: Internet)

Năm 2011. vợ ông mất vì bị tai biến sau hai năm nằm liệt giường, ở tuổi 84, ông dù già yếu vẫn phải chăm cậu con trai út 47 tuổi bị ngớ ngẩn (15 năm trước, anh bị tai nạn xe máy chấn thương sọ não). Ông thân gà trống nuôi con phải chợ búa, cơm nước, rau cháo, giặt giũ hàng ngày, đi đâu làm gì thì đúng giờ cơm ông phải xắm nắm trở về nhà để lo cho con.

(Nguồn: Internet)

Thế nhưng ông chưa từng than vãn về cuộc đời cũng như số phận của mình. Ông từng nói” “Sinh ra, mỗi người đã có một số phận. Không thể thay đổi thì đừng than vãn, hãy học cách chấp nhận đứng trên mọi nỗi đau”.

(Nguồn: Internet)

Ông sống cuộc đời giản dị, không đòi hỏi quá nhiều, hài lòng với những gì đã nhận. Ở tuổi gần 90, khi được hỏi: “Tên ông là Trần Hạnh. Theo ông, hạnh này là hạnh phúc hay bất hạnh?”, Trần Hạnh cười tươi: “Hạnh phúc. Tôi được như ngày hôm nay là mừng lắm rồi”.

Tổng hợp: Ngọc Thố- thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here