NSND Trà Giang – Huyền thoại điện ảnh Việt: 30 năm rời xa màn ảnh và thú vui tao nhã tuổi xế chiều

0
935

Ngoài niềm mê với môn nghệ thuật thứ 7, NSND Trà Giang còn có một thú vui tao nhã khác là hội họa kể từ khi người bạn đời của bà ra đi.

NSND Trà Giang là thuộc thế hệ diễn viên đầu tiên của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Bà sinh năm 1942 tại Quảng Ngãi . Vai diễn đầu tiên của bà là một vai phụ trong phim Vợ chồng A Phủ. Sau này, bà dần khẳng định được tên tuổi với loạt vai diễn để đời như Chị Tư Hậu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội…

(Nguồn: Internet)

Đáng chú ý, nhiều bộ phim nổi tiếng giúp nữ nghệ sĩ đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như: Chị Tư Hậu (huy chương bạc Liên hoan Phim Quốc tế Moskva năm 1963), Vĩ tuyến 17 ngày và đêm (vai Dịu, đoạt giải diễn viên nữ xuất sắc nhất tại Liên hoan Phim Quốc tế Moskva năm 1973).

(Nguồn: Internet)

Điều đó khiến cho đến nay, NSND Trà Giang vẫn được nhớ tới như một minh tinh của điện ảnh Việt. Chia sẻ về biệt danh này, nữ nghệ sĩ bộc bạch trong bài phỏng vấn với VTCNews:
“Chưa bao giờ tôi dám nhận mình là minh tinh, mặc dù có thời điểm truyền thông nước ngoài gọi tôi là “Huyền thoại điện ảnh Việt Nam”.

(Nguồn: Internet)

Sau 30 năm vắng bóng trên màn ảnh nhiều người nghĩ bà đã giải nghệ, Tuy nhiên, trong một bài phỏng vấn gần đây bà cho biết từng có ý định giải nghệ như khán giả vẫn nghĩ, mà do biến cố xảy ra khi quay bộ phim về Sơn Mỹ, cùng sự thay đổi về thị trường phim ảnh khiến bà chưa nhận lời tham gia phim mới.

(Nguồn: Internet)

Trong khoảng thời gian trời xa màn ảnh, bà dành phần lớn thời gian để chăm sóc gia đình. Cũng trong khoảng thời gian này, nữ nghệ sĩ phát hiện có niềm đam mê với vẽ. Tôi mới đi học được 3 – 4 tháng thì chồng lâm bệnh và ra đi. Thời gian sau đó, tôi miệt mài vẽ.

(Nguồn: Internet)

Chia sẻ về người bạn đời của mình cố Giáo sư – Tiến sĩ âm nhạc Nguyễn Bích Ngọc bà cho biết đây là mối tình đầu tiên cũng là mối tình duy nhất của đời mình. Điều khiến bà yêu và cảm phục nhất ở chồng mình chính là ý chí bền bỉ và sự đồng điệu về tâm hồn giữa hai con người.

(Nguồn: Internet)

“Hồi ấy, tôi 25 tuổi, anh Ngọc 27 tuổi. Sau này, tôi đã cảm nhận một cách sâu sắc rằng, tôi đã gặp may khi lấy được anh ấy. Khi chồng tôi còn sống, tôi đã nói lên điều này với anh bởi tấm lòng, sự hiểu biết và sự hy sinh mà anh ấy dành cho mình. Nghệ sĩ nhân dân Trà Giang trải lòng.

(Nguồn: Internet)

Sự ra đi của người bạn đời khiến cuộc sống của bà vô cùng chênh vênh nhưng đúng lúc đó bà ông trời lại cho bà một nềm đam mê mới. “Tôi rất thích vẽ, thậm chí trong giấc mơ cũng thấy màu sắc, khung hình, hệt như khi còn đóng phim, tôi hay mơ thấy các cảnh quay hay giật mình thức giấc vì mơ thấy mình quên thoại.” bà tấm sự.

(Nguồn: Internet)

Khi được gọi là họa sĩ bà cho biết” “Nghề chính của tôi là diễn viên. Tôi chỉ dám nhận mình là diễn viên vẽ chứ không bao giờ dám nhận mình là họa sĩ. Hơn 20 năm qua, tôi chỉ vẽ tranh phong cảnh và hoa thôi. Đặc biệt, tôi chỉ vẽ những bông hoa đang tươi thắm chứ không bao giờ dám vẽ những bông hoa đang tàn úa.”

(Nguồn: Internet)

Ở tuổi 80, NSND Trà Giang sống giản dị, bà dành thời gian cho gia đình và niềm đam mê hội họa. Tuy không còn ao ước được đứng trước máy quay nhưng bà vẫn luôn dõi theo bước chân của đồng nghiệp, của lớp diễn viên kế cận sau này. Ngoài ra bà còn liên tiếp 7 lần là thành viên Hội đồng Giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Tổng hơp: Ngọc Thố -thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here